Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP sửa đôi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 08 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Ngay sau khi Nghị định được ban hành, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có vãn bản số 6128/BGTVT-KHCN&MT ngày, 13/6/2023 thông báo đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai thực hiện, theo đó các nội dung về phân cấp nhiệm vụ cho địa phương đã được quy định rõ tại Nghị định số 30/2023/NĐ-CP như: Tổ chức quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; Thực hiện cấp, cấp lại, tạm đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới; kiểm tra, đánh giá việc duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và hoạt động kiểm định.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) nhận được rất nhiều văn bản của các Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố (Sở GTVT) đề nghị Cục ĐKVN tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, đánh giá các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, về việc này, căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Cục ĐKVN đề nghị các Sở GTVT báo cáo UBND tỉnh, thành phố chuẩn bị nhân sự và các trang thiết bị cần thiết để tổ chức, triển khai thực hiện theo quy định. Trong trường hợp chưa thực hiện được thì Sở GTVT báo cáo các cơ quan có thẩm quyền và có văn bản đề nghị Cục ĐKVN tiếp tục thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp.

Ngoài ra, một số Sở GTVT cũng đề nghị được hướng dẫn thực hiện, vì vậy, Cục ĐKVN lưu ý một số vấn đề như sau:

Hiện tại, Cục ĐKVN đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 18/2019/TT-BGTVT ngày 20/5/2019 của Bộ GTVT để hướng dẫn thực hiện Nghị định sổ 139/2018/NĐ-CP và Nghị định số 30/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Do đó, Cục ĐKVN đề nghị Quý Sở tập trung nghiên cứu, góp ý để hoàn thiện dự thảo, đảm bảo việc triển khai thực hiện được thuận lợi. Trên cơ sở Thông tư hướng dẫn này được ban hành, Cục ĐKVN sẽ tổ chức phổ biển và tập huấn nghiệp vụ để các Sở GTVT có thể thực hiện được việc kiểm tra, đánh giá theo quy định.

Về việc tổ chức kiểm tra, đánh giá các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và hoạt động kiểm định của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, trước khi Bộ GTVT ban hành Thông tư hướng dẫn có hiệu lực, đề nghị Quý Sở căn cứ các nội dung kiểm tra, đánh giá được quy định tại Thông tư số 18/2019/TT-BGTVT ngày 20/5/2019 và các phụ lục kèm theo, cụ thê như sau: Kiểm tra, đánh giá mặt bằng đơn vị xưởng kiểm định, thiết bị thông tin lưu trữ truyền số liệu và trang thiết bị khác theo mâu quy định tại Phụ lục 5 Thông tư số 18/2019/TT-BGTVT. về nội dung này, các Sở GTVT có thể triển khai thực hiện được ngay trên cơ sở đối chiêu với các nội dung đã được quy định tại Nghị định và Quy chuẩn kỹ thuật quôc gia vê đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, mã số: QCVN 103:2019/BGTVT.Kiểm tra, đánh giá thiết bị, dụng cụ kiểm tra theo mẫu quy định tại Phụ lục 6 Thông tư số 18/2019/TT-BGTVT. về nội dung này, Cục ĐKVN sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ để các Sở GTVT thực hiện. Kiểm tra, đánh giá nhân lực và việc thực hiện quy trình kiểm định theo mẫu quỵ định tại Phụ lục 7 Thông tư số 18/2019/TT-BGTVT. Trong đó có nội dung kiểm tra liên quan đến hợp đồng lao động, các quyết định cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ, quyết định bổ nhiệm lãnh đạo, phụ trách dây chuyền các Sở GTVT có thể thực hiện được ngay; về nội dung quy trình, quy định trong công tác kiểm định và sử dụng các phần mềm nghiệp vụ kiểm định, thu phí sử dụng đường bộ..., Cục ĐKVN sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ để các Sở GTVT thực hiện. Kiểm tra, đánh giá hồ sơ và dữ liệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 8 Thông tư số 18/2019/TT-BGTVT. về nội dung này, Cục ĐKVN sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ để các Sở GTVT thực hiện. Kiểm tra, đánh giá sổ theo dõi, chế độ báo cáo và quản lý, sử dụng ấn chỉ kiểm định theo mẫu quy định tại Phụ lục 9 Thông tư số 18/2019/TT- BGTVT. về nội dung này, Cục ĐKVN sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ để các Sở GTVT thực hiện. Kết quả kiểm tra, đánh giá đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được tổng hợp trên cơ sở kết quả kiếm tra của các nội dung đã được đánh giá nêu trên theo mẫu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 30/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Về công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Về nội dung này, đề nghị Sở GTVT căn cứ quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung quy định tại Nghị định số 30/2023/NĐ-CP, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng GTVT quy định về kiểmđịnh an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo quy định./.

Mộng Tuyết