Theo một nghiên cứu của Đại học Houston (Mỹ), não bộ của con người sở hữu "giác quan thứ 6", một hệ thống phản ứng tuyệt vời giúp những người lái xe an toàn, kể cả khi bị phân tâm bởi hàng nghìn kích thích bên ngoài. Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra, siêu giác quan này không thể đánh bại được chiếc điện thoại di động mà chúng ta đều đang sử dụng.

Nhà nghiên cứu Ioannis Pavlidis cho biết: "Tâm trí của người lái xe đôi lúc đi lang thang, cảm xúc của họ có thể sôi sục, nhưng giác quan thứ 6 có thể giúp họ giữ được an toàn ít nhất định. Điều khiến việc nhắn tin khi đang lái xe trở nên nguy hiểm là nó tàn phá giác quan thứ 6 này".

Để chứng minh cho điều này, các nhà khoa học đã kiểm tra 59 tình nguyện viên cùng lái xe trên một đoạn đường cao tốc trong 4 lần. Lần đầu tiên, họ lái xe trong điều kiện bình thường, không bị phân tâm. Ba lần còn lại, họ ngồi sau vô lăng với trạng thái bận rộn. Một bài kiểm tra yêu cầu người lái xe phải trả lời các câu hỏi về mặt nhận thức. Một bài kiểm tra khác yêu cầu họ xử lý các câu hỏi liên quan đến cảm xúc. Bài kiểm tra còn lại liên quan đến việc nhắn tin khi lái xe.

Việc nhắn tin khi đang lái xe sẽ gây nên những nguy hiểm chết người. Ảnh: Channel News Asia.

Để đảm bảo sự công bằng, thứ tự các bài kiểm tra được sắp xếp ngẫu nhiên cho mỗi học viên. Kết quả chỉ ra, hầu hết các tình nguyện viên đều lái xe không an toàn khi đang nhắn tin. Còn trong ba điều kiện còn lại, họ gần như không gây ra lỗi.

Pavlidis chia sẻ: "Điều này là do chức năng được thực hiện bởi phần võ não trước của con người, gọi là ACC. ACC được biết đến như việc tự động can thiệp như một người sửa lỗi khi có xung đột. Trong trường hợp này, xung đột xuất phát từ các yếu tố gây căng thẳng nhận thức, cảm xúc hoặc nhắn tin. Điều này làm tăng mức độ căng thẳng sinh lý, tạo thành năng lượng đi vào cánh tay người lái xe, dẫn đến việc xử lý vô lăng bị lỗi".

Theo các nhà khoa học, khi vừa lái xe vừa trả lời các câu hỏi, bạn sẽ bị phân tâm. Nhưng với sự can thiệp của ACC, bất kỳ sai lệch nào khi lái xe có thể được khắc phục ngay lập tức trong tiềm thức. Tuy nhiên khi nhắn tin, có sự phối hợp giữa tay và mắt, gần như không gì có thể khiến bạn không bị phân tâm. Điều đó sẽ khiến lái xe không kịp xử lý tình huống, gây nên những hậu quả nặng nề cho chính mình và người khác.

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ năm 2019, điện thoại di động có liên quan đến 1,6 triệu vụ tai nạn do những người lái xe nhắn tin khi đang lái xe gây ra. Theo khảo sát của AT&T, 49% người trưởng thành tại Mỹ thừa nhận từng nhắn tin khi đang lái xe và có đến 90% số người thừa nhận làm điều này dù biết rõ mức độ nguy hiểm của nó.

Nguồn Báo Giao thông