Người dân tham gia giao thông rất thuận lợi

Tuyến lộ mới qua các ấp Mương Đường, Hàng Còng, Mương Điều A, xã Tạ An Khương được mở rộng và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Hơn 1 năm qua, tuyến đường đã mang một diện mạo mới, bởi những hàng rào cây xanh, hoa kiểng được các hộ dân dọc hai bên đường trồng.

Tự giác và thường xuyên chăm sóc, hộ ông Nguyễn Văn Minh ấp Hàng Còng ngoài việc chăm sóc hoa còn tận dụng đất ven đường trồng cỏ cho gia súc. Từ một số ít ban đầu, các hộ khác tại địa bàn cũng học tập theo, không chỉ làm đẹp cảnh quang mà còn hạn chế tình trạng cây cỏ mọc che khuất tầm nhìn.

Ông Nguyễn Văn Minh, bày tỏ: “Lộ đi ngang đời sống của người dân ở đây rất thoải mái giao lưu, giao thương hàng hóa, 2 bên lộ người người, nhà nhà trồng cây xanh sạch đẹp tạo nên cảnh quan rất trong lãnh”.

Bà Nguyễn Thị Vân, ấp Hàng Còng, xã Tạ An Khương chia sẽ: “Sau khi có lộ người dân rất vui vì được thoải mái đi lại, buổi tối nhà nào có đèn người ta bắt tối tắt, trồng cây nhánh cao cũng tỉa cho không ngã ra đường ý thức được nâng lên rất cao”.

Bà Nguyễn Thị Vân, ấp Hàng Còng, xã Tạ An Khương vắt tỉa hàng rào cây xanh để tạo cảnh quan sạch đẹp cho con lộ

Từ đầu năm 2018, Đoàn thanh niên xã Tạ An Khương cũng vận động người dân trên tuyến thực hiện các tiêu chí về an toàn giao thông, xây dựng bảng trực quan tuyên truyền, câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật vận động bà con trên tuyến tham gia đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi lái xe. Ngoài ra, công trình thắp sáng đường quê cũng được triển khai với sự tham gia nhiệt tình của các gia đình. Bà con hưởng ứng bằng việc trang bị bóng đèn tiết kiệm, thực hiện thắp đèn từ 18 giờ và chủ động tắt khi khuya. Đồng thời nếu có báo động về an ninh trật tự, các hộ sẽ đồng loạt mở đèn để cùng tham gia phòng chống tội phạm.

Chị Bùi Bích Trâm, Phó Bí thư xã đoàn Tạ An Khương cho biết thêm: “Tuyên truyền về công dụng ánh sáng đường bà con nhận ra mô hình có nhiều lợi ích, thì tình hình an toàn giao thông cải thiện, trộm vặt không còn, có lộ người dân đi lại giao lưu thuận lợi rất nhiều điều kiện sống cũng thay đổi nhiều”.

Đây cũng là tuyến mà Hội phụ nữ xã duy trì mô hình tuyến đường xanh – sạch – đẹp, tuyến đường cây xanh.  Tuyến lộ mới về đến xã nông thôn kèm theo đó là những khởi sắc mới. Bà con vừa chung tay tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp tại gia đình, vừa tích cực tham gia các mô hình, phong trào đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự địa bàn. Thông qua những hoạt động thường xuyên cũng góp phần hình thành thói quen tốt của người dân, trong đó có thực hiện tốt quy định pháp luật về giao thông.

Thành Quốc