Với bản tính hiếu động, nghịch ngợm thì việc chở trẻ trên xe máy là không hề dễ dàng. Chưa tính đến các rủi ro có thể xảy ra nếu như cha mẹ thờ ơ với những điều sau:

Chỗ ngồi không hợp lý

Đa phần cha mẹ thường cho con ngồi trước khi di chuyển bằng xe máy. Tuy nhiên, điều này được cho là vô cùng nguy hiểm. Khi xe phanh gấp, lực quán tính đẩy đứa bé về phía trước, ngực đập vào tay lái có thể khiến các bộ phận bên trong lồng ngực bị tổn thương.

Nên cho trẻ em ngồi sau, ôm lấy người lớn hơn là việc để các em ngồi trước và đối mặt với những hiểm nguy tiềm tàng. 

Cách tốt nhất là cho trẻ ngồi sau lưng của mình, đồng thời trang bị thêm dây đai an toàn để nịt chặt trẻ vào lưng người điều khiển nhằm giảm thiểu nguy hiểm cho các cháu.

Mũ bảo hiểm vừa đầu

Đừng vì sự thờ ơ mà không mang mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ. Nên lựa chọn cho trẻ những loại mũ bảo hiểm vừa đầu, tránh quá chật gây khó chịu. Điều này giúp tránh các va chạm ảnh hưởng đến vùng đầu còn non nớt của chúng.

 Bố, mẹ nên chọn một mũ bảo hiểm vừa cỡ để đảm bảo an toàn cho các em.

Tránh bụi và côn trùng vào mắt

Việc lái xe ở tốc độ cao có thể khiến bụi và côn trùng vô tình lọt vào mắt trẻ gây nguy hiểm. Nên trang bị đầy đủ kính mũ, khẩu trang cho con để yên tâm hơn khi di chuyển ngoài đường.

 Đồ bảo hộ như khẩu trang, kính... là hết sức cần thiết đối với trẻ nhỏ.

Chuẩn bị ghế ngồi chắc chắn

Bố mẹ nên trang bị những vật dụng để cố định trẻ nhỏ trên xe hoặc lưng mình để tránh chúng có thể bị rơi xuống đất khi di chuyển. Tuyệt đối không để trẻ ngồi một mình ở yên sau, vì trẻ nhỏ thường hiếu động nên rất dễ xảy ra tai nạn. Đồng thời giảm những tác động có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn.

 Nếu buộc phải chở con còn quá nhỏ ra ngoài thì cách làm như trong hình được xem là phương thức tối ưu.

Cẩn thận khi dừng xe

Nhiều vụ tai nạn thương tâm do cha mẹ quên tắt máy khi dừng xe. Đứa trẻ nghịch ngợm vặn tay ga khiến xe tăng tốc đột ngột, làm chúng rơi xuống đường dẫn đến nguy hiểm. Vì thế, xuống xe cần tắt máy ngay, đừng để trẻ ngồi một mình với chiếc xe đang nổ máy.

Trẻ bị kẹp chân vào bánh xe      

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra nhất khi chở trẻ em bằng xe máy. Do bản tính hiếu động, thích đu đưa chân bàn chân của trẻ, điều này có thể dẫn đến chân bị cuốn vào bánh xe khiến xương bị gãy hoặc té xuống đất rất nguy hiểm.

 Nên cho các cháu ngồi sát người lớn từ đằng sau để tránh chân bị mắc vào bánh xe đang di chuyển.

Theo laodong.vn