1. Những quy tắc cần thiết khi đi bộ
Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.
Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát hai bên đường, lắng nghe tiếng động cơ ô tô, xe máy, suy nghĩ và chọn thời điểm thích hợp để qua đường an toàn. Cần nhìn bên trái để tránh phương tiện cơ giới, đi thẳng đến giữa đường, quay nhìn bên phải để tránh phương tiện cơ giới từ chiều tay phải tới.
Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không được qua đường ở nơi tầm nhìn bị che khuất, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải đảm bảo an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
Trẻ em dưới bảy tuổi khi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Trèo qua dải phân cách là hành vi có nguy cơ xảy ra TNGT cao - Ảnh Hà Giang st
Nhận thức được những hành vi đi bộ qua đường không an toàn
-  Vượt qua dải phân cách
- Đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
- Qua đường ở gần phía trước hoặc sau xe ô tô đang đỗ.

2. Cách xử lý an toàn các tình huống
- Đi bộ qua đường an toàn tại giao lộ có tín hiệu đèn: Có nhiều phương tiện đi lại theo chiều hướng đan xen nhau, khiến người đi bộ gặp khó khăn khi muốn qua đường. Để sang đường an toàn tại giao lộ, người đi bộ nhất thiết phải đi trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ và tuân thủ chặt chẽ các bước sau:
+ Đi bộ trên vỉa hè đến gần vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, dừng chân trên vỉa hè, quan sát đèn tín hiệu dành cho người đi bộ.
+ Chờ cho đèn tín hiệu dành cho người đi bộ chuyển từ màu đỏ sang xanh.
+ Quan sát an toàn xung quanh cho đến khi đảm bảo không có phương tiện giao thông nào đang đến gần mới sang đường trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.
+ Khi sang đường, luôn tập trung quan sát an toàn để phòng tránh các phương tiện giao thông và giảm thiểu khoảng thời gian đi sang đường.
Các phương tiện giao thông cần tập trung quan sát an toàn để nhường đường dành cho người đi bộ.
- Đi bộ qua đường an toàn: Ở những tuyến đường nào không có quy định điểm qua đường thì càng cần phải cẩn thận hơn khi chọn điểm vắng xe để qua và chú ý quan sát các làn xe chạy bên phải (tập trung hơn về hướng này) và đồng thời cũng để ý bên trái xem có xe nào đang tiến đến không.
Người đi bộ đợi đến khi có ít xe chạy, có một quãng đường vắng đủ dài mới được sang đường, khi sang được phải đi từ từ vừa đi vừa nhìn đường, giơ tay xin đường để báo hiệu cho người đi đường biết mình đang đi qua đường, tuyệt đối không chạy một mạch sang bên kia đường vì như thế rất nguy hiểm.
Trường hợp đường quá đông, có một vài người cũng đang cùng sang đường thì nên đi cùng họ để theo một đoàn cùng sang đường sẽ an toàn hơn.
Đối với trẻ dưới 7 tuổi không được tự ý băng qua đường một mình, nhất là những đoạn đường thường xuyên có xe cơ giới đi qua, mà nhất thiết phải có người lớn cầm tay dắt qua đường.
Khi đang đi ngang qua đường, thấy có xe lao thẳng về phía mình thì người đi bộ không dược hốt hoảng bỏ chạy bừa mà phải ra tín hiệu hoặc kêu to để người điều khiển phương tiện giao thông chủ động xử lý tình huống.Đi qua đường đúng nơi quy định vừa đảm bảo an toàn, vừa mang nét đẹp của văn hóa giao thông.                   Ảnh Hà Giang st
- Khi đi bộ từ trong ngõ ra đường lớn: Người đi bộ đang đi bộ trong ngõ thì trước khi đi ra đường lớn cần quan sát kỹ, không chạy ùa ra, đặt biệt phải chú ý đến hướng xe đang đi lại.
Nếu bạn ở gần đường giao thông thì nên làm hàng rào, cổng chắn để trước khi muốn ra khỏi nhà sẽ phải mở cửa, nhìn trước, nhìn sau chứ không chạy thẳng một mạch ra đường lớn.
- Những việc không nên làm khi đi qua đường: Không kêu gọi hoặc chạy theo người khác khi đng đi qua đường. Không đi dàn hàng ngang vừa đi vừa nói chuyện: Khi đi cùng nhóm thường thích trò chuyện, nô ngịch ngay cả lúc sang đường cũng không ý thức được sự nguy hiểm của vấn đề này. Vì vậy khi đi qua đường không được dàn hàng ngang, không tranh cãi, nói chuyện hay đùa nghịch, không chạy đuổi, xô đẩy hay huých nhau khi đi bộ trên đường cũng như khi sang đường./.
                                                                                                Theo Internet. Hà Giang st