lKhông chỉ phạt tiền hay tước bằng lái, nhiều nước còn cấm điều khiển phương tiện vĩnh viễn, thậm chí phạt tù chung thân đối với tài xế say xỉn

Việc lái xe sau khi uống rượu bia từ lâu đã là vấn nạn giao thông ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, các nhà lập pháp hiểu ra rằng việc đưa ra các chế tài và hình phạt khắt khe dành cho hành vi lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn là cực kỳ cần thiết để răn đe người dân, tránh các tai nạn thảm khốc xảy ra.

Trung Quốc

Pháp luật hiện hành của Trung Quốc cũng không cho phép tài xế sử dụng rượu bia, bất kể nồng độ là bao nhiêu. Theo đó, những trường hợp ghi nhận có cồn có thể bị phạt từ 1.000 đến 2.000 nhân dân tệ (khoảng 3 - 6 triệu đồng), tước bằng lái xe trong 6 tháng. Trong trường hợp vi phạm nặng hơn, án tù có thể lên tới 3 năm, kèm theo việc cấm lái xe trong 5 năm kế tiếp.

Canada

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2015, Nam Phi, Canada và Mỹ là 3 quốc gia có tỷ lệ tai nạn vì rượu bia cao nhất thế giới. Hình phạt đối với người bị quy vào tội lái xe trong tình trạng say xỉn ở các nước này rất nghiêm khắc.

Tại Nam Phi, ngay lần đầu tiên vi phạm, tài xế có thể đối diện mức án 10 năm tù, bị phạt 10.000 USD hoặc cả hai.

Bộ luật hình sự Canada quy định, ở lần vi phạm đầu tiên với nồng độ cồn trong máu vượt quá 0,04%, tài xế bị buộc nộp phạt 1.000 USD. Nếu tái phạm, người lái xe bị buộc ngồi tù 30 ngày. Ở lần thứ 3 vi phạm, hình phạt tăng lên 120 ngày tù. Mức án cao nhất dù phạm tội lần đầu tiên hay tái phạm đều là 10 năm tù.

Tài xế say xỉn gây thương tích cho người khác đối diện 2-14 năm tù. Còn với hành vi lái xe gây chết người do sử dụng bia rượu, mức án cao nhất là tù chung thân và buộc nộp phạt 1.000 USD-2.000 USD tùy nồng độ cồn trong máu.

Việc từ chối yêu cầu thử nồng độ từ cảnh sát cũng bị phạt với mức tối thiểu 50 USD.

Ở tất cả bang của Mỹ, người bị quy vào tội lái xe trong tình trạng say xỉn đều bị xử lý hình sự

Mỹ

Ở tất cả bang của Mỹ, người bị quy vào tội lái xe trong tình trạng say xỉn đều bị xử lý hình sự. Người vi phạm lần đầu với nồng độ cồn từ 0,08-0,18% có thể bị phạt 500-1.000 USD, phạt tù tới 12 tháng và tước bằng lái xe 6 tháng.

Mức phạt cho người vi phạm lần đầu có nồng độ cồn trên 0,18% là nộp phạt tối thiểu 1.000 USD, phạt tù tối thiểu 12 tháng, thu hồi bằng một năm và bị buộc lắp đặt thiết bị kiểm tra nồng độ cồn trước khi được phép khởi động xe.

Đối với những tài xế say xỉn tái phạm hơn 3 lần khiến người khác bị thương hay gây tai nạn chết người, bản án có thể từ 10 năm tù đến chung thân, tước bằng lái, tịch thu phương tiện, hủy đăng ký xe.

Nhật Bản

Với nồng độ cồn từ 0,15 mg/l khí thở (tương đương với 1 ly bia), người điều khiển xe bị quy vào lỗi: lái xe trong điều kiện không tỉnh táo, bị phạt tù lên tới 3 năm và 500.000 Yên (khoảng 104 triệu đồng). Khi cảnh sát giao thông phát hiện tài xế lái xe trong tình trạng say rượu, người vi phạm có thể bị phạt tới 5 năm tù và 1 triệu Yên (khoảng 200 triệu đồng). Đây được coi là khung hình phạt vào loại nghiêm khắc nhất thế giới.

Người đi xe đạp ở xứ phù tang cũng chịu những chế tài về rượu bia như tài xế ô tô để đảm bảo an toàn tối đa cho người đi bộ. Người nước ngoài thậm chí có thể bị trục xuất.

Hà Lan

Tương tự Nhật Bản, Hà Lan cũng xử phạt xử tiền hoặc án tù tới 3 năm với người ngồi phía sau tài xế say rượu.

Người điều khiển ô tô, mô tô vi phạm nồng độ cồn có thể đối diện mức án 6 năm tù kèm tiền phạt, tước bằng trong một năm. Bên cạnh đó, người đi xe đạp nếu phát hiện có sử dụng rượu bia cũng bị xử phạt.

Singapore

Cũng như Nhật Bản, Singapore cũng có hình phạt tù, phạt tiền và lao động công ích đối với hành vi lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn. Nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trên 0,35 mg/lít khí thở, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền lên đến 5.000 SGD (tương đương 85 triệu đồng) và đối diện với 6 tháng tù giam.

Ở Singapore, việc xử phạt sẽ dựa vào từng vụ việc. Các mức phạt sẽ được quy định dựa trên 2 yếu tố là sự nguy hiểm của hành vi và nồng độ cồn của lái xe. Những lỗi nặng nhất sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối diện với các hình phạt tù và lao động công ích.

Anh

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia cho phép tài xế lái xe được giới hạn nồng độ cồn đã hấp thụ. Lượng cồn cho phép chỉ là 0,35mg/l khí thở, nghĩa là một ly rượu nhỏ thôi cũng đủ để các tài xế vướng phải vòng lao lý. Theo luật pháp của Anh, lái xe bị bắt với nồng độ cồn vượt quá mức quy định có thể bị phạt tù từ 1 đến 3 tháng, nộp phạt số tiền tối thiểu 2.500 Bảng, và thậm chí lên tới 25.000 bảng Anh (tương đương 750 triệu đồng), cùng nguy cơ tịch thu giấy phép lái xe có thời hạn.

Australia

Quy định về nồng độ cồn được phép khi lái xe sẽ khác biệt theo từng tiểu bang. Nhưng đa số các bang đều coi việc lái xe sau khi uống rượu là phạm pháp, và kèm theo các mức phạt dựa trên giới hạn nồng độ cồn ở mức 0,23mg/l khí thở.

Lấy ví dụ ở Melbourne. Tài xế chỉ cần có cồn trong người cũng phải nhận án phạt khoảng 700 AUD (hơn 11 triệu đồng), kèm 1 tháng tước giấy phép lái xe. Mức phạt sẽ tăng lên tùy theo mức độ vi phạm, trong đó tối đa là 4.200 đô Úc (hơn 676 triệu đồng), tước bằng 6 tháng kèm theo 6 tháng tù giam.

Theo Báo Giao thông