Cho dù là để sử dụng trong một ngày dài hoặc trong một năm dài, việc tìm hiểu cách để có một giấc ngủ thoải mái trong chiếc xe ô tô của mình có thể trở thành một kỹ năng sống quý giá. Một khi đã xác định được vị trí hoàn hảo, với một chút sáng tạo, bạn có thể ngủ qua đêm.

I. Chuẩn bị để Ngủ qua đêm

1. Đối với khí hậu lạnh, hãy tìm mua một (hoặc hai) chiếc túi ngủ. Những vật dụng bạn cần chuẩn bị để có được một đêm ngon giấc trong chiếc ô tô của mình tùy thuộc vào vị trí của bạn, thời tiết, và nhiệt độ mà bạn có thể thích nghi. Trong điều kiện thời tiết âm độ, sử dụng nhiều túi ngủ (lồng chiếc này vào chiếc kia) sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn, kèm theo một chiếc chăn và một chiếc mũ beanie (mũ len) trên đầu.

 • Một chiếc túi ngủ giá 1,300,000 đồng có thể giúp bạn giữ ấm khi nhiệt độ bên ngoài ở mức -15°C. Trong xe ô tô, túi ngủ sẽ giúp bạn chống chọi với cái lạnh -15°C này. Nếu nhiệt độ trở nên lạnh hơn, bạn chỉ cần mặc thêm một vài lớp áo ấm để ngủ.
 • Đem theo ghim băng để giữ cho chiếc túi ngủ của bạn luôn đóng kín, nếu bạn không thể khoá chặt chiếc túi ngủ. Nếu bạn trở mình khi đang ngủ, chiếc khóa kéo trên túi ngủ có thể bị bong ra và bạn sẽ phải thức giấc giữa đêm vì lạnh.
 • Một chiếc mũ đan (mũ đan trùm đầu, mũ len toque, mũ trượt tuyết, và những loại khác) sẽ tăng cường giữ ấm cho bạn vào ban đêm. Ngoài ra, bạn có thể kéo chiếc mũ mà bạn đang đội bao phủ lên mắt để tăng thêm độ tối.
 • Mặt nạ che mắt sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn có thể sử dụng khăn rằn để che mắt, buộc khăn choàng quanh mắt, sử dụng một chiếc mũ, v.v. Nếu không, bạn sẽ thức giấc khi bình minh ló dạng, ngoài ra, sẽ khó để bạn có thể hình thành một môi trường tối hoàn toàn bên trong xe ô tô của mình.
 • Bạn không có túi ngủ? Bạn có thể ghim hai chiếc chăn lại với nhau. Hoặc thậm chí bạn cũng có thể nằm ngủ bên dưới một chồng chăn.

2. Đối với khí hậu nóng, hãy mở cửa xe cho không khí lưu thông nhưng hãy nhớ tìm cách ngăn chặn côn trùng bay vào bên trong xe. Một mảnh vải mỏng (chẳng hạn như khăn trải giường hoặc một chiếc khăn tắm) treo trên cửa sổ xe sẽ giúp bạn ngăn chặn côn trùng bay vào bên trong xe và giúp không khí lưu thông. Thời tiết là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải cân nhắc trong tình huống này. Thời tiết nóng có thể sẽ tồi tệ hơn thời tiết lạnh, vì khi bạn thức dậy, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình nhớp nháp, nặng mùi, và đầy vết muỗi đốt. Giải pháp tương đối dành cho bạn là hãy cố gắng mở cửa sổ của xe khoảng 2 cm.

 • Bạn cũng có thể gắn lưới vào cửa sổ (hoặc tấm che nắng). Bạn có thể tận dụng tấm lưới mà bạn thu nhặt được từ chiếc cửa sổ hoặc cửa ra vào cũ kỹ, hoặc tìm mua chúng tại các cửa hàng kim khí.
 • Hãy cẩn thận với nhiệt độ cao trong xe. Nhiệt độ của xe ô tô có thể tăng khá nhanh, và nếu bạn đang ở tại khu vực có khí hậu nóng, chẳng hạn như sa mạc, điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn. Nếu bị sốc nhiệt, bạn có thể sẽ không thể thức dậy để nhận thức được rằng cơ thể của bạn đang cận kề nguy cơ mất nước và/hoặc kiệt sức nghiêm trọng.

3. Chuẩn bị các vật dụng cần thiết để có được một đêm thoải mái. Hãy cố gắng lên kế hoạch từ trước, đặc biệt nếu bạn dự định dành nhiều hơn 1 hoặc 2 đêm để ngủ trong xe. Không gian bên ngoài có thể sẽ trở nên tối tăm, và sẽ khó để bạn có thể tìm mua những thứ bạn cần trước khi đi ngủ. Các vật dụng này bao gồm:

 •  
 • Đèn pin
 • Gối đầu (hoặc vật dụng khác có thể sử dụng thay gối), chăn hoặc túi ngủ.
 • Điện thoại di động: để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, để cài đặt báo thức, hoặc để chơi game.
 • Sách: Đọc sách một chút sẽ khiến cho buổi tối của bạn ít trở nên vô vị hơn.
 • Hộp đựng cà phê có nắp đậy (dành cho nam giới) phòng trường hợp bạn muốn đi vệ sinh, sử dụng hộp đựng cà phê để giải quyết nhu cầu cá nhân sẽ tốt hơn là phải bước ra ngoài thời tiết lạnh giá hoặc một môi trường đầy côn trùng.
 • Dung dịch rửa tay hoặc khăn giấy ướt. Rửa sạch bàn tay trước khi ăn hoặc sau khi sử dụng phòng vệ sinh hoặc bất kỳ khi nào cần. Vì bạn không thể thường xuyên sử dụng nước, các sản phẩm vệ sinh này sẽ giúp bạn tránh bị nhiễm bệnh.
 • Nếu chiếc ô tô của bạn chở theo nhiều người hoặc chứa nhiều hàng hoá, có thể bạn sẽ phải ngủ ngồi. Ghế xe không phải là nơi tốt nhất để ngủ, nhưng nếu bạn không còn lựa chọn nào khác, hãy dùng một chiếc gối đầu để nâng đỡ đầu và cổ. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn vào sáng hôm sau.

4. Giữ gìn vệ sinh cho chiếc ô tô của bạn. Một chiếc xe gọn gàng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các vật dụng, đặc biệt vào ban đêm. Một chiếc xe sạch sẽ là nơi tốt để ngủ - một vài cm cũng đủ để tạo nên sự khác biệt to lớn cho sự thoải mái của bạn. Ngoài ra, nếu xe bẩn và hôi, sẽ khó để bạn có thể chìm vào giấc ngủ.

 • Chỉ để những vật dụng cần thiết trên xe: chẳng hạn như đèn pin, nước, một chiếc ba lô có chứa một bộ quần áo (trừ khi bạn đang đi du lịch), và một chiếc khăn.
 • Một chiếc xe sạch sẽ cũng sẽ ít thu hút sự chú ý hơn, đặc biệt nếu nó sạch sẽ từ bên ngoài. Người khác sẽ ít tò mò hơn về chiếc xe của bạn nếu nó trông khá sạch sẽ. Một chiếc xe bừa bộn và bẩn thỉu sẽ trông đáng nghi hơn.
 • Tránh bày bừa trong xe, hãy sắp xếp gọn gàng mọi vật dụng vào buổi sáng. Tất nhiên là bạn không cần phải cuộn túi ngủ và đặt ở ghế sau hay gấp khăn, nhưng hành động này sẽ khiến cho chiếc xe của bạn trông ngăn nắp hơn và nhờ đó cũng ít đáng nghi hơn.

5. Cân nhắc sử dụng một tấm bạt. Vải bạt thường không đắt và sẽ giúp bạn tránh khỏi cặp mắt tò mò của người khác – khi người khác nhận thấy chiếc xe của bạn được phủ một tấm bạt, họ sẽ không nghĩ rằng có người đang ngủ trong xe, trừ khi hơi thở của bạn khiến sương đọng trên kính cửa sổ xe. Một chiếc bạt cũng giúp chắn ánh sáng mà vẫn cho phép không khí lưu thông.

 • Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện phương pháp này nếu bạn chỉ dự định đỗ xe tại khu vực dân cư trong một đêm. Nếu một chiếc xe lạ bất ngờ xuất hiện và được che chắn cẩn thận, người dân có thể sẽ gọi điện thông báo với cảnh sát để dời chiếc xe đó đi nơi khác. Nếu bạn phải chạy qua tuyến đường này, hãy tiếp tục di chuyển đến nơi khác.
 • II. Lựa chọn Vị trí Hoàn hảo
 • 1. Tìm một vị trí nào đó mà bạn sẽ không bị phạt. Không may mắn thay, tại nhiều nơi, ngủ trong xe là một hành động bất hợp pháp. Sau đây là một vài ý tưởng dành cho bạn:

 • Tìm đến bãi đỗ xe của trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, hoặc phòng tập thể dục 24 giờ. Sẽ khó để có thể nhận biết người nào đang ngủ trong xe của họ và người nào chỉ đang đỗ xe để đi mua sắm, xem phim hoặc tập thể dục. Nhược điểm của những khu vực này đó là chúng thường xuyên có nhiều người qua lại – tuy nhiên, điều này cũng sẽ giúp bảo vệ an toàn cho bạn. Ngoài ra, hầu hết các cửa hàng 24 giờ đều bật đèn chiếu sáng thâu đêm.
 • Nhà thờ và những nơi tôn nghiêm khác. Thông thường, những toà nhà này sẽ khá yên tĩnh vào hầu hết các ngày trong tuần. Nếu một người nào đó phát hiện bạn đang ngủ trong xe của mình, hy vọng rằng họ sẽ xem như không có chuyện gì xảy ra.
 • Những con đường nhỏ và dưới gầm cầu vượt. Đây là khu vực khá kín đáo và bạn sẽ không bị phát hiện – hãy chắc chắn rằng khu vực này hoàn toàn yên tĩnh và thuộc nơi xa xôi hẻo lánh. Một con đường nhỏ yên tĩnh có thể chịu sự giám sát của người dân trong khu vực, và hãy nhớ rằng bạn không thật sự được phép đỗ xe tại nơi này. Ngoài ra, đường nhỏ thường có nhiều xe tải và các loại xe nông nghiệp khác chạy ngang.
 • Khu vực dân cư cho phép đỗ xe. Trong tình huống này, chiếc ô tô của bạn sẽ chỉ có thể đỗ tại vệ đường. Hãy nhớ đừng đỗ xe quá lâu hoặc nếu không thì xe của bạn sẽ trông khá đáng nghi. Hãy nhớ rằng một vài khu dân cư mới sẽ yêu cầu bạn phải có giấy tờ đặc biệt để có thể đỗ xe một cách hợp pháp.
 • 2. Xem xét sự thay đổi vào ban ngày cũng như ban đêm, vào ngày thường cũng như ngày cuối tuần tại vị trí đỗ xe mà bạn lựa chọn. Nhiều nơi có thể khá yên tĩnh và khá an toàn trong một ngày nào đó, nhưng các ngày khác thì không.

 • Ví dụ: Khu vực đỗ xe cạnh sân bóng. Vào giữa đêm thứ Sáu, khu vực này không một bóng người, và có sẵn nhà vệ sinh di động, nói chung là khá hoàn hảo cho bạn, nhưng vào buổi sáng hôm sau, có vô vàn những đứa trẻ 7 tuổi la hét sẵn sàng cho Trận Thi đấu Bóng đá Trẻ em và cha mẹ của chúng đang hướng mắt về phía chiếc ô tô của bạn với một cách đầy nghi ngờ.
 • Ví dụ: Tại một góc đường yên ắng, không một bóng người, và đủ tối để bạn có thể ngủ. Nhưng sáng hôm sau khi bạn thức dậy, bạn nhận thấy chiếc xe có dấu hiệu đột nhập của một tên trộm nào đó, trộm thường hay ẩn mình tại những nơi tối tăm và yên ắng.
 • Ví dụ: Bên vệ đường của một thị trấn nhỏ, trông có vẻ khá ổn. Cho đến khi bạn bị đánh thức bởi âm thanh của một chiếc xe kéo đang cố gắng dời chiếc ô tô của bạn đi nơi khác.
 • 3. Quay đầu xe đúng hướng. Hãy cân nhắc 2 điều sau:

 • Quay đầu xe về hướng mà người khác sẽ khó có thể theo dõi bạn hoặc nhận thấy sự có mặt của bạn thông qua cửa sổ xe. Đỗ xe tại góc đường cũng là một ý kiến hay.
 • Quay đầu xe về hướng phù hợp với nhu cầu của bạn vào sáng hôm sau. Quay đầu xe về hướng đông nếu bạn muốn mặt trời đánh thức bạn dậy và qua đầu xe về hướng tây nếu bạn muốn ngủ nướng.
 • 4. Nếu có thể, hãy chọn vị trí gần phòng tắm (hoặc tương tự). Đây là một hành động khá hợp lý: Vào một thời điểm nào đó, bạn sẽ cần phải sử dụng nhà vệ sinh. Nếu bạn có thể dễ dàng đi đến nhà vệ sinh, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

 • Tuy nhiên, hãy nhớ bảo vệ an toàn cho bản thân. Đôi khi, nhà vệ sinh không có sự giám sát lại chính là khu vực diễn ra các tội ác. Nhà vệ sinh tại các cửa hàng 24 giờ hoặc tại các trạm dừng chân thường an toàn hơn nhà vệ sinh công cộng tại công viên...nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.
 • Thỉnh thoàng, nhà vệ sinh di động có mặt trong mọi thời điểm. Bạn có thể tìm thấy chúng tại các trạm dừng chân, công trường xây dựng, hoặc công viên.
 • Đôi khi, bạn cũng có thể tranh thủ sử dụng miễn phí các tiện ích có tính phí (chẳng hạn như nhà vệ sinh hoặc nhà tắm quanh hồ bơi hoặc quanh bãi biển) trong khu vực cắm trại, khách sạn, hoặc các khu vực tương tự nếu như an ninh quanh những khu vực này khá lỏng lẻo, và nếu bạn có thể lẻn vào một cách kín đáo.
 • Bạn cũng có thể đi vệ sinh trực tiếp ngoài trời nếu không còn sự lựa chọn nào khác, nhưng hãy chắc chắn rằng không ai trông thấy bạn, vì điều này sẽ khiến bạn bị bị phạt vì tội tiểu tiện tại nơi công cộng.
 • 5. Tìm được phòng tắm bên vệ đường không phải là vấn đề dễ dàng.

 • Tại nhiều nơi, phòng tắm thường có mặt tại các bãi biển công cộng.
 • Một vài điểm dừng chân của xe tải có dịch vụ phòng tắm tính phí. Mặc dù bạn phải trả tiền, chúng có thể sẽ đem lại sự thoải mái cho bạn.
 • 6. Cân nhắc sử dụng phương pháp ngụy trang. Nếu bạn lo sợ bị người khác phát hiện, hãy cân nhắc sử dụng phương pháp ngụy trang để chiếc xe của bạn không hiện diện quá rõ ràng. Bạn có thể sử dụng tấm bạt, hoặc chất nhiều loại hàng hoá trong xe của bạn để người khác không thể trông thấy bạn, hoặc nằm ngủ bên dưới một chồng khăn.

  III. Tạo Sự Thoải mái

  1. Hãy nhớ đi vệ sinh trước khi bước vào xe. Vào ban đêm, hãy đỗ xe ô tô của bạn tại vị trí mà bạn đã lựa chọn, và nhớ đi vệ sinh.

  2. Xem xét việc mở hé cửa sổ xe. Một lần nữa, điều này tùy thuộc vào khí hậu tại khu vực mà bạn đang có mặt. Tuy nhiên, cho dù khí hậu có như thế nào thì đóng kín cửa xe cũng sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt (tất nhiên là có lý do), vì vậy, bạn nên hé mở cửa sổ ô tô một chút. Nếu nhiệt độ bên ngoài khá lạnh và bạn nằm ngủ bên dưới một chồng chăn, biện pháp này thật sự có thể đem lại sự thoải mái cho bạn.

 • Tuy nhiên, vì lý do an toàn, bạn không nên mở cửa sổ quá rộng. Và nếu như khu vực xung quanh bạn có khá nhiều muỗi, bạn nên hé mở cửa hẹp hơn. Hãy hé mở cửa sổ rộng không quá 1,25 cm.
 • 3. Dùng thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen. Nếu bạn khó có thể chìm vào giấc ngủ trong điều kiện cơ sở vật chất không được hoàn hảo hoặc cơ thể của bạn có xu hướng "thức giấc" vì đau, hãy uống một viên thuốc trước khi đi ngủ. Nó sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn, và giúp cơ thể bạn cảm thấy ít đau nhức hơn khi thức dậy.

  4. Điều chỉnh ghế ngồi. Hãy cố gắng điều chỉnh ghế ngồi càng nhiều càng tốt. Nếu bạn đang ngồi tại ghế sau, hãy đẩy ghế trước tiến về phía trước để có thêm càng nhiều không gian càng tốt. Nhớ thu dây an toàn cẩn thận để chúng không đâm vào lưng của bạn.

 • Ngả ghế của bạn về phía sau nếu có thể. Bạn cũng có thể gập ghế sau của bạn lại để có thể đưa chân (hoặc đầu) vào khu vực cốp xe.
 • 5. Mặc nhiều lớp quần áo phù hợp, nhưng hãy chọn loại trang phục thoải mái. Đôi khi, một người nào đó có thể sẽ đến gặp bạn, và vào thời điểm đó, bạn chắc hẳn sẽ không muốn bản thân đang trong tình trạng trần truồng, và bạn cũng sẽ muốn rằng bạn mặc trang phục phù hợp để tiếp khách. Vì vậy, bạn có thể tiến hành những biện pháp giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, nhưng hãy nhớ mặc quần áo. Trang phục tập thể dục là sự lựa chọn phù hợp nhất vì bạn có thể vừa tiếp khách trong trang phục này và vừa có thể sử dụng nó để ngủ.

 • Và hãy nhớ quan sát thời tiết. Nếu nhiệt độ thời tiết quá lạnh, hãy nhớ trùm đầu để duy trì thân nhiệt của cơ thể. Nếu cần, hãy mặc nhiều lớp quần áo. Ngược lại, nếu nhiệt độ khá nóng, bạn có thể mặc một chiếc áo sơ mi và một chiếc quần ngắn (quần short). Bạn cũng có thể làm ướt chúng một chút để làm mát cho cơ thể.
 • IV. Thể hiện Bản thân Thật tốt

  1. Cần nhớ rằng hành vi và diện mạo của bạn sẽ quyết định cách cư xử của mọi người đối với bạn. Người dân nơi bạn đỗ xe có thể tỏ thái độ trước sự hiện diện của bạn, và diện mạo cũng như hành động của bạn sẽ là yếu tố quyết định cách đối xử của họ dành cho bạn. Nếu họ nghĩ rằng bạn khả nghi, bạn có thể sẽ bị quấy rầy, thậm chí phải vào trại giam nếu không cẩn thận.

  2. Tỏ thái độ thân thiện. Những người lạ mặt có thái độ thân thiện thường ít tạo sự chú ý hơn. Hãy chào hỏi mọi người, tỏ thái độ lịch sự, và tán gẫu với họ một cách tự tin để trấn an mọi người.

 • Nói chung, hãy kín đáo một chút. Khiến mọi người chú ý quá nhiều đến bạn sẽ không phải là một động thái khôn ngoan. Cắm trại trên xe là một hành động bất hợp pháp, vì vậy, bạn không cần phải tạo sự chú ý cho bản thân mình.
 • Nếu sở hữu tính cách lôi cuốn và dễ gần, bạn có thể sử dụng lợi thế của mình. Bạn có thể tìm kiếm thông tin, yêu cầu giúp đỡ, hoặc thậm chí trở thành bạn bè của người khác. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì không phải bất kỳ người lạ mặt thân thiện nào cũng là người tốt.
 •  

   

  3. Có diện mạo chỉnh tề. Nếu có diện mạo khá bẩn thỉu, lôi thôi, và ăn mặc như một kẻ "lang thang", bạn sẽ tạo sự chú ý. Hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh, ăn mặc chỉnh tề, và tỏ ra là một người đàng hoàng.

 • 4. Xây dựng một câu chuyện phù hợp – ngay cả khi câu chuyện này hoàn toàn không có thật. Nếu bạn gặp phải những người thuộc các cơ quan chức năng, chẳng hạn như cảnh sát, quản lý cửa hàng, bảo vệ công viên, hoặc một người dân nào đó, cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn một câu chuyện đơn giản nhưng khá đáng tin và không quá rùng rợn. Đây có thể là câu chuyện có thật, hoặc có thể không thật, tuỳ thuộc vào tình huống của bạn. Ví dụ:
  • "Tôi thành thật xin lỗi, tôi đang trên đường đến một cuộc mít tinh ở Sài Gòn về vấn đề bảo vệ môi trường. Anh/chị thấy đó, tôi là một người rất yêu thiên nhiên. Tôi không có đủ tiền để thuê khách sạn, vì vậy, tôi đã dự định qua đêm ở đây. Tôi xin lỗi nếu tôi khiến anh/chị lo lắng. Tôi sẽ đi ngay".
  • "Tôi thành thật xin lỗi, tôi bị lạc đường và không biết phải ngủ ở đâu, vì vậy, tôi phải qua đêm trên chiếc xe của mình cho đến khi tôi tìm được ngôi nhà cũ của cha mẹ tôi".
  • "Tôi xin lỗi ông. Tôi đỗ xe bên vệ đường vì tôi bất thình lình ngủ gật. Tôi đã lái xe suốt 10 giờ liền. Tôi ổn, và tôi chỉ muốn giữ an toàn cho mọi người".
  • "Tôi xin lỗi ông – Tôi đang chạy trốn kẻ ngược đãi tôi. Tôi đang trên đường đến nhà chị của tôi ở Nha Trang. Tôi không có tiền để thuê khách sạch nhưng vì tôi cần phải trốn thoát khỏi bà ấy/ông ấy càng nhanh càng tốt".
  • Nhân viên cảnh sát thậm chí có thể giúp đỡ bạn. Cán bộ thực thi pháp lý có thể xuất hiện để giải quyết tình trạng vi phạm pháp luật của người du mục, nhưng họ cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn. Tuy nhiên, không phải viên cảnh sát nào cũng như vậy. Bạn không nên đối xử với nhân viên cảnh sát như họ là kẻ thù của bạn; họ thường có thể giúp bạn.
  • IV. Thể hiện Bản thân Thật tốt

  • 1. Cần nhớ rằng hành vi và diện mạo của bạn sẽ quyết định cách cư xử của mọi người đối với bạn. Người dân nơi bạn đỗ xe có thể tỏ thái độ trước sự hiện diện của bạn, và diện mạo cũng như hành động của bạn sẽ là yếu tố quyết định cách đối xử của họ dành cho bạn. Nếu họ nghĩ rằng bạn khả nghi, bạn có thể sẽ bị quấy rầy, thậm chí phải vào trại giam nếu không cẩn thận.

   2. Tỏ thái độ thân thiện. Những người lạ mặt có thái độ thân thiện thường ít tạo sự chú ý hơn. Hãy chào hỏi mọi người, tỏ thái độ lịch sự, và tán gẫu với họ một cách tự tin để trấn an mọi người.

  • Nói chung, hãy kín đáo một chút. Khiến mọi người chú ý quá nhiều đến bạn sẽ không phải là một động thái khôn ngoan. Cắm trại trên xe là một hành động bất hợp pháp, vì vậy, bạn không cần phải tạo sự chú ý cho bản thân mình.
  • Nếu sở hữu tính cách lôi cuốn và dễ gần, bạn có thể sử dụng lợi thế của mình. Bạn có thể tìm kiếm thông tin, yêu cầu giúp đỡ, hoặc thậm chí trở thành bạn bè của người khác. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì không phải bất kỳ người lạ mặt thân thiện nào cũng là người tốt.
  • 4. Xây dựng một câu chuyện phù hợp – ngay cả khi câu chuyện này hoàn toàn không có thật. Nếu bạn gặp phải những người thuộc các cơ quan chức năng, chẳng hạn như cảnh sát, quản lý cửa hàng, bảo vệ công viên, hoặc một người dân nào đó, cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn một câu chuyện đơn giản nhưng khá đáng tin và không quá rùng rợn. Đây có thể là câu chuyện có thật, hoặc có thể không thật, tuỳ thuộc vào tình huống của bạn. Ví dụ:
   • "Tôi thành thật xin lỗi, tôi đang trên đường đến một cuộc mít tinh ở Sài Gòn về vấn đề bảo vệ môi trường. Anh/chị thấy đó, tôi là một người rất yêu thiên nhiên. Tôi không có đủ tiền để thuê khách sạn, vì vậy, tôi đã dự định qua đêm ở đây. Tôi xin lỗi nếu tôi khiến anh/chị lo lắng. Tôi sẽ đi ngay".
   • "Tôi thành thật xin lỗi, tôi bị lạc đường và không biết phải ngủ ở đâu, vì vậy, tôi phải qua đêm trên chiếc xe của mình cho đến khi tôi tìm được ngôi nhà cũ của cha mẹ tôi".
   • "Tôi xin lỗi ông. Tôi đỗ xe bên vệ đường vì tôi bất thình lình ngủ gật. Tôi đã lái xe suốt 10 giờ liền. Tôi ổn, và tôi chỉ muốn giữ an toàn cho mọi người".
   • "Tôi xin lỗi ông – Tôi đang chạy trốn kẻ ngược đãi tôi. Tôi đang trên đường đến nhà chị của tôi ở Nha Trang. Tôi không có tiền để thuê khách sạch nhưng vì tôi cần phải trốn thoát khỏi bà ấy/ông ấy càng nhanh càng tốt".
   • Nhân viên cảnh sát thậm chí có thể giúp đỡ bạn. Cán bộ thực thi pháp lý có thể xuất hiện để giải quyết tình trạng vi phạm pháp luật của người du mục, nhưng họ cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn. Tuy nhiên, không phải viên cảnh sát nào cũng như vậy. Bạn không nên đối xử với nhân viên cảnh sát như họ là kẻ thù của bạn; họ thường có thể giúp bạn.
  •  

    

   3. Có diện mạo chỉnh tề. Nếu có diện mạo khá bẩn thỉu, lôi thôi, và ăn mặc như một kẻ "lang thang", bạn sẽ tạo sự chú ý. Hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh, ăn mặc chỉnh tề, và tỏ ra là một người đàng hoàng.

  • 4. Xây dựng một câu chuyện phù hợp – ngay cả khi câu chuyện này hoàn toàn không có thật. Nếu bạn gặp phải những người thuộc các cơ quan chức năng, chẳng hạn như cảnh sát, quản lý cửa hàng, bảo vệ công viên, hoặc một người dân nào đó, cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn một câu chuyện đơn giản nhưng khá đáng tin và không quá rùng rợn. Đây có thể là câu chuyện có thật, hoặc có thể không thật, tuỳ thuộc vào tình huống của bạn. Ví dụ:
   • "Tôi thành thật xin lỗi, tôi đang trên đường đến một cuộc mít tinh ở Sài Gòn về vấn đề bảo vệ môi trường. Anh/chị thấy đó, tôi là một người rất yêu thiên nhiên. Tôi không có đủ tiền để thuê khách sạn, vì vậy, tôi đã dự định qua đêm ở đây. Tôi xin lỗi nếu tôi khiến anh/chị lo lắng. Tôi sẽ đi ngay".
   • "Tôi thành thật xin lỗi, tôi bị lạc đường và không biết phải ngủ ở đâu, vì vậy, tôi phải qua đêm trên chiếc xe của mình cho đến khi tôi tìm được ngôi nhà cũ của cha mẹ tôi".
   • "Tôi xin lỗi ông. Tôi đỗ xe bên vệ đường vì tôi bất thình lình ngủ gật. Tôi đã lái xe suốt 10 giờ liền. Tôi ổn, và tôi chỉ muốn giữ an toàn cho mọi người".
   • "Tôi xin lỗi ông – Tôi đang chạy trốn kẻ ngược đãi tôi. Tôi đang trên đường đến nhà chị của tôi ở Nha Trang. Tôi không có tiền để thuê khách sạch nhưng vì tôi cần phải trốn thoát khỏi bà ấy/ông ấy càng nhanh càng tốt".
   • Nhân viên cảnh sát thậm chí có thể giúp đỡ bạn. Cán bộ thực thi pháp lý có thể xuất hiện để giải quyết tình trạng vi phạm pháp luật của người du mục, nhưng họ cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn. Tuy nhiên, không phải viên cảnh sát nào cũng như vậy. Bạn không nên đối xử với nhân viên cảnh sát như họ là kẻ thù của bạn; họ thường có thể giúp bạn.
   •