Đám cưới không rư.ợ.u, bja ban đầu khiến nhiều người hụt hẫng, nhất là cánh đàn ông, thanh niên…

Tại đám cưới không dùng rư.ợ.u bja của chú rể Lâm Tuấn Anh và cô dâu Mỹ Loan, một số khách thì cảm thấy m.â’t vui nhưng đa phần lại cảm thấy khá thú vị và ngạc nhiên khi lần đầu tiên được tham dự một tiệc cưới mà trên bàn tiệc không hề có sự xuất hiện của những chai bja hay ly rư.ợ.u.

Lần đầu tiên dự đám cưới nói không với rư.ợ.u, bja

Anh Đồng Tiến Ngọc, ở xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, là khách mời của tiệc cưới này tỏ ra khá ngạc nhiên. Anh Ngọc nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đi đám cưới mà không có rư.ợ.u bja”.

Còn anh Hồ Ngọc Lợi, ở quận 3, TP.Hồ Chí Minh cũng cảm thấy khá thoải mái khi đi dự đám cưới này. Theo anh Lợi, trước giờ anh đi đám cưới ở rất nhiều tỉnh, trong đó có tỉnh Bình Phước, đám cưới nào cũng đều có rư.ợ.u, bja đi kèm. Thậm chí, chủ nhà và bạn của gia chủ đều ép cho anh s.a.y sỉn mới cho về với lý do “khách quý từ thành phố về”.

Chú rể hạnh phúc bên cô dâu trong lễ cưới không có rư.ợ.u, bja.

Tuy nhiên khi lên Bình Phước dự đám cưới của người bạn thân, anh Lợi rất bất ngờ khi người bạn này lại quyết định không đãi tiệc bằng bja rư.ợ.u, thay vào đó là những món ăn hấp dẫn và nước uống không chất kích thích. “Tôi ở Sài Gòn lên không có rư.ợ.u bja thì khi đi về cảm thấy an toàn hơn là mình dùng rư.ợ.u bja lái xe sẽ nguy hiểm” – anh Lợi cười nói.

Ông Lâm Thương, người cùng xã với chú rể cũng bất ngờ khi đi dự đám cưới của hàng xóm, vì theo ông Thương, ở địa phương này cũng như bao nơi khác, đám tiệc là phải có bja rư.ợ.u.

Khách dùng nước ngọt, nước suối để cụng, chúc cho hạnh phúc của cặp vợ chồng trẻ Bình Phước trong ngày vui.

“Lúc đầu mình cũng hụt hẫng như mọi người nhưng sau đó thì thấy bình thường, thậm chí vui vẻ và thích thú vì hôm nay không phải ăn nh.ậ.u s.a.y sỉn, hại sức khỏe. Việc tổ chức đám tiệc thế này là đại diện văn hoá nên tôi rất ủng hộ” – ông Thương cho biết.

Nước ngọt thay rư.ợ.u, bja vẫn vui vẻ

Dù là người trẻ nhưng ngay sau khi chọn được ngày lành để làm đám cưới, hai bạn Tuấn Anh và Mỹ Loan đã cùng quyết định sẽ không sử dụng chất có cồn trong tiệc cưới của mình. Không có bất kì sự xuất hiện của chai bja rư.ợ.u nào trên bàn tiệc, thay vào đó là khách sẽ được phụ vụ nước ngọt hay nước suối.

Thay vì rư.ợ.u, bja, đám cưới ở làng quê Bình Phước này dùng nước trà, nước ngọt và nước suối…

Chú rể Lâm Tuấn Anh chia sẻ: “Lúc đầu cũng có nhiều người thắc mắc hỏi tại sao ngày trọng đại của mình mà không đãi bja rư.ợ.u. Tuy nhiên khi nghe mình giải thích về mục đích muốn có một không khí ấm áp, thân mật và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho khách sau khi dự tiệc ra về thì ai cũng ủng hộ”,

Với gần 50 bàn tiệc cùng sự hiện diện của rất nhiều quan khách thì tiệc cưới nói không với rư.ợ.u bja này vẫn được mọi người hào hứng tham dự. Bỏ qua những bỡ ngỡ ban đầu, khách mời dự tiệc đã cùng nhau nâng ly nước ngọt thay cho rư.ợ.u, bja để chúc mừng cho đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng.

Nước suối, nước ngọt được thay bằng bja, rư.ợ.u trong đám cưới ở Bình Phước…

Vượt qua truyền thống phải có bja rư.ợ.u trong đám cưới, khách mời sau đám cưới của đôi bạn trẻ có thể trở về trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo, tránh những hệ luỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều đặc biệt hơn văn hoá rư.ợ.u bja rõ ràng chỉ có thể thay đổi khi người dân tự ý thức được việc bảo đảm an toàn cho tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Theo http://tintuc60.info