Chiếc ô tô đầu tiên ra đời năm nào trên thế giới, nó chính là Benz Patent Motor Car – được chế tạo bởi Karl Benz, kỹ sư người Đức, và vợ ông, Bertha Benz – người phụ nữ đóng góp quan trọng cho sự ra đời của ô tô, người đã trợ giúp ông rất nhiều cả về thảo luận ý tưởng cũng như kinh tế; bà cũng là người đầu tiên thực hiện chuyến đi dài bằng ô tô với tổng hành trình 194km, góp phần rất lớn cho thành công của chiếc xe. Ra đời năm 1885, với 3 bánh, thiết kế để được đẩy đi bởi động cơ đốt cháy bên trong và đánh lửa bằng điện, giá của chiếc xe vào thời điểm bấy giờ là 1000 USD, tương đương với 26.337 USD hiện nay. Chiếc xe của Karl được cấp bằng sáng chế năm 1886. Như vậy năm 1885 là đáp án cho câu hỏi chiếc ô tô đầu tiên ra đời năm nào của các bạn.

Chiếc ô tô đầu tiên ra đời năm nào?

Chiếc ô tô đầu tiên này được cấu tạo bằng ống thép và ván gỗ, bánh xe bằng thép có nan hoa và lốp cao su đặc. Thiết bị lái được đóng vào trụ, không có lò xo. Xe sử dụng động cơ Benz 4 kỳ, xy lanh đơn, 954cc, đạt công suất 0.5kW tại 250 vòng/phút và vận tốc tối đa 16km/h. Phiên bản đầu tiên của Benz Patent Motor Car chưa được trang bị bộ chế hòa khí mà sử dụng một bồn sợi ngâm nhiên liệu, cung cấp nhiên liệu cho xy lanh bằng sự bay hơi xăng.

Benz Patent Motor Car là tiền đề cho chiếc xe đầu tiên trên thế giới được đưa vào sản xuất năm 1888 và những chiếc ô tô của hãng Mercedes-Benz nổi tiếng sau này – sau rất nhiều những cải tiến và chế tạo thêm, mà trong số đó phải kể đến các phát minh “để đời” của Karl như bộ chế hòa khí, hệ thống điều chỉnh tốc độ (chân ga), đánh lửa (sử dụng các tia lửa điện từ một ắc quy), bugi, khớp ly hợp, sang số và làm mát bằng nước.

Chiếc xe Benz Patent 1885 được tái hiện năm 2007

Ô tô ra đời năm nào? Benz Patent Motor Car ra đời năm 1885

Vừa rồi là những thông tin bổ ích cho câu hỏi chiếc ô tô đầu tiên ra đời năm nào của các bạn. Nó là tiền đề cho những mẫu xe hiện đại ngày nay của các hãng như Mercedes Benz, Toyota, BMW, Vinfast,…

Theo Websosanh.vn