10 bước chuẩn bị xe máy cho mùa đông.

Kiểm tra Lốp cao su

Thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tính chất cao su của lốp xem, vì quá lạnh sẽ khiến nhiệt độ lốp giảm và làm kém đi khả năng bám đường. Hãy kiểm tra tình trạng lốp xe hiện tại của anh em, đặc biệt là độ mòn của gai lốp để đảm bảo khả năng vận hành an toàn trên đường.

Lốp xe khi nào cần thay thế và sự thật ít người biết


 ​

Kiểm tra áp suất lốp xe

Nên kiểm tra áp suất lốp xe ít nhất 1 tuần/lần. Bởi vì nhiệt độ môi trường có thể ảnh hưởng đến không khí bên trong lốp xe, đảm bảo lốp xe đủ áp suất để vận hành tốt nhất trên đường.

Áp suất lốp cực quan trọng nhưng nhiều người lại chưa để ý
Kiểm tra tình trạng Ắc-Quy

Nhiệt độ thấp không chỉ khiến dầu động cơ đặc lại mà còn kéo theo các bộ phận bên trong động cơ, do đó Ắc quy của xe phải làm việc nhiều hơn để làm nóng động cơ khi bị nguội.

 ​


Khi động cơ tắt, hãy kiểm tra điện áp của Ắc-quy, lưu ý tình trạng tốt nhất của Ắc-quy ít nhất phải là 12,6V. Bôi nhẹ mỡ bò các đầu cực của Ắc-quy và kiểm tra tất cả các kết nối phải an toàn.

Kiểm tra nước làm mát động cơ (nếu có)

Tại một số quốc gia ở Châu Âu với nhiệt độ có thể âm, khả năng nước làm mát động cơ rất dễ bị đóng băng vì đặc tính chống đóng băng sẽ suy giảm theo thời gian sử dụng nước làm mát. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của xe. Vì vậy hãy kiểm tra tình trạng và thay thế nước làm mát nếu cần thiết.Kiểm tra đèn xe

Đảm bảo rằng đèn xe không bị lu mờ vì sương hay bụi, điều chỉnh chùm chiếu sáng của đèn pha để đem lại khả năng chiếu sáng trên đường tốt nhất. Nếu có ý định gắn thêm đèn LED hay đèn trợ sáng, sương mù,...nên chọn hàng chất lượng để bảo vệ nguộn điện của chiếc xe.Kiểm tra bao tay sưởi ấm (nếu có)

Với một số xe được trang bị hệ thống sưởi ấm tay lái, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chạy xe trong thời tiết lạnh. Nên kiểm tra và điều chỉnh cấp độ điều khiển nhiệt phù hợp nhất để đem lại khả năng tốt nhất cho người cầm lái.Kiểm tra hệ thống truyền động (nhông sên dĩa)

Làm sạch và bôi trơn hệ thống truyền động (nhông sên dĩa) để giúp chiếc xe vận hành trơn tru.Kiểm tra tầm nhìn

Trong điều kiện lạnh và ẩm ướt, kính mũ bảo hiểm rất dễ bị đọng nước gây cản tầm nhìn. Giải pháp tốt nhất là lắp miếng dán chống sương mù Pinlock vào kính mũ bảo hiểm.

 ​

Bôi trơn các chi tiết

Tháo cần phanh, cần côn,... và vệ sinh sạch, sau đó bôi trơn bằng một lớp mỡ bò, hoặc dung dịch bôi trơn RP7.Tẩy rửa nơi bị rỉ sét

Sử dụng các sản phẩm chống ăn mòn trên thị trường để giúp bảo vệ các chi tiết trên xe của anh em khỏi sự xâm hại từ môi trường. Các sản phẩm này bao phủ các bộ phận dễ bị rỉ sét bằng một lớp màng mịn, hoạt động như một rào cản để ngăn quá trình oxy hóa diễn ra.

 ​


Anh em nên sử dụng các sản phẩm chống ăn mòn và thói quen rửa xe sạch sẽ để chiếc xe luôn hoạt động tốt nhất nhé.

Theo 2banh.vn