Theo đó, các đơn vị, địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về trật tự an toàn giao thông, nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, chú trọng công tác tuyên truyền đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ gây tai nạn giao thông như vi phạm các quy định về nồng độ cồn, tốc độ, phần đường, làn đường; xe ô tô không đảm bảo an toàn kỹ thuật,... Tăng tần suất tuần tra, kiểm tra ở những tuyến đường giao thông thủy, bộ trọng điểm, nơi thường xảy ra tai nạn giao thông.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn giao thông tại các bến xe, bến tàu trước khi phương tiện xuất bến; tập trung kiểm soát hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô, nhất là những tuyến đường dài. Yêu cầu các đơn vị vận tải lựa chọn, bố trí lái xe có kinh nghiệm ở các môi trường giao thông phức tạp như nơi có mật độ giao thông cao, ùn tắc kéo dài, đường đèo dốc, sương mù,...Phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý xe hợp đồng trá hình, bến dù, bến cóc.

Đảm bảo ATGT đối với xe khách tuyến đường dài, là một trong những giải pháp trọng tâm trong quý I năm 2017.

Các cơ quan báo, đài trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, khuyến cáo nên hạn chế đi lại tuyến liên tỉnh, tuyến đường dài bằng xe máy; hướng dẫn người dân lựa chọn dịch vụ vận tải tuyến cố định tại các đầu bến để đảm bảo an toàn và được bảo vệ quyền lợi khi đi xe.

Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố Cà Mau, chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương, công an các xã, phường, thị trấn theo phân cấp và chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông nhằm để ngăn ngừa tai nạn giao thông. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chở khách ở các bến đò ngang, các điểm du lịch,…

Đoàn liên ngành đường thủy nội địa, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về vận tải hành khách, hàng hóa đường thủy nội địa. thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm của bến khách ngang sông,…kiên quyết đình chỉ hoạt động và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý những bến khách ngang sông không phép, không đảm bảo các điều kiện an toàn.

Huỳnh Anh