Xe xả nhiều khói hơn bình thường

Lượng khói thải ra nhiều hơn bình thường chứng tỏ động cơ của xe chắc chắn không làm việc một cách hoàn hảo. Ngay cả những chiếc xe ô tô chạy máy dầu (vốn sẽ thải nhiều khói hơn động cơ xăng), chủ xe cũng cần để ý màu khói bởi theo các kỹ sư chuyên chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, đây là cách đơn giản nhất để phát hiện bệnh của xe.

"Bắt bệnh" cho xe ô tô qua màu khói ống xả

Những màu khói cơ bản và cách đoán bệnh qua màu khói từ ống xả

Có 4 màu khói xe cơ bản là trắng, xám, xanh và đen, mỗi màu khói lại là một dấu hiệu cảnh báo hư hỏng của động cơ ở mức độ khác nhau.

1. Khói thải màu trắng và dày như đám mây

Đây là dấu hiệu gần như chắc chắn của hiện tượng trục trặc gioăng nắp quy-lát của động cơ. Chủ xe cần nhanh chóng mang xe đi sửa chữa để tránh quy-lát của động cơ hỏng hoàn toàn. Bên cạnh đó, khói trắng và dày thoát ra từ ống xả trên những chiếc xe chạy dầu diesel cũng thể hiện những vấn đề liên quan tới thời gian phun dầu vào buồng đốt của bơm nhiên liệu.

2. Khói thải màu xanh

Khi xe thải ra khói màu xanh thì rất dễ chuẩn đoán bệnh "ăn" dầu. Nếu khói này thường xuyên xuất hiện mỗi khi khởi động hoặc tăng tốc, chủ xe cần nhanh chóng thay gioăng trên các piston. Ngoài màu khói xanh, tình trạng xe ăn dầu còn thể hiện qua mùi đặc trưng và khó chịu từ ống xả.

3. Khói thải màu đen

Trong khi đó, xe thải khói màu đen chứng tỏ việc động cơ đã đốt quá nhiều nhiên liệu trong quá trình hoạt động. Đối với động cơ chạy xăng, bạn cần mang xe đi chỉnh lại bộ chế hòa khí hoặc tune map lại trên xe phun xăng điện tử. 

Khói đen xuất hiện cũng có thể do nhiều lý do khác như van ống thông hơi hoặc quy-lát bị hỏng. Việc động cơ bị lọt dầu hoặc nước làm mát chảy vào trong buồng đốt cũng là nguyên nhân gây hiện tượng xe thải khói màu đen.

4. Khói thải màu xám

Khi xe thải khói màu xám, chủ xe cần kiểm tra bộ phận nước làm mát có bị dính dầu hay không khi động cơ đã nguội. Nếu có dầu trong bình nước làm mát, bạn cần nhanh chóng sửa quy-lát của xe.

Cần nhấn mạnh một lần nữa, dù khói xe có màu gì đi chăng nữa, nếu nó xuất hiện dày đặc thì bạn cần nhanh chóng đưa xe đi bảo dưỡng và sửa chữa để tránh hư hỏng hoàn toàn.

Nguồn: kienthuc.net.vn