Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, lần đầu tiên kể từ năm 2014 đến nay, số người chết do TNGT của cả nước trong 11 tháng đầu năm giảm 6,94%. Trong đó, nỗ lực của các tỉnh miền núi phía Bắc đã tạo tiền đề quan trọng để thực hiện được mục tiêu kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí của năm nay là trên 5% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Phát huy những hiệu quả đã đạt được, ngày 10/12 vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức chương trình “Ngày hội ATGT khu vực miền núi phía Bắc 2019”.

Ngày hội ATGT lần này nằm trong khuôn khổ chiến dịch ATGT toàn cầu 3.500 sinh mạng do Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) phối hợp triển khai tại Việt Nam từ tháng 3 vừa qua nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho đồng bào các dân tộc khu vực miền núi phía Bắc, đặc biệt là đồng bào dân tộc Thái.

5.000 mũ bảo hiểm tằng cẩu mang lại niềm vui, sự an toàn và bảo tồn bản sắc dân tộc cho phụ nữ dân tộc Thái

Điều đặc biệt trong Ngày hội lần này, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) trao tặng 5.000 mũ bảo hiểm tằng cẩu cho phụ nữ dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ông Khuất Việt Hùng khẳng định: “Việc trao tặng 5.000 mũ bảo hiểm cho phụ nữ Thái là minh chứng về sự cam kết của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp trong việc nỗ lực tạo ra một sản phẩm với đầy đủ các tính năng an toàn, vừa có thể bảo vệ người tham gia giao thông, vừa tôn vinh và gìn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Thái, với búi tóc tằng cẩu”.

Tại Ngày hội, ông Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, trong những năm gần đây TNGT trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế, đặc biệt là số người chết liên tục giảm qua các năm từ 8 đến 20%, kết quả này đã được Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao.

Trước những thách thức về trật tự ATGT trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể đồng bào, CB, CCVC, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên hãy cùng chung tay hành động để ngăn chặn TNGT trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng.

Lời kêu gọi của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng chỉ rõ một số nhiệm vụ như: tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; nâng cao chất lượng tuyên truyền ATGT; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đảm bảo trật tự ATGT; tăng cường lực lượng thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm…

Cũng trong khuôn khổ của Ngày hội lần này, chuỗi các hoạt động thiết thực cũng đã diễn ra như: phát tài liệu ATGT; thi kỹ năng lái xe an toàn; diễu hành phổ biến 12 nguyên tắc vàng khi tham gia giao thông như: đã uống rượu, bia không lái xe, đội mũ bảo hiểm đúng cách, không sử dụng điện thoại khi lái xe…

Ngoài ra còn có các hoạt động truyền thống của người dân tộc Thái như ném còn, kéo co, bắn nỏ, chơi quay và tỏ mák lẹ. Đây là những hoạt động hết sức thiết thực, không chỉ tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho người dân, đoàn viên thanh niên mà còn góp phần giáo dục, định hướng thanh niên được phát triển toàn diện, nâng cao nhận thức trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tăng cường kỹ năng điều khiển và hạn chế tai nạn liên quan đến mô tô, xe gắn máy.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, khu vực miền núi phía Bắc trong 10 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 1.289 vụ TNGT (chiếm 9% số vụ TNGT trên cả nước), làm chết 691 người (chiếm 10,94%), bị thương 1.164 người (chiếm 10,71%). So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT giảm 173 vụ (-11,8%), số người chết giảm 74 người (-9,7%), số người bị thương giảm 114 người (-8,9%), trong đó 3 tỉnh có số người chết kéo giảm trên 20%, kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí là Lai Châu, Lào Cai và Tuyên Quang..

Theo Tạp chí GTVT