Ngày 15/5/2023 Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành Công văn số 3458/UBND-KGVX về tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND huyện Phú Tân và các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra rượu và các mẫu đồ ăn thức uống có liên quan, xác định nguyên nhân chết do ngi vấn ngộ độc rượu, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh nói chung, trong đó đặc biệt giảm thiểu tình trạng ngộ độc rượu. Đề cao vai trò trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP và các quy định có liên quan.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị tăng cường đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhỡ những cơ sở dịch vụ ăn uống kinh doanh có rượu, bia trên địa bàn và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại Công văn số 3106/UBND-KGVX ngày 28/4/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Trước đó, trưa ngày 11/5, tại nhà ông N.V.L. (43 tuổi, ngụ ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo) tổ chức nhậu. Tiệc nhậu có sự tham gia của ông L.V.L. (45 tuổi) và ông V.V.C. (54 tuổi). Đến ngày 12/5, cả 3 người có biểu hiện khó thở, ói ra máu nên được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu, đến sáng ngày 12/5, ông L.V.L. có biểu hiện khó thở, ói ra máu nên được người nhà chuyển đến Trạm y tế xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân để khám. Trạm y tế chẩn đoán, ông L.V.L. do xuất huyết đường tiêu hóa, nên yêu cầu gia đình chuyển ông L.V.L. đến cơ sở y tế tuyến trên để điều trị, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình đưa ông L.V.L. về nhà nghỉ ngơi. Đến 2h ngày 13/5, ông L.V.L. tiếp tục có biểu hiện mệt, ói ra máu và sau đó tử vong. Tương tự, khoảng 20 giờ 30 ngày 12-5, ông V.V.C. (54 tuổi, cũng nhậu tại nhà ông N.V.L.) có biểu hiện mệt, khó thở nên người nhà đưa ông C. đến Bệnh viện đa khoa Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) điều trị. Đến 17 giờ 40 ngày 13-5, ông V.V.C. tử vong tại bệnh viện. Riêng ông N.V.L., sáng ngày 13/5 mới có biểu hiện mệt, khó thở, người nhà đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu và được điều trị lọc máu. Hiện tại, ông N.V.L. đã qua cơn nguy kịch. Theo các bác sỹ trực tiếp điều trị, các bệnh nhân nêu trên được chẩn đoán ngộ độc methanol. Đối với 2 trường hợp tử vong, gia đình đã đưa thi thể về nhà tổ chức mai táng theo phong tục của địa phương./.

Mộng Tuyết