Không quan sát bao quát

Không ít tài xế có thói quen không quan sát kỹ tình hình xung quanh. Họ chỉ quan sát diễn biến phía trước xe trong phạm vi gần. Theo kinh nghiệm lái xe của các bác tài già, tài xế cần phải tập thói quen quan sát bao quát, phía trước ở cự ly xa, 2 bên và cả phía sau xe. Đây là kỹ năng giúp ích cho lái xe có tầm nhìn tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người tham gia lưu thông xung quanh. Việc quan sát kỹ sẽ khiến tài xế chủ động hơn trong hành trình và kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

Không xi nhan/quên không tắt đèn xi nhan

Thực tế có rất nhiều tài xế ở Việt Nam mắc phải thói quen lái xe ẩu này. Trong quá trình lưu thông trên đường phố Việt, không khó để bắt gặp những tình huống 'dở khóc dở cười' như bỗng nhiên 1 chiếc xe ô tô bất ngờ rẽ phải nhưng không xi nhan, thậm chí là để chế độ xi nhan xin báo rẽ trái. Ngoài ra, các bác tài xế còn có thói quen không tắt đèn xi nhan, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến những va chạm không đáng có.

Không đi đúng làn đường

Thói quen thiếu ý thức này là nguyên nhân xảy ra va chạm, tắc đường. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, việc tài xế điều khiển xe đi đúng làn đường không chỉ đảm bảo an toàn mà còn thể hiện sự văn minh khi tham gia giao thông.

Bật đèn chiếu xa vào ban đêm

Khi lái xe ô tô vào ban đêm, nhiều tài xế có thói quen bật đèn pha chiếu xa và cho hoạt động hết công suất xuyên suốt lộ trình. Hành động này có thể giúp cho tài xế quan sát rõ hơn nhưng lại khiến cho các xe di chuyển ngược chiều bị lóa mắt và dễ gây ra tai nạn. Lời khuyên dành cho cánh tài xế khi lái xe vào ban đêm là chỉ nên bật đèn chiếu xa tại những cung đường vắng, nếu có xe chạy ngược chiều thì nên chuyển đèn về chế độ chiếu gần. 

THEO BANXEHOI.COM