về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trường Tiểu học Trường Xuân 1 và trường THCS Trường Xuân.

 

Tham dự buổi lễ có ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đại diện Cục CSGT; Báo giao thông; đại diện Ban ATGT Lào Cai, Hà Tĩnh và các tỉnh, thành khu vực đồng bằng Sông Cửu Long; lãnh đạo Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp; lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Đồng Tháp; giáo viên, học sinh trường Tiểu học Trường xuân 1, trường THCS Trường Xuân.

Toàn cảnh Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: Tại Hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện” được tổ chức vào tháng 12/2017, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đã trở thành thói quen của phần lớn người dân, trở thành nét văn hóa giao thông tại Việt Nam. Theo đánh giá của WHO cho thấy tỉ lệ đội mũ bảo hiểm sau 10 năm đã tăng từ 30% lên 90%. Còn theo báo cáo độc lập của Quỹ phòng chống thương vong Châu Á, sau 10 năm thực hiện quy định pháp luật về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy (2007-2017) đã giúp kéo giảm trên 15.300 người chết do tai nạn giao thông, trên 500.000 ca chấn thương sọ não. Đội mũ bảo hiểm cũng là điểm sáng về công tác an toàn giao thông đã được nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều tổ chức Quốc tế đánh giá cao.

Đại biểu tham dự buổi lễ phát động

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông sử dụng loại mũ không phải là mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn, chủ yếu là để đối phó với lực lượng chức năng. Việc sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm chưa được quản lý chặt chẽ, mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn vẫn bán tràn lan ngoài thị trường; tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại nước ta còn thấp, đạt mức 35-40% đó cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ tử vong và chấn thương sọ não do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện đang có xu hướng tăng cao trong thời gian vừa qua.

Ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách phát động đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Để khắc phục những tồn tại, bất cập liên quan đến quy định đội mũ bảo hiểm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện với các mục tiêu: Người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm dành cho người đi xe đạp khi tham gia giao thông bằng xe đạp; Tăng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm cho người lớn tăng 95% đến năm 2020; Nghiên cứu, hoàn thiện quy chuẩn về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy theo hướng nâng cao hệ số bảo vệ và an toàn cho người sử dụng; Nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Và mục tiêu rất quan trọng đó là đến năm 2020 nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại nước ta lên mức 80%.

Tại chương trình, cũng đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận phối hợp đảm bảo TTATGT giai đoạn 2018-2020 và thỏa thuận phối hợp thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ giữa Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty TNHH Sản xuất thương mại MAFA VN; tập trung phối hợp thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật ATGT nói chung và quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm nói riêng, nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm trong toàn dân, đặc biệt đối với đối tượng trẻ em thông qua các hoạt động cụ thể như: hỗ trợ lắp đặt các biển cảnh báo ATGT cho các tỉnh miền núi phía Bắc; mỗi năm tặng 5000 mũ bảo hiểm mô tô, xe máy và mũ bảo hiểm xe đạp đạt chuẩn cho nhân dân và trẻ em khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn. Ngay tại chương trình, Công ty MAFA VN đã dành tặng 800 mũ bảo hiểm mô tô, xe máy cho tất cả học sinh trường Tiểu học Trường Xuân 1 và 900 mũ bảo hiểm xe đạp cho tất cả học sinh trường THCS Trường Xuân.

Công ty MAFA VN tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trường Tiểu học Trường Xuân 1 và trường THCS Trường Xuân

Đại biểu tham dự buổi lễ đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh tham dự lễ phát động

Nụ cười hạnh phúc của các em học sinh được nhận mũ bảo hiểm

Báo Giao thông dành tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tháp Mười

Cũng tại buổi lễ, Báo giao thông đã dành tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tháp Mười.

Theo Cục CSGT