Đường bắt đầu hư hỏng nhỏ, từ những vị trí như thế này

Theo ghi nhận thực tế tại hiện trường, đoạn từ chợ Nhà Phấn đến xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi trên mặt đường, có những nơi chiều sâu của những ổ gà hơn 15cm, xe lưu thông qua khu vực nầy bị sụp ổ gà, lạc tay lái dễ bị tai nạn giao thông.

 Những đoạn đường bị hư hỏng nặng, tai nạn thường xuyên xảy ra, người dân phải lấy lá cây xanh cắm vào chổ bị hư hỏng để cảnh báo người đi đường, nhưng do mật độ phương tiện lưu thông cao, nhất là ô tô tải, ô tô khách nên “báo hiệu bằng lá cây xanh” nhanh chóng bị mất tác dụng và tai nạn đã xảy ra.

            Do duy tu, sửa chữa không kịp thời nên đường nhanh chóng bị hư hỏng nặng thêm

Chú Hai Khen, ấp Lộ Xe, xã Phú Hưng bức xúc nói: “Sau mấy ngày mưa, đường trở nên bị hư hỏng nặng, nhiều ổ voi, ổ gà sâu, không thấy ai tới sửa chữa. Thấy em cháu học sinh bị té xe, mình lấm lem, thấy tội nghiệp quá, tôi lấy tạm lá cây xanh để vào chổ đường bị hư để cảnh báo, nhưng tai nạn vẫn cứ xảy ra.” Chú Hai khen chỉ vào ổ voi trước nhà mình cho biết: “ Hai ngày nay chổ này xảy ra hơn 10 vụ té xe rồi, nhất là vào ban đêm” chú là người cứu nạn bất đắc dĩ cho những người bị tai nạn giao thông ở nơi này. Chú lo lắng nói: “Cứ mỗi khi trời tối, tôi lại sợ người ta bị té xe vì những ổ gà, ổ voi này,...”

        Chú Hai Khen chỉ vào chổ mà chú phải để lá cây xanh để cảnh báo TNGT trước nhà chú

Quốc lộ 1 là tuyến đường độc đạo từ thành phố Cà Mau đi các huyện Cái Nước, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, mặt đường hẹp, mật độ phương tiện lưu thông rất cao, nhất là ô tô tải và ô tô khách, nênviệc hư hỏng mặt đường ảnh hưởng rất lớn đến an toàn giao thông. Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, 9 tháng năm 2016, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cao cả 03 tiêu chí, trong đó tai nạn giao thông trên quốc lộ chiếm tỷ lệ 50%.

Thiết nghĩ, đơn vị quản lý tuyến quốc lộ cần có cơ chế, chính sách quản lý, duy tu, sửa chữa kịp thời khi tuyến đường có dấu hiệu bị hư hỏng để hạn chế tai nạn giao thông, đừng để đường hư hỏng mới xin chủ trương, lập dự toán sửa chữa, khi đó ổ gà biến thành ổ voi và tai nạn giao thông xảy ra do người đi đường luôn phải gánh chịu./.

                                                                     Bài và ảnh: Hà Giang