Bí thư Đoàn Vũ Văn Thuận nhấn mạnh mỗi sinh viên Học viện phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông

Tới dự diễn đàn, về phía Học viện CSND có đồng chí Đại tá Trần Nguyên Quân - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát, đồng chí Trung tá Nguyễn Thị Thuỷ - Phó Trưởng phòng CTĐ,CTCT&CTQC; về phía khách mời có đồng chí Đại uý Bạch Quốc Tuyên - Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công an, đồng chí Nguyễn Đức Ngọc - Phó Bí thư Đoàn thanh niên Quận Bắc Từ Liêm, Bác sĩ PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai; đồng chí Nguyễn Minh Đức – Phó đội trưởng đội tuyên truyền phòng CSGT Công an TP Hà Nội, 2 truyền thông viên đến từ Bắc Giang là anh Nguyễn Quang Tạo và anh Hà Anh Mến; về phía nhà tài trợ có bà Đặng Thanh Vân –Trưởng phòng Pháp lý và đối ngoại Công ty Pernod Ricard và bà Nguyễn Thị Nga – chủ tịch Hội đồng quản trị Công ti CP Đầu tư phát triển kĩ thuật công nghệ và thương mại Hồng Phát.

Anh Nguyễn Quang Tạo và anh Hà Anh Mến kể lại câu chuyện tai nạn giao thông của bản thân

Số người chết vì tai nạn giao thông ở Việt Nam lên đến trên 15.000 người mỗi năm. Đằng sau con số tử vong đó là hàng chục ngàn nỗi đau mất mát người thân, mất đi trụ cột và hàng trăm ngàn người vì tai nạn mà tàn phế, trở thành gánh nặng cho xã hội. Theo chia sẻ của bác sĩ PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên – người đã có hơn 10 năm chuyên về điều trị tuỷ sống thì số bệnh nhân tiếp nhận điều trị tuỷ sống tại viện đa số là bệnh nhân trẻ độ tuổi từ 18-40 tuổi, trong đó 80% là nam giới. Các ca điều trị có đến 50% nguyên nhân là do chấn thương và trong số đó 50% là do tai nạn giao thông (còn lại là do tai nạn lao động, hoả hoạn, tự tử,…). Điều khiển xe cộ sau khi “thể hiện bản lĩnh” trên bàn tiệc đã khiến những thanh niên đang độ tuổi lao động mất đi tương lai, mất đi khả năng sinh hoạt tối thiểu, bất động trên giường bệnh, gắn bó với chiếc xe lăn cả đời. Những giọt nước mắt muộn màng ân hận không thể cứu vãn lại được một cơ thể bình thường khoẻ mạnh.

Nếu những con số thống kê về tác hại khủng khiếp của tai nạn giao thông có phần “khô khan” thì chính những lời tâm sự thấm thía từ hai thanh niên có khuôn mặt khôi ngô ngồi trên xe lăn trên sân khấu lại gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ. Đó là anh Nguyễn Quang Tạo và anh Hà Anh Mến - cả hai đã trở thành những người tàn phế do giây phút nông nổi cầm lái sau cuộc vui nồng mùi cồn. Lời chia sẻ về quãng thời gian khó khăn, mất hết niềm tin vào cuộc sống, thậm chí từng có ý định tự tử của họ đã tác động sâu sắc đến những đoàn viên thanh niên có mặt tại hội trường. “Ước mơ lớn nhất của tôi là có một công việc ổn định phù hợp với bản thân để không trở thành gánh nặng cho gia đình và cho xã hội. Câu chuyện tôi kể cho các bạn với mong muốn mỗi người sẽ rút ra một bài học, từ đó sống có bản lĩnh, trách nhiệm hơn với chính mình và người khác để không phải là nạn nhân của tai nạn giao thông” - anh Tạo chia sẻ.

Sinh viên Học viện CSND tham gia trả lời các câu hỏi kiến thức về an toàn giao thông

Đồng chí Vũ Văn Thuận – Bí thư Đoàn thanh niên Học viện tặng quà cho các khách mời tham gia chương trình

Sau khi lắng nghe câu chuyện, đồng chí Vũ Văn Thuận – Bí thư Đoàn thanh niên Học viện CSND đã đại diện cho tuổi trẻ Học viện CSND tặng quà và gửi lời cảm ơn đến những chia sẻ ý nghĩa mà anh Nguyễn Quang Tạo và anh Hà Anh Mến đem tới diễn đàn. Đồng chí Thuận cũng chia sẻ Đoàn thanh niên Học viện nói riêng và Học viện CSND nói chung đã và đang tích cực đóng góp cho công tác tuyên truyền về an toàn giao thông. Bước chân của những người chiến sĩ cảnh sát tương lai đã đi tới những vùng sâu, vùng xa, từ những tỉnh biên giới phía Bắc đến tận đất Mũi Cà Mau, từ các huyện nghèo đến bản làng của người dân tộc thiểu số để tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho bà con. Với sức trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo Đoàn thanh niên Học viện đã luôn có những hình thức tuyên tuyền mới mẻ, phong phú như: tổ chức diễn đàn, hình thức sân khấu hoá, tổ chức các lớp học, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, trò chơi, phát các ấn phẩm cung cấp kiến thức giao thông, phiên toà giả định… nhằm thu hút người dân và phù hợp với từng đối tượng. Đồng chí Bí thư cũng nhắc nhở mỗi đoàn viên thanh niên của Học viện – những chiến sĩ cảnh sát tương lai phải là những người bản lĩnh, chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông, đồng thời cũng phải là những tuyên tuyền viên tích cực nhằm góp phần nâng cao ý thức cộng đồng và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Diễn đàn “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn” tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc trong mỗi đoàn viên thanh niên.  Diễn đàn cũng mở ra chuỗi các hoạt động thiết thực và sôi nổi nhằm góp phần tuyên truyền an toàn giao thông hiệu quả như: tổ chức ký cam kết đến 100% sinh viên, lồng ghép các nội dung vào các giờ lên lớp, ngoại khoá, các lớp kĩ năng mềm, trong các buổi sinh hoạt chi đoàn hàng tháng,…

Theo Tiền Phong