Anh Lâm Chí Linh ở ấp Lung Trường, xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi điều khiển phương tiện thủy nội địa hơn 10 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên anh trực tiếp làm việc với lực lượng Cảnh sát đường thủy. Qua kiểm tra, anh được lực lượng phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở và cho thực hiện cam kết đảm bảo các điều kiện khi lưu thông. Anh Lâm Chí Linh trình bày: “Lỗi là không có thi bằng lái với phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm. Sau này tôi cam kết sẽ thi bằng lái, đưa phương tiện đi đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định mà lực lượng CSGT hướng dẫn.”.

Lực lượng phối hợp xử lý phương tiện thủy nội địa vi phạm.

Từ đây đến cuối năm, là thời gian lực lượng cảnh sát đường thủy thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm soát. Theo đó, mỗi ngày, lực lượng tuần tra 4 ca, mỗi ca 4 giờ và chia đều các buổi sáng, trưa, chiều và tối. Ở mỗi ca trực, lực lượng phát hiện hàng chục phương tiện có dấu hiệu vi phạm và xử lý trung bình gần 10 trường hợp theo đúng quy định.

Trung tá Đoàn Thanh Khải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Đường thủy, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi kết hợp với CSGT công an huyện, xã, phường, thị trấn thông qua đó tuần tra, kiểm soát và nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở bà con khi tham gia giao thông thực hiện theo đúng quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa.”.

Công tác xử lý vi phạm đối với phương tiện thủy nội địa được giao lại cho địa phương, trong đó vai trò của công an xã là tuyên truyền, nhắc nhở. Riêng đối với công an huyện xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm người điểm khiển phương tiện vi phạm thường là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông./.

Trần Chuyển (CTV)