Người dân đến đổi giấp phép lái xe sang loại mới bằng vật liệu PET tại Sở Giao thông vận tải Cà Mau

Theo Điều 57, Thông tư 58 quy định giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang loại mới bằng vật liệu PET theo lộ trình: Giấy phép lái ôtô và lái xe hạng A4 trước ngày 31/12/2016; giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) trước 31/12/2020, Sau 6 tháng, người không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe.

Thông tin được biết thì Bộ Tư pháp cho rằng Điều 57 dẫn đến cách hiểu việc chuyển đổi giấy phép lái xe từ giấy bìa sang vật liệu PET là bắt buộc. Giấy phép lái xe bằng bìa giấy không chuyển đổi sang vật liệu PET sẽ không còn giá trị sử dụng và người dân phải sát hạch lại lý thuyết nếu muốn cấp lại. Điều này không phù hợp với pháp luật hiện hành. Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi có nhu cầu.

Hiện Bộ Giao thông vận tải đang soạn thảo dự thảo thông tư mới, dự kiến ban hành trong tháng 12, giữ nguyên lộ trình yêu cầu người dân đổi giấy phép lái xe ôtô, môtô từ giấy bìa sang vật liệu PETvà bãi bỏ nội dung "không đổi giấy phép lái xe PET sẽ phải thi lại lý thuyết".

Trước đây Bộ Giao thông khuyến khích người dân đổi giấy bìa sang vật liệu PET nhằm chống làm giả, thuận tiện cho quản lý nhà nước. Sau nhiều năm, phần lớn người dân không chấp hành khiến cơ quan này đưa ra quy định "phải thi lại lý thuyết" mang tính răn đe hơn.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải, hiện nay trên 90% người dân cả nước đã đổi giấy phép lái xe ôtô giấy bìa sang vật liệu PET. Với những người không đổi, giấy phép bìa sang vật liệu PETvẫn có giá trị lưu hành, không bị xử phạt. 

Nguồn vnExpress