Đăng kiểm ô tô lần đầu được miễn ở nhiều nước, trong đó có Úc, nhưng thời hạn dài ngắn khác nhau. Ở xứ chuột túi hiện tồn tại hai loại chứng nhận đăng kiểm, hay còn gọi là giấy chứng nhận an toàn (safety certificate).

Hai loại giấy chứng nhận đăng kiểm tại Úc

Loại giấy đầu tiên là Blue Slip - giấy màu xanh nước biển, dành cho các xe chưa bao giờ đăng kiểm ở bang đó, áp dụng cho xe nhập từ bang khác hoặc nhập khẩu cũ. Ngoài ra còn có Pink Slip - giấy màu hồng, dành cho các xe trên 5 năm tuổi. Như vậy có nghĩa là xe "đập hộp" sau 5 năm mới cần đi đăng kiểm, sau đó sẽ đăng kiểm định kỳ hằng năm.

Ai được phép cấp giấy Pink Slip?

Các kỹ thuật viên sửa xe ở các ga-ra ô tô sửa xe thông thường có thể đi học các khoá đào tạo chuyên môn, các khoá này thông thường mất khoảng một tuần. Sau khi có chứng chỉ khoá học, các kỹ thuật viên này có thể làm vai trò của một đăng kiểm viên (theo cách gọi ở Việt Nam).

Giấy chứng nhận đăng kiểm Pink Slip tại Úc

Trước đây, khi chủ xe có giấy Pink Slip sẽ phải mang ra nộp cho Cơ quan quản lý đường bộ - viết tắt là RTA (tên có thể khác tuỳ từng bang). Tuy nhiên hiện tại Úc chuyển sang cấp eSafety, không xác nhận bằng giấy nữa mà hệ thống online sẽ gửi thẳng đến cơ quan cấp tem chứng nhận.

Như vậy, tại Úc không có đăng kiểm lần đầu. Xe từ sau 5 năm tuổi mới phải đi đăng kiểm. Tại đây cũng không có trung tâm đăng kiểm cho các xe phổ thông, các ga-ra sửa xe tư nhân được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn từ các kiểm định viên đã có bằng chuyên môn. Cơ quan nhà nước dựa vào giấy này cấp tem đăng kiểm.

Úc miễn đăng kiểm lần đầu trong vòng 5 năm

Úc có các công ty cung cấp dịch vụ Safety Check Mobile Service - có thể đi đến nhà hoặc địa chỉ mà chủ xe mong muốn để để cấp Pink Slip. Rất thuận tiện và nhanh chóng.

Theootofun