Những vấn đề thường gặp

Khá nhiều người đến tiệm sửa xe máy để sửa và thay phanh đĩa, do họ thấy có hiện tượng phanh không ăn, có tiếng kêu rẹt rẹt... Nguyên nhân cơ bản phanh đĩa mất tác dụng thông thường là do xi-lanh trong cụm phanh bị tróc lớp xi mạ, dẫn đến kẹt piston, làm bó hoặc trơ phanh, trường hợp này phải thay piston mới.

Hiện tượng phanh đĩa có tiếng kêu rẹt rẹt thường do những nguyên nhân:

  • Do đi dưới trời mưa, cát, bụi bám vào đĩa phanh. Khi bóp phanh, má phanh và đĩa phanh tiếp xúc với nhau, gặp lớp bụi cát ở giữa tạo nên tiếng kêu rẹt rẹt.
  • Mặc dù cấu tạo đĩa phanh và má phanh đều có lỗ và rãnh thoát bụi nhưng nó sẽ không phát huy tác dụng nếu lượng cát, bụi lọt vào quá nhiều.
  • Má phanh bị ăn mòn, đĩa phanh cong vênh cũng là nguyên nhân gây ra tiếng kêu, đồng thời, phá hủy cả hệ thống phanh.

Sử dụng đúng cách

Sử dụng phanh đĩa cần hiểu nguyên lí hoạt động của nó để có thể bảo dưỡng kịp thời. Dầu và má phanh là 2 phụ kiện thường xuyên phải được bảo dưỡng hoặc thay thế khi cần thiết.

Dầu phanh kém chất lượng hoặc khô cạn sẽ dẫn đến hàng loạt những hỏng hóc khác như: làm hư hại piston, mòn mất lớp tráng mạ, không tạo lực và độ kín. Dầu phanh phải được dùng đúng loại, không dùng chung loại dầu khác. Dầu phanh xe máy có nhiều loại như DOT3, DOT4, SAE J1703, 70R3... mỗi loại xe đều có loại dầu riêng và thường được ghi ngay trên khay chứa dầu.

Má phanh mòn không chỉ làm mất độ bám mà còn kéo theo sự hư hại của đĩa phanh. Khi phần phíp (lớp dán vào xương sắt của má phanh) mòn, má phanh khi tiếp xúc với đĩa phanh sẽ tạo nhiệt độ cao, làm cong vênh, mài mòn đĩa phanh.

Một chiếc đĩa phanh loại thường giá khoảng 400 - 500 nghìn đồng. Má phanh dao động từ 40 - 120 nghìn đồng/cặp tùy từng loại. Thay dầu và má phanh dựa trên số km thông thường khoảng 20.000 km thay một lần, nếu là mùa mưa có thể phải thay sớm hơn.

Bất kể là phanh đĩa hay phanh cơ, việc phối hợp nhịp nhàng giữa phanh trước và phanh sau là hết sức cần thiết. Nguyên tắc là nhấn phanh sau trước khi bóp phanh trước để tránh bị quặt đầu xe do đà quán tính.

Với phanh đĩa, không nên bóp chặt hết quãng đường của tay phanh một cách đột ngột. Nhấp phanh nhẹ theo kiểu bóp, nhả. Tuyệt đối không bóp phanh trước khi vào cua, khi đó, bánh trước bị khựng lại, tay lái nghiêng, xe dễ bị trượt, đổ.

Khi đi dưới trời mưa, hạn chế sử dụng phanh đĩa phía trước để bánh không bị trượt trên những con đường trơn. Tốt nhất là nên đi tốc độ chậm và sử dụng phanh sau. Điều đó vừa giúp người lái an toàn vừa tăng tuổi thọ cho hệ thống phanh đĩa, tránh bụi, cát ăn mòn má và đĩa phanh.

Phanh đĩa an toàn hơn phanh cơ là điều không thể bàn cãi nếu biết sử dụng đúng cách, nhưng đa số người sử dụng xe máy tại Việt Nam thường không nắm được cách sử dụng nên dẫn đến nhưng tai nạn đáng tiếc.

Phanh đĩa sẽ an toàn hơn nếu bạn bảo trì thường xuyên

Nguyên tắc hoạt động

Phanh đĩa có ưu điểm là giúp giảm bớt thời gian phanh so với phanh cơ. Hiện nay, phanh đĩa được trang bị thêm hệ thống chống bó cứng ABS nên càng trở nên an toàn và thông dụng hơn. Quá trình khi sử dụng phanh sẽ biến đổi từ động năng thành nhiệt năng, qua đó kết hợp với ga giảm tốc độ xe.

Ngoài ra, phanh đĩa tạo lực phanh lớn nhờ ma sát của má phanh và đĩa phanh thông qua lực dẫn động của dầu phanh. Lực phanh được dẫn động từ tay phanh đến dầu phanh và tiếp đến là piston đẩy má phanh ép vào đĩa.

Kinh nghiệm phanh an toàn

Bóp phanh nhấn nhả tay để an toàn.

Việc lái xe an toàn không chỉ dựa vào phanh là sẽ đảm bảo được mà cần phải tuân thủ tất cả những quy tắc khi điều khiển xe máy như: Nắm rõ quy tắc số xe ( đối với xe số), quan sát giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, sử dụng đèn tín hiệu.

Khi sử dụng phanh đĩa, người lái nên “nằm lòng” nguyên tắc “Phanh sau trước, phanh trước sau”. Khi bóp phanh sau trước sẽ giúp xe giảm tốc độ đáng kể, sau đó mới dùng phanh đĩa ở bánh trước xe sẽ dừng mà không bị đột ngột giúp an toàn cho người lái xe.

Khi bóp phanh trước không dùng hết lực để bóp cứng phanh lại mà chỉ dùng 2 ngón tay để tác động một lực vừa đủ để phanh không bị bó cứng (xe không có hệ thống ABS). Đồng thời, bóp phanh theo kiểu nhấn, nhả tay để không bị bó cứng giúp xe an toàn.

Trang bị cho mình những kiến thức trên sẽ giúp bạn an toàn trên mọi hành trình.

Nguồn internet  – Thiên Ân tổng hợp