Biển số thông minh có thể gọi cấp cứu khi xe gặp tai nạn

Dubai chuẩn bị thử nghiệm biển số xe thông minh trang bị GPS và công nghệ giao tiếp không dây có khả năng gọi cấp cứu trong trường hợp xe gặp tai nạn.

Với tên gọi Tag2Connect (T2C), hệ thống có khả năng gửi thông báo đến các dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp phương tiện gặp tai nạn hoặc bị đánh cắp. Thậm chí, T2C còn có khả năng “giao tiếp” khi truyền dữ liệu về tình hình giao thông đến các xe khác.

Tuy nhiên, loại biển số công nghệ cao này cũng được sử dụng để thanh toán tự động khi tài xế vi phạm quy định giao thông hoặc trả phí đỗ xe. Đây hẳn là thông tin không vui với các chủ sở hữu.

Theo ông Sultan Al Marzouqi, người đứng đầu cơ quan cấp giấy phép lái xe của Dubai: “Những tính năng này sẽ giúp chúng tôi giám sát hành vi của người lái, nắm bắt các chuyển động của phương tiện cũng như tạo điều kiện để tài xế thực hiện giao dịch với những cơ quan khác nhau”.

Hoạt động thử nghiệm dự kiến bắt đầu từ tháng 5/2018 nhằm phát hiện và khắc phục sự cố kỹ thuật dưới ảnh hưởng của điều kiện thời tiết ở Dubai.

Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích của biển số xe điện tử, một số ý kiến cho rằng: Việc tích hợp GPS ảnh hưởng đến quyền riêng tư do các cơ quan chức năng theo dõi các phương tiện mọi lúc mọi nơi. Đáng lo ngại hơn, “tin tặc” cũng có thể “ghé thăm” những dữ liệu liên quan đến người dùng.

Lốp xe Pirelli có thể “giao tiếp” với ôtô

Lốp xe Cyber Car của Pirelli có khả năng “giao tiếp” và cung cấp cho phương tiện nhiều thông tin hữu ích sẽ xuất hiện trên thị trường trong năm 2018.

Công nghệ mới của Pirelli đã có màn xuất hiện tại Triển lãm Ôtô Geneva 2018

Cyber Car có thể cung cấp những thông tin như áp suất lốp, nhiệt độ bên trong và độ sâu của vân lốp. Pirelli cho biết: Tất cả dữ liệu này được truyền đi thông qua cảm biến nhỏ nặng chưa đầy 30gram.

Cyber Car sẽ “giao tiếp” với phương tiện để kích hoạt ABS cũng như các hệ thống kiểm soát lực kéo khi cần thiết.  Với xe điện, loại lốp này cho biết: Các con số về trọng lượng giúp đưa ra phạm vi hoạt động chính xác hơn. Về khía cạnh bảo trì, chủ sở hữu cũng có thể nắm được các thông tin về độ mòn lốp, từ đó quyết định khi nào cần thực hiện đảo lốp.

Ngoài việc gửi thông tin đến phương tiện, các dữ liệu từ lốp xe được lưu trữ trên Pirelli Cloud. Tài xế sẽ nhận được tin nhắn từ ứng dụng trên điện thoại di động.

Pirelli cho biết: Theo kế hoạch, những chiếc xe đầu tiên sử dụng loại lốp mới sẽ có mặt trên thị trường trong năm 2018. Hiện tại, một số nhà sản xuất đang làm việc để tích hợp công nghệ lên hệ thống máy tính trên xe của họ.

Trong thời gian qua, không riêng Pirelli mà một số hãng sản xuất lốp khác đều tích cực phát triển công nghệ mới. Điển hình là việc Goodyear vừa giới thiệu lốp xe Oxygene tại Triển lãm Ôtô Geneva 2018. Chúng có khả năng lọc không khí trong quá trình di chuyển nhờ được xây dựng cả “hệ sinh thái” bên trong.

Lốp xe Goodyear có thể làm sạch không khí

Tại Triển lãm Ôtô Geneva 2018, Goodyear “trình làng” một công nghệ lốp xe mới có khả năng lọc không khí trong quá trình di chuyển.

Với tên gọi Oxygene, lốp xe gây ấn tượng ở một “hệ sinh thái” với các loại cây nhỏ, tương tự cây rêu. Chúng phát triển bên trong thành lốp, có nhiệm vụ hấp thụ, lưu thông độ ẩm từ mặt đường và “hít” khí CO2 từ không khí để quang hợp.

Carlos Cipollitti, Phó Chủ tịch bộ phận phát triển sản phẩm của Goodyear châu Âu, châu Phi và Trung Đông, cho biết: “Thông qua quá trình quang hợp, những cây rêu có khả năng hấp thụ khí CO2 và nhả ra Oxy, giúp làm sạch không khí. Không những vậy, chúng tự sinh ra năng lượng điện để phục vụ cho hệ thống trí thông minh nhân tạo tích hợp bên trong”.

Sản phẩm của Goodyear sở hữu cấu trúc 3D trọng lượng nhẹ và sử dụng cao su từ lốp tái chế. Đặc biệt, chúng không cần bơm hơi như các dòng lốp xe truyền thống, giúp loại bỏ lo ngại về tình trạng xe bị thủng lốp.

Goodyear cho biết Oxygene còn “giao tiếp” với lốp xe trên các phương tiện khác và cơ sở hạ tầng thông qua công nghệ LiFi với tốc độ truyền nhanh gấp 100 lần công nghệ WiFi. Ngoài ra, chúng sẽ phát sáng để “ra hiệu” khi phương tiện rẽ hoặc phanh.

Đây không phải lần đầu tiên, Goodyear ra mắt công nghệ tương tự. Một số concept trước đó bao gồm lốp xe Eagle-360 hình cầu hay BH03 có thể cung cấp năng lượng cho phương tiện nhờ chuyển hóa nhiệt năng thành điện năng. 

Tổng hợp từ otoxemay.vn