"Vừa rồi tôi có đi qua một chốt của Cảnh sát giao thông, tôi bị CSGT yêu cầu dừng lại nhưng sợ bị phạt nên tôi quyết định "thông chốt". Khi về nhà tôi mới biết toàn bộ sự việc đã bị camera ghi lại. Vậy đối với trường hợp của tôi bị xử lý như thế nào?"

Căn cứ Khoản 2 Điều 11 Luật giao thông đường bộ 2008 về chấp hành báo hiệu đường bộ quy định:

- Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Như vậy, khi có tín hiệu của người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Nếu vi phạm thì người vi phạm bị xử phạt hành chính. 

Người vi phạm gây tai nạn khi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT.

Theo Nghị định 100/ NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì người điều khiển phương tiện vi phạm nếu không dừng xe khi có yêu cầu của CSGT thì sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt bổ sung cụ thể như sau:

Căn cứ tại Điều 5, Nghị định 100 quy định:  

 - Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự nếu không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn phải chịu thêm hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 2 - 4 tháng. 

- Đối với trường hợp người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự nếu không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn thì sẽ bị phạt từ 18.000.000 - 20.000.000 đồng. Người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 3 - 5 tháng.

Hơn nữa, người điều khiển phương tiện còn bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

"a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

c) Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy;

d) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ."

Một câu hỏi khác cũng được rất nhiều độc giả quan tâm: Báo chốt CSGT có bị xử phạt không? Theo khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP thì hành vi "thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật" sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Có thể thấy Nghị định 100 đã siết chặt và tăng mức xử phạt trên hầu hết các lỗi vi phạm. Đặc biệt trong những trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nghiêm trọng như không chấp hành kí, tín hiệu hoặc hiệu lệnh của CSGT. Do vậy, đừng dại mà thông chốt CSGT vì có thể bạn phải chịu hình phạt rất nghiêm khắc.

Theo tinxe