Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay,  xã Nguyễn Phích đã triển khai thi công  được 4 công trình lộ giao thông nông thôn bằng bê tông cốt thép, với chiều dài gần 5km,  tổng vốn đầu tư là 2,238 tỷ đồng, do nhà nước và nhân dân cùng làm. Những công trình trên đưa vào sử dụng đã đáp ứng cho nhu cầu đi lại của hàng trăm hộ dân và các em học sinh bằng xe đạp, xe gắn máy, không phải đi lại bằng xuồng máy như trước kia.

Tuyến lộ kinh số 1, ấp 17 xã Nguyễn Phích là một trong những tuyến dân cư  còn khó khăn nằm trên lâm phần rừng tràm của của xã, được thi công hoàn thành đưa vào sử dụng vào những ngày trung tuần tháng 9/2016, một trong những ấp nằm nằm tiếp giáp huyện Thới Bình, có 40 hộ dân sinh sống, đây là niềm vui  và sự chờ đợi của người dân từ nhiều năm qua, con lộ  có chiều dài là  là 2km,  nguồn vốn đầu tư  trị giá hơn 1 tỷ đồng, trong đó có sự góp vốn của nhân dân hơn 80 triệu đồng.

Bà Trần Thị Kiểng, ấp 17, xã Nguyễn Phích huyện U Minh năm nay đã bước vào cái tuổi 70, niềm vui  lớn nhất của bà là hiện giờ ấp mình  đã có có con lộ đi qua ngang nhà, điện lưới quốc gia đã về đến đây, việc đi lại của người dân không còn cách trở, nhất là học sinh không còn đi học bằng xuồng máy như trước kia.

Qua thống kê từ năm 2004 đến nay, ngoài sự hỗ trợ từ nguồn vốn của nhà nước, xã Nguyễn Phích còn được sự chia sẽ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, cùng với việc đồng đồng thuận của người dân, không chỉ góp vốn, công sức xây dựng hoàn thành trên 72 km lộ giao thông nông thôn, tổng trị giá trên 39 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 70%, còn lại huy động vốn trong dân 30 %.            

Ông Nguyễn Thanh Hải hiện đang sinh sống tại ấp ở ấp16 của xã Nguyễn Phích chia sẻ, trước đây việc mua bán sản phẩm của bà con nông dân là ra rất khó tiêu thụ, dễ bị tư thương ép giá vì đây là một trong những ấp nằm cách xa trung tâm xã hàng chục km, từ khi có tuyến đường giao thông đi qua giao thương sẽ thuận lợi hơn nhiều, nm rau, con cá củng dễ dàng tiêu thụ. Góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế , nâng cao đời sống vất chất tinh thần cho người dân.

Ông Võ Văn Liêu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nguyễn Phích cho biết; từ khi thực hiện chương trình mục tiêu đề án xây dựng nông thôn mới,  ngoài việc phát huy tinh thần nội lực thì xã Nguyễn Phích còn đón nhận sự quan tâm của các cô, chú các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ hàng chục tỷ đồng, nguồn kinh phí không riêng gì đầu tư trên lĩnh vực lộ giao thông nông thôn, mà còn đầu về cơ sở vật chất trường lớp, hỗ trợ công tác an sinh xã  hội, giúp cho người  dân  giảm bớt những khó khăn, từng bước thoát nghèo, vì đây là một xã được nhà nước phong tặng xã anh hùng, từng nuôi dưởng cách mạng qua các thời kỳ trong nhưng kháng chiến trong những năm  ác liệt nhất.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, hiện nay Đảng bộ xã Nguyễn Phích đang ra sức huy động bằng tất cả mọi nguồn lực phấn đấu đến cuối năm 2016, đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới về giao thông theo Nghị quyết  của đảng bộ và chính quyền xã đề ra, là  tiền đề để đến năm 2020 xã Nguyễn Phích đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Trọng Nguyễn –Xuân Quang