Khi lái xe mô tô, tất cả chúng ta đều cần phải trang bị những kiến thức về tham gia giao thông. Những lưu ý sẽ giúp chúng ta tránh được các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn trong tương lai.

Một số vị trí, tình huống trên đường đi mà chúng ta nên tránh có thể biết được thông qua giáo dục, thử và sai hoặc nhận thức của chính mình. Tất nhiên không phải ai cũng dễ dàng nhận ra hay thường trực mỗi ngày khi tham gia giao thông.

Dưới đây là những vị trí, tình huống mà một lái xe mô tô nên tránh khi tham gia giao thông:

1. Vị trí điểm mù

Trong trường hợp điểm mù, các lái xe ô tô thường ít khi thấy được có các mô tô cùng tham gia giao thông. Nếu các lái xe mô tô nhận thấy mình đang ở trong vị trí điểm mù của chiếc xe tải thì cần nhanh chóng di chuyển ra khỏi đó.

Điểm mù bị khuất bởi ô tô.

Ngoài ra không nên thay đổi làn xe vào đúng tầm điểm mù của xe ôtô khi bạn lái xe máy của mình. Đồng thời cần tránh rẽ phải khi không quan sát rõ xe đang đi ở bên trong cung đường cắt ngang.

2. Không dừng lại ở giữa làn đường

Dừng lại ở điểm này có thể bất ngờ bị các phương tiện lớn hơn ở hai bên “nghiền nát”. Chúng ta có thể hạn chế được trường hợp này bằng cách đỗ xe ở làn đường bên ngoài.

Tình huống có thể nguy hiểm cho người lái xe mô tô.

3. Không vội vàng vượt qua xe đang phanh phía trước

Tránh vượt qua hoặc tăng tốc khi một phương tiện đang di chuyển chậm phía trước. Đừng bao giờ nghĩ rằng khi một chiếc xe phía trước đang phanh thì là thời điểm tốt để vượt trước. Đây là một sai lầm phổ biến của rất nhiều người lái xe mô tô. Bởi chiếc xe phía trước phanh lại có thể đột ngột rẽ sang lúc nào không hay và sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

4. Không vội vã sang đường

Đây có thể là điều quá cẩn thận nhưng sẽ không thừa. Hãy quan sát kĩ khi bạn là người lái xe mô tô sang đường đầu tiên. Bởi nếu không cẩn thận sẽ đột ngột bị chiếc xe nào đó lao vào ngay.

5 . Các phương tiện giao thông đang đi tới

Lái xe mô tô có nhiều thú vị nhưng cũng không ít nguy hiểm.

Có thể một lái xe đang soạn tin nhắn trên điện thoại. Hoặc có thể họ đang ăn, hay là đang ngủ ngật. Nhưng nếu các xe này chạy đúng làn đường thì không sao còn nếu trệch sang làn đường khác thì hậu quả khôn lường. Kể cả xe ô tô không lao trực tiếp vào lái xe mô tô mà chỉ cần đẩy lái xe mô tô bật ra khỏi phương tiện của mình thì cũng khó mà biết trước được hậu quả. Cho nên bạn cần để ý liên tục vào tình hình giao thông và lái xe để làm sao tránh ít nhất va chạm với các phương tiện giao thông đang đi tới bạn.

6. Xe hơi đang đợi rẽ đường

Cần để ý nhiều hơn trong tình huống đi qua giao lộ.

Tất cả các lái xe môtô đều gặp những tình huống phải tránh các xe hơi rẽ đường ngay trước mặt mình. Nhưng trong thực tế vẫn rất nhiều trường hợp bị gặp nạn trong tình huống này. Tất cả các lái xe ôtô đều được khuyến cáo cần cất điện thoại đi và chú ý nhiều hơn tới những gì đang diễn ra xung quanh mình. Tuy nhiên từ phía người lái xe mô tô cũng cần tập trung nhiều hơn khi đi lái xe qua các giao lộ. Sự cảnh giác đó có thể cứu sống chính bạn.

7. Phanh nặng và đột ngột

Cần học kỹ năng xử lý trong tình huống phanh gấp.

Dù là phương tiện gì nếu bạn phanh gấp sẽ có một nguy cơ tai nạn tiềm năng, nhưng sẽ là nguy hiểm hơn nếu bạn đang lái một chiếc mô tô. Khi phanh trước của bạn cung cấp tới 70% lực dừng xe, có thể khiến bánh trước bị khóa lại, tạo lực đẩy bạn ra khỏi xe gây nguy hiểm. Nếu xe của bạn có hệ thống chống bó cứng phanh thì có thể hạn chế vấn đề này nhưng điều quan trọng hơn là bạn cần học cách xử lý trong những tình huống phanh nặng.

8. Đi trên đường có sỏi

 

Không nên đi vội vàng trên đường có sỏi đá.

Các xe mô tô có khả năng chạy cua góc rất tốt trong những tình huống thông thường trên những con đường bình thường, nhưng nếu có chướng ngại vật trên đường đi như cát bụi và thậm chí các vết xước trên đường cũng khiến bạn khó xử lý hơn, và tồi tề nhất là đường có sỏi. Sỏi khiến xe có thể trệch theo hướng không thể đoán trước được, dễ gây ra tai nạn. Nếu bạn chịu khó di chuyển chậm, hạ chân xuống thì sẽ an toàn hơn là tăng ga với mong muốn chạy thật nhanh qua quãng đường như vậy.

9. Để tốc độ cua góc quá nhanh

Trước khi cua góc cần hạ tốc.

Một trong những điểm tốt nhất của mô tô chính là tốc độ nhanh. Với giá bán của một chiếc Honda Civic mới, bạn có thể mua một chiếc mô tô có thể sánh ngang tốc độ với siêu xe cả 250 nghìn USD. Trải nghiệm tốc độ cao sẽ tạo ra sự phấn khích nhưng cũng có những nguy hiểm. Nếu xe chạy trên một đường thẳng thì hầu hết các xe môtô không gặp nguy hiểm. Nhưng nếu cua góc thì tình hình sẽ khác biệt rất lớn. Khi cua góc quá nhanh, ngay cả những tay lái có kinh nghiệm cũng có thể bị hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn danviet.vn