Hai chiếc Rumi Formichino được trưng bày tại Ngày hội xe cổ

Giới mê xe cổ thành phố HCM phải trầm trồ khi được tận mắt chiêm ngưỡng 2 chiếc xe cổ Rumi Formichino thuộc dạng hiếm có ở Việt Nam.

Hai chiếc xe Rumi Fomichino màu trắng và cam xuất hiện tại ngày hội thuộc sở hữu của anh Tuấn CD, một tay chơi xe cổ được nhiều người biết đến tại TP.HCM.

Anh Tuấn CD cho biết, chiếc màu trắng được anh giữ lại gần như toàn bộ từ máy móc đến màu sơn của chiếc xe “zin”, chỉ có bánh xe là đồ mới. Còn chiếc màu cam nguyên bản là màu xanh.


Chiếc màu trắng được chủ nhân giữ lại gần như nguyên bản vốn có

Điều khác biệt của Rumi Formichino so với các dòng xe cùng thời khác là chân số (1 số tới, 3 số lùi) và chân đạp khởi động xe được thiết kế bên phải, chân thắng ở bên trái. Độc đáo ở chỗ chân đạp khởi động xe và chân thắng đều hoạt động ngược, tức là khi đạp khởi động xe thì phải đạp tới thay vì đạp ra sau như các loại xe khác.


Chân đạp và cần số được thiết kế bên phải thân xe

Chân thắng (phanh) lại ở bên trái

Thân xe được làm hoàn toàn từ nhôm. Bộ phận máy của xe được thiết kế nằm giữa liên kết phần đầu và đuôi xe bằng 18 con ốc, tạo thành một thể thống nhất rất chắn chắn. Động cơ nhà sản xuất sử dụng cho phiên bản này là động cơ 2 thì, dung tích 125 phân khối.

Bộ chế hòa khí được bố trí phía dưới bình xăng

Logo của nhà sản xuất

Trên tay ga vẫn còn thấy rõ tên nhà sản suất

Nắp bình xăng được chạm nổi tinh xảo

Hộp đựng đồ nghề được thiết kế lạ mắt ngay dưới yên xe

Khi cần lấy ra dễ dàng

Bô xe được đúc bằng nhôm, khi nổ phát ra tiếng "hụ" liên hồi.
Chính vì thế mà nhiều dân chơi xe hay gọi Rumi Formichino là xe Rumi "hụ"


Mâm của bánh trước và sau được chủ nhân giữ lại theo nguyên bản

Theo anh Tuấn CD, hiện dòng xe này được rao bán trên web mua bán trực tuyến Ebay với giá khoảng 8000 USD.
Dòng xe Rumi Formichino, dịch sag tiếng Việt là “con kiến nhỏ”, được hãng Rumi của nước Ý sản xuất vào năm 1954. Trước đó Rumi được biết đến là hãng sản xuất ra các dòng xe đua, từng thống trị các đường đua ở Ý và Pháp lúc bất giờ..

Theo tin xe