Kính râm giúp bạn tự tin hơn và kiểm soát tốt tầm nhìn khi lái xe dưới trời nắng

Sử dụng kính râm

Kính râm không chỉ có tác dụng chống tia nắng từ mặt trời chiếu vào mắt mà còn giúp tài xế quan sát đường thoải mái hơn trong trường hợp lái xe về hướng mặt trời. Trước mỗi hành trình, đừng bao giờ quên mang theo kính mát. Hãy mua loại mắt kính phân cực để có tác dụng chống chói tốt hơn.

Tấm chắn nắng phía trước giúp giảm thiểu 80% tác hại của ánh nắng tới tài xế

Dùng tấm chắn nắng

Một thiết kế luôn có sẵn trên ô tô, dù ở dòng xe hạng sang hay bình dân, đó chính là tấm chắn nắng phía trước dành cho hàng ghế đầu.

Tấm chắn này kết hợp với dải chấm tròn đen phía góc trên kính chắn gió phía trước giúp người lái giảm thiểu được tới 80% tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt.

Dán phim cách nhiệt giúp 99.9% tia bức xạ giúp bảo vệ sức khoẻ làn da, mắt

Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt có một khả năng giảm chói nhất định. Khả năng này sẽ giúp người lái xe giảm được chói sáng, nhất là khi xe chạy đối diện với mặt trời hay khi chạy ban đêm, gặp đèn pha từ các xe đối diện. Từ đó hỗ trợ tăng cao khả năng quan sát và lái xe an toàn.

Dán phim cách nhiệt xe hơi giúp ổn định nhiệt độ trong xe, tránh được các tình trạng say xe, say nắng, khó chịu… do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng.

Mặt khác, trong ánh nắng còn chứa các tia bức xạ gây hại da (như nóng rát, sạm, đen, loã hoá nhanh), gây hại mắt… Các dòng phim cách nhiệt ô tô hiện nay có khả năng cản được đến 99.9% tia bức xạ giúp bảo vệ sức khoẻ làn da, mắt cũng như bảo vệ sức khoẻ chung cho người đi xe.

Mũ lưỡi trai cũng là một biện pháp bảo vệ khá tốt cho đôi mắt của tài xế dưới tác động của ánh nắng

Đội mũ lưỡi trai

Với khả năng che chắn tốt, mũ lưỡi trai ngoài việc giúp tài xế hạn chế được ánh nắng chói thẳng vào mắt, nó còn giúp người đội tránh bị say nắng, hoa mắt, bảo vệ khỏi tia UV khi đi dưới trời nắng.

Nếu có thể thì bạn nên tránh lái xe ở những thời điểm nắng gắt

Lựa chọn thời điểm lái xe

Những biện pháp chống ánh nắng không thể bảo vệ đôi mắt và làn da của tài xế 100%. Vì vậy nếu có thể bạn nên cố gắng tránh lái xe trong thời điểm nắng mạnh nhất, khoảng từ 8h - 15h.

Giữ khoảng cách xa hơn bình thường để kịp thời phản xạ những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường

Giữ khoảng cách an toàn

Khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt sẽ gây hiện tượng lóa mắt khiến phản xạ của tài xế thường chậm hơn vài giây. Vì vậy trong trường hợp mắt bạn bị ánh nắng tác động trực tiếp bạn cần phải giữ khoảng cách xa hơn bình thường để có thêm thời gian xử lý khi gặp tình huống bất ngờ trên đường.

Không nên lái xe khi cảm thấy mắt bạn đang bị tổn thương quá nhiều bởi ánh nắng chói chang

Nghỉ ngơi nếu quá mệt mỏi

Khi cảm thấy mắt của bạn bị tổn thương và quá mệt mỏi khi đã phải tiếp xúc quá lâu với ánh sáng mặt trời, bạn không nên tiếp tục lái xe mà tìm một chỗ nào đó an toàn, vắng vẻ bên đường để dừng lại nghỉ ngơi và làm mọt số việc như mát xa, hoặc tra thuốc nhỏ mắt để thư giãn. Nghỉ ngơi khoảng 15 phút cho đôi mắt trở lại bình thường rồi mới tiếp tục lái xe.

Theo Báo Giao thông