Chương trình do Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công An phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Công ty Honda Việt Nam (HVN) triển khai thực hiện, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và triển khai có hiệu quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Theo đó, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP Hồ Chí Minh, tổ chức triển khai tuyên truyền nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Năm 2018 với hai hoạt động trọng tâm.

Lực lượng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tặng mũ, tặng phiếu mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em học sinh khối Trường Tiểu học

Một là, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CATP phối hợp với các Trường học tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là các quy định về việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Trong đó, tập trung hướng dẫn cho các em cách lựa chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn và phù hợp cho trẻ em; cách sử dụng mũ bảo hiểm theo quy định khi tham gia giao thông; cảnh báo các tác hại và hậu quả của việc không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chất lượng khi tham gia giao thông; các quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm này. Đồng thời tổ chức trao tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn trị giá 100.000 đồng cho các em học sinh.

Tình trạng không đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn xảy ra khá phổ biến

Bậc phụ huynh “Bị CSGT phạt nhưng vẫn vui vì được quà !”

Hoạt động thứ hai là Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CATP sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, phân bổ lượng phiếu sao cho phù hợp với từng đặc điểm của từng Đội, Trạm, Quận, huyện, từ đó lực lượng CSGT tại cơ sở sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy cũng như các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trên các tuyến đường xung quanh các khu vực trường học như: Đi ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, chuyển hướng không đúng quy định..., bên cạnh việc xử lý theo quy định, CSGT sẽ tiến hành tuyên tuyền và tặng phiếu quà tặng cho trẻ để phụ huynh có thể mua mũ bảo hiểm cho con mình.

Khi nhận được phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm, phụ huynh học sinh có thể tới Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc để mua mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Việc triển khai tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em học sinh với mục đích nhằm giúp cho các bậc phu huynh thấy được tầm quan trọng của mũ bảo hiểm trong việc bảo đảm an toàn cho các em khi tham gia giao thông trên đường bằng xe mô tô, xe gắn máy. Qua đó nâng cao ý thức tự giác của phụ huynh học sinh trong việc thực hiện quy định này.

Trong một chuyến công tác, tôi có dịp theo chân Đội CSGT An Sương, thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP xử lý vi phạm và tuyên truyền về mũ bảo hiểm cho trẻ em, trong một khoảng thời gian ngắn đã ghi nhận được khá nhiều trường hợp các bậc phụ huynh chở con em mình mà đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Ban đầu, khi bị lực lượng CSGT "tuýt còi", các bậc phụ huynh tỏ ra khá lo lắng nhưng khi tiếp xúc được các đồng chí CSGT tận tình tuyên truyền, hướng dẫn và tặng phiếu mua mũ bảo hiểm các bậc phụ huynh tỏ ra khá vui vẻ và hưởng ứng chương trình. Các bậc phụ huynh cười tươi chia sẻ “Bị CSGT phạt nhưng vẫn vui vì được quà!”.

Theo Cục CSGT