Việt Nam tuy là một thị trường tiêu thụ ô tô còn khá nhỏ, nhưng hiểu biết về an toàn của khách hàng khá tốt và người tiêu dùng đều có những kỳ vọng nhất định đối với các trang thiết bị an toàn trên xe hơi. Nếu như những quốc gia như Ấn Độ, người dân chấp nhận các mẫu xe nhỏ giá rẻ trang bị nghèo nàn thậm chí không có túi khí, thì ở Việt Nam, túi khí đã trở thành một trang bị tiêu chuẩn cho xe mới. Những mẫu xe ô tô giá rẻ với phiên bản thấp như Toyota Vios E cũng có tới 3 túi khí, KIA Morning AT được trang bị 2 túi khí cho bên lái và bên phụ. 

Xe 2 túi khí có an toàn?

Nhiều khách hàng thậm chí còn nghi ngại cho rằng với những xe có hai túi khí thì liệu có đủ để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm hay không? Sau đây chúng ta sẽ cùng làm rõ điều này.

Nhiệm vụ của túi khí an toàn trên xe ô tô

Túi khí ô tô là một chi tiết được bơm hơi khẩn cấp khi xảy ra va chạm với nhiệm vụ bảo vệ những người ngồi trong xe, giảm thiểu những chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra. Túi khí là một thiết bị duy nhất trên ô tô chỉ được sử dụng một lần - nếu túi khí đã bung thì sẽ không thể sửa chữa mà bắt buộc phải thay thế bằng túi khí hoàn toàn mới.

Xem thêm: Những hiểu lầm tai hại về túi khí trên xe ô tô

Va chạm nào khiến túi khí trên xe nổ?

Các va chạm nếu đúng vị trí được thiết lập túi khí với lực đủ mạnh theo tính toán của nhà sản xuất thì túi khí tại vị trí đó sẽ được kích hoạt. Ví dụ: Nếu chiếc xe ô tô đâm trực diện vào một vật cản với tốc độ trên 25 km/h thì túi khí phía trước bao gồm túi khí người lái xe, túi khí đầu gối và cả túi khí hành khách phía trước (nếu có người ngồi ở ghế phụ) sẽ đều được kích hoạt để giảm thiểu lực tác dụng vào người ngồi trong xe. 

Xe chỉ có hai túi khí có an toàn hay không?

Đối với những mẫu xe ô tô giá rẻ chỉ có 2 túi khí thì về cơ bản vẫn có thể đáp ứng những yêu cầu an toàn tiêu chuẩn như khi có va chạm trực diện với chướng ngại vật. Tuy nhiên, các lái xe cũng như hành khách trên xe cần phải lưu ý luôn thắt dây an toàn ở mọi vị trí ngồi có trang bị trên xe.

Thắt dây an toàn ở mọi vị trí ngồi trên xe sẽ giúp hành khách trên xe an toàn hơn, ngay cả khi xe chỉ có 2 túi khí.

Bởi vì túi khí an toàn trên xe ô tô chỉ là một chi tiết hỗ trợ bảo vệ hành khách, trong khi đó hệ thống khung gầm cũng như dây đai an toàn mới là trang bị an toàn giúp bảo vệ, cố định người lái vào ghế ngồi, tránh va đập xung quanh xe và giảm thiểu các chấn thương khi xảy ra tai nạn. Đặc biệt trong những trường hợp xảy ra va chạm từ phía sau, từ ngang hông hoặc xe bị lật thì hệ thống khung gầm và dây đai an toàn mới là yếu tố chính hỗ trợ bảo vệ người ngồi trong xe.

Nếu có khả năng tài chính, các lái xe vẫn nên mua xe có nhiều túi khí để có thể đảm bảo an toàn tối đa cho mọi hành khách trên xe khi xảy ra va chạm.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện về tài chính thì các bạn vẫn nên lựa chọn mẫu xe ô tô có nhiều túi khí để có thể đảm bảo an toàn tốt nhất cho mọi hành khách trên xe.

Chúc các bạn luôn lái xe an toàn!

Theo Tinxe.vn