Phần lớn rơi vào các lỗi  như; chạy vượt  tốc độ cho phép, không giấy phép xe, không đội nón bảo hiểm. Các lỗi vừa nêu là nguyên nhân dẫn đến 6 vụ tai nạn xảy ra làm 4 người chết, bị thương 6 người.
Ngoài ra, theo nhận định của ngành chuyên môn, nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn trên ngoài việc bất cẩn, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông thì tình trạng mặt đường bị hư hỏng, xuống cấp, một số tuyến đường bị che khuất tầm nhìn, tình trạng vận chuyển, tập kết những bãi cừ tràm nằm trên các trục lộ  là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông. 


Cảnh sát giao thông U Minh tuần tra kiểm soát - ảnh Xuân Quang.
Trung tá Lê Sang Đông - Đội trưởng, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật  tự - Cơ động, Công an huyện U Minh cho biết: “ Tình hình trật tự an toàn giao thông những tháng đầu năm vẫn còn diển biến phức tạp, kể cả số vụ vi phạm, số người chết do tai nạn giao thông đều gia tăng so với  cùng kỳ năm trước. Từ nay đến cuối năm lực lượng Cảnh sát giao thông huyện U Minh sẽ thực hiện nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh làm dừng, làm giảm 50 %  số vụ vi phạm so với những tháng đầu năm, tăng 1,5 ca tuần tra, kiểm soát kể cả ngày chủ nhật, nhất là những tuyến đường thường xảy ra các vụ tai nạn giao thông.
Ông Trịnh Văn Thảo người dân ở khóm 3 thị trấn U Minh có nhận xét: “Nhờ làm tốt công tác tuần tra, xử lý vi phạm kịp thời,  mà thời gian gần đây tình trạng trật tự an toàn giao thông đường bộ đã ổn định. Đặc biệt hiện tượng thanh thiếu niên đua xe lạng lách, đánh võng  vào ban đêm  hầu như không còn  diển ra như trước kia, đã tạo được  sự  an tâm cho người dân”.
Việc lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ tại  huyện U Minh vẫn còn gặp những khó khăn như do địa bàn rộng, nhiều tuyến giao thông liên huyện, liên xã, lực lượng làm nhiệm vụ còn mỏng. Từ thực tế trên đòi hỏi sự cộng tác của các ngành các cấp trong việc tuyên truyền vận động, tạo được ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông, để trên những tuyến đường không còn những hiểm họa dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
                                                                                   Xuân Quang – Đài TT U Minh