Một buổi họp “Dòng họ chấp hành an toàn giao thông”.

Xã Xín Cái là xã biên giới thuộc huyện Mèo Vạc, trình độ dân trí thấp, địa hình bị chia cắt, chủ yếu là đồi núi dốc cao, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, đời sống kinh tế chậm pháp triển, còn nhiều hủ tục lạc hậu do vậy tình hình ANTT còn nhiều diễn biến phức tạp.

Tại thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, mô hình “Dòng họ Chảo chấp hành an toàn giao thông” được dòng họ Chảo tự thành lập, định kỳ 6 tháng họp 1 lần, dòng họ tổ chức sơ kết đánh giá tình hình của các gia đình trong dòng họ qua việc chấp hành luật khi tham gia giao thông. Kịp thời nắm bắt những trường hợp vi phạm để xử lý theo hương ước của dòng họ, đồng thời cũng kịp thời khen thưởng cho các gia đình nào thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự và chấp hành tốt an toàn giao thông.

Đây cũng là dịp để nhắc nhở, khuyên bảo, vận động giáo dục con cháu trong dòng họ chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Giao thông nói riêng và cũng như hương ước của dòng họ. Từ khi thành lập mô hình đến nay hiệu quả thấy rõ, các thành viên trong dòng họ Chảo luôn có ý thức chấp hành khi tham gia giao thông, không có người vi phạm pháp luật. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tai nạn giao thông và vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Văn Đậu, Phó Trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết, sau khi chúng tôi tổ chức mô hình dòng họ an toàn giao thông, số người vi phạm giao thông và cả số vụ tai nạn giao giảm hẳn. Tại những buổi họp dòng họ, trưởng họ có liên hệ và mời cán bộ Cảnh sát giao thông của Công an huyện xuống tuyên truyền phổ biến cho các thành viên trong dòng họ nắm về các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Người cao tuổi trong dòng họ nhắc nhỡ con cháu chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Ảnh minh họa

Nội dung tuyên truyền được cán bộ Công an huyện tập trung vào các chuyên đề như “Nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ là thể hiện nét văn hóa khi tham gia giao thông”, “Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”...

Những ý kiến của trưởng họ đều được mọi người lắng nghe và cùng thực hiện, dòng họ Chảo có 18 hộ sinh sống tại thôn Lùng Vần Chải và 23 hộ thôn Lùng Thàng, xã Xín Cái. Ban đầu, một số người trong dòng họ có ý kiến phản đối kịch liệt còn cho rằng không cần thiết, trưởng họ đã kiên nhẫn đến từng nhà để vận động, giảng giải cho mọi người hiểu lợi ích của việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Bằng sự quyết tâm, trách nhiệm cùng với uy tín và sự nhiệt tình của trưởng họ mọi người trong dòng họ đã hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành. Mô hình “Dòng họ Chảo chấp hành an toàn giao thông” tại thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền, vận động mỗi người dân nâng cao ý thức, chấp hành luật khi tham gia giao thông.

Để nhân rộng mô hình và phát huy hiệu quả thì cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của mô hình dòng họ. Cùng với đó, kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn trật tự ATGT, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Đây là giải pháp, cách làm mới trong công tác tuyên truyền, vận động về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Thiết nghĩ, các ngành, các địa phương cần nghiên cứu, vận dụng mô hình này./.

Theo CAND