Trong đó tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 07 vụ, chết 03 người, bị thương 05 người, giảm 11 vụ tương ứng 61; số người chết giảm 50%; số người bị thương giảm 75%, so với cùng kỳ 2019. Tai nạn giao thông đường thủy xảy ra 02 vụ, làm chết 02 người, không tăng so cùng kỳ.

Trong quý I/2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Những số liệu tích cực cũng một phần phản ánh sự tác động của tác động rõ rệt từ việc thực hiện nghiêm Nghị định 100/NĐ – CP của các cơ quan chuyên trách. Cụ thể là.lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh và các huyện, thành phố Cà Mau đã tổ chức hơn 9600 ca tuần tra kiểm soát, lập biên bản hơn 14.700 trường hợp,  ra quyết định xử phạt hơn 12.300 trường hợp, với số tiền trên 13,8 tỷ đồng. Qua tìm hiểu từ người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh hầu hết đều đồng tình với những chế tài từ Nghị định 100/NĐ – CP của Chính phủ.

Lực lượng CSGT các huyện kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như đua xe trái phép.

Quý I/2020 toàn tỉnh Cà Mau  có 7 trên 9 huyện, thành phố kiềm chế và giảm được số người chết do tai nạn giao thông; đáng ghi nhận là 6 huyện:  Cái Nước, Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển không có người chết vì tai nạn giao thông.

Tỷ lệ tai nạn giao thông có liên quan đến nồng độ cồn vẫn chưa kéo giảm dưới 10%

Theo Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau Nguyễn Thanh Bằng, mặc dù đạt được những kết quả hết sức phấn khởi, nhưng lực lượng chuyên trách đảm bảo an toàn giao thông vẫn còn đó những khó khăn trong thực thi Nghị định 100/NĐ – CP. Đó là, công tác kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tuy được triển khai quyết liệt, nhưng  vẫn còn trường hợp không chấp hành chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ 02. Tỷ lệ tai nạn giao thông có liên quan đến nồng độ cồn vẫn chưa kéo giảm dưới 10% trong tổng số các vụ tai nạn.

Nguyễn Hoài An