Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát, đã phát hiện và lập biên bản xử lý hơn 62.000 trường hợp vi phạm các nguyên tắc giao thông. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 50.000 trường hợp với số tiền hơn 96 tỷ đồng.

Trong các lỗi vi phạm được ghi nhận, phổ biến nhất vẫn là lỗi vi phạm nồng độ cồn, với hơn 11 ngàn trường hợp vi phạm.

Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và lập biên bản xử lý hơn 62 ngàn trường hợp vi phạm các nguyên tắc giao thông.

Ông Nguyễn Thanh Bằng nhìn nhận, trong công tác này tiếp tục ghi nhận nhiều khó khăn, hạn chế. Ðáng quan tâm là tỷ lệ TNGT trên tuyến quốc lộ và khu vực nội thị vẫn còn diễn ra với số lượng nhiều. Mặc dù lực lượng tuần tra, thanh tra đã có nhiều cố gắng trong công tác xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), nhưng do còn mỏng về lực lượng làm ảnh hưởng phần nào đến nguồn lực dành cho công tác bảo đảm TTATGT. Một số nơi có hiện tượng buông lỏng công tác quản lý địa bàn, để tồn tại xe quá tải hoạt động.

Ông Bằng cho biết, từ thực tế đặt ra, để góp phần giảm TNGT nói chung, TNGT liên quan đến bia rượu nói riêng, tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp thực hiện.

“Riêng đối với chuyên đề kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, Ban ATGT tỉnh đã đề nghị Công an tỉnh phân tích kỹ nguyên nhân, chủ động bố trí lực lượng tăng cường nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn. Ðổi mới phương thức hoạt động tuần tra kiểm soát, tập trung vào khung giờ thường xảy ra TNGT để kịp thời phát hiện xử lý vi phạm. Gắn với tuyên truyền theo chiều sâu, nhất là các trường hợp không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý, để người dân đồng thuận, ủng hộ mục đích của việc kiểm soát”, ông Bằng nhấn mạnh.

Ông Bằng cho biết thêm, nhằm đảm bảo ATGT trong dịp tết Nguyên đán và các lễ hội xuân năm nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường thuỷ. Chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi: điều khiển phương tiện vi phạm quy định về tốc độ; nồng độ cồn, ma tuý; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng, đỗ trái phép; chở quá tải trọng, quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, không mặc áo phao khi đi đò, phương tiện thuỷ; không nhường đường cho xe ưu tiên; đi vào làn đường khẩn cấp; phương tiện thuỷ không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp...

Cùng với đó là, chủ động ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng; cương quyết trấn áp mọi hành vi chống người thi hành công vụ. Kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không; an toàn giao thông tại bến khách ngang sông, bến tàu khách du lịch, các tuyến, luồng đường thuỷ, nhất là các tuyến vận tải hành khách từ bờ ra đảo, các tuyến sông và vùng nước có tổ chức lễ hội./.

Theo Báo Cà Mau