Báo động tình trạng ô tô bị phá hoại khi đỗ ngoài đường ban đêm

Trên các diễn đàn và mạng xã hội những ngày gần đây liên tiếp ghi nhận những bức xúc của chủ xe xung quanh câu chuyện ô tô bị phá hoại một cách không thương tiếc chỉ vì đỗ ngoài đường, thậm chí ngay cửa nhà mình vào ban đêm.

Đơn cử như ngày 9/5 vừa qua, tài khoản Nguyễn Chi đã đăng tải hình ảnh về chiếc xe Mazda 3 mới mua đã bị ném vỡ kính lên một diễn đàn về ô tô khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Chiếc Mazda 3 mới mua được 3 ngày đã bị ném vỡ kính. (Ảnh: Nguyễn Chi)

Chị Chi cho biết, do có việc đột xuất nên vào đêm 8/5 đã không đi gửi được xe mà đỗ gần nhà trên phố Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến khoảng 22h30 thì phát hiện ra xe bị ném vỡ kính bằng gạch xây nhà, hướng từ trên cầu Chương Dương xuống.

"Chiếc xe là tài sản 2 vợ chồng cố gắng tích cóp và mới mua được 3 ngày, thật sự ở trong nhà ra nhìn cảnh kính vỡ tan tành tức nghẹn muốn khóc luôn", chị Chi bức xúc chia sẻ.

Nữ nạn nhân này cũng cho hay, ngay khi phát hiện ra, gia đình chị đã trình báo và công an phường sở tại đã lập biên bản tiếp nhận sự việc.

Cũng tại Hà Nội trước đó 1 ngày, trường hợp gần tương tự liên quan đến xe đỗ vào buổi tối ở rìa đường cũng được ghi nhận. Chiếc Toyota Vios của anh Bùi Hùng đỗ trên phố 8/3 (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào tối và đêm 7/5 đã bị đối tượng nào đó chọc thủng 4 lốp xe, bẻ gãy gương, đồng thời "dằn mặt" bằng rất nhiều khối gạch đá để trên kính và nắp ca-pô.

Anh Hùng chia sẻ: "Mình đỗ xe trên phố 8/3, ở khu vực hàng rào trường Mầm non 8/3 vào lúc 20h và không ảnh hưởng đến cá nhân, hộ kinh doanh nào. Thế nhưng không hiểu sao chỉ sau đó khoảng 2-3 tiếng đã bị như vậy".

Chiếc Toyota Vios bị kẻ gian chọc thủng 4 lốp, bẻ gãy gương và còn đặt nhiều khối gạch đá trên kính và nắp ca-pô. (Ảnh: Bùi Hùng)

Các trường hợp như của chị Chi, anh Hùng chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp ô tô đỗ trên đường bị ai đó cố tình phá hoại một cách có chủ đích trong thời gian gần đây, trở thành một vấn đề đáng báo động tại các thành phố lớn vốn "đất chật người đông".

Những người bị hại trên đều tỏ ra rất hoang mang xen lẫn bức xúc bởi chiếc xe là tài sản lớn, tâm lý "của đau con xót" là dễ hiểu. Dù với mục đích gì thì những kẻ cố tình phá hoại phương tiện, tài sản của người khác cũng cần được tìm ra và xử lý theo quy định của pháp luật.

"Bóc lịch" như chơi

Trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, luật sư Dương Đức Thắng - Phó giám đốc Công ty Luật Myway (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, chưa cần xét tới phương tiện có dừng đỗ sai quy định hoặc có mâu thuẫn gì trước đó hay không, nhưng việc cố tình có những hành vi như phá huỷ ô tô, tạt sơn, cào xước xe,... đều là vi phạm pháp luật.

“Hành vi cố tình huỷ hoại tài sản của người khác ngoài phải đền bù thiệt hại thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù đến 20 năm”, luật sư Dương Đức Thắng khẳng định.

Luật sư Dương Đức Thắng cho rằng, hành vi "ném đá giấu tay" nhằm phá hoại tài sản của người khác hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự.

Ông Thắng viện dẫn, theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 về huỷ hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản: Nếu thiệt hại gây ra từ 2 triệu đến dưới 200 triệu đồng hoặc vi phạm có tổ chức thì có thể bị xử phạt đến 7 năm tù; Trường hợp gây hậu quả thiệt hại từ 200 triệu trở lên có thể bị phạt tù đến 10 năm và “kịch khung” có thể đến 20 năm nếu thiệt hại từ 500 triệu trở lên.

Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, người này có thể bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng về hành vi “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”.

“Việc xác định mức độ thiệt hại cần chờ kết quả định giá về thiệt hại chính thức của cơ quan công an. Tuy nhiên, với trường hợp cụ thể là một số xe ô tô bị ném vỡ kính như thời gian vừa qua thì chắc chắn thiệt hại là không hề nhỏ (trên 2 triệu đồng - PV), do vậy, đối tượng thực hiện "ném đá giấu tay", làm hư hỏng tài sản của người khác hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự", luật sư Dương Đức Thắng nêu quan điểm.

Qua những vụ việc này, người dân và cộng đồng lái xe cũng mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, điều tra và có hình thức trừng trị thích đáng những kẻ manh động, huỷ hoại tài sản, phương tiện của người khác

Theo Vietnamnet