I/ Phương pháp khởi hành khi bắt đầu học lái xe ô tô
Phương pháp khởi hành trong quá trình học lái xe ô tô(đường bằng), một trong những vấn đề cơ bản trong kỹ thuật lái xe là khởi hành và dừng xe. Để khởi hành và dừng xe đúng kỹ thuật cần biết phối hợp nhịp nhàng giữa bàn đạp ga và bàn đạp ly hợp. Nếu sự phối hợp không tốt thì động cơ dễ bị tắt hoặc bị rung giật. Khi khởi hành (động cơ đang nổ) cần thực hiện các thao tác theo trình tự sau: 
-Kiểm tra an toàn xung quanh xe ôtô.

-Đạp ly hợp hết hành trình

-Vào số “1”: vào số chính xác.

-Nhả phanh tay: Khi đèn tắt là phanh tay đã nhả hết.

-Kiểm tra lại độ an toàn xung quanh xe, báo hiệu bằng còi, đèn trước khi xuất phát.

-Tăng ga ở mức đủ để xuất phát.

-Nhả từ từ đến 1/2 hành trình bàn đạp ly hợp (nhả nửa ly hợp) và giữ trong khoảng 3 giây, sau đó vừa tăng ga vừa nhả hết ly hợp để cho xe ôtô chạy.

II/ Phương pháp giảm tốc độ
-Giảm tốc độ bằng phanh động cơ
Khi xe ôtô đang chuyển động trên đường, muốn giảm tốc độ cần nhả hết bàn đạp ga để động cơ làm việc ở chế độ không tải. Lúc này quán tính và ma sát trong hệ thống sẽ làm giảm tốc độ chuyển động của ôtô. Biện pháp này gọi là phanh động cơ. Khi xuống dốc cao nguy hiểm hoặc chạy trên đường trơn lầy, đê bảo đảm an toàn cần sử dụng phương pháp phanh động cơ, càng gài số thấp, hiệu quả phanh càng cao.

-Giảm tốc độ bằng phanh ôtô
Phanh để giảm tốc độ: Nhả bàn đạp ga để phanh động cơ rồi chuyển chân từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp phanh với mức độ phù hợp để tốc độ xe ôtô giảm theo yêu cầu. Trường hợp này không nên cắt ly hợp.

Phanh để dừng xe ôtô: Nếu phanh chướng ngại vật còn xa thì phanh nhẹ; nếu cách chướng ngại vật quá gần phải đạp phanh gấp. Để động cơ không bị tắt, khi phanh phải tắt ly hợp.

- Giảm tốc độ bằng phương pháp phanh phối hộp


Khi ôtô chuyển động xuống dốc dài hoặc trên đường trơn lầy, để bảo đảm an toàn cần phối hợp vừa phanh động cơ (về số thấp), vừa phanh chân, thậm chí trong 1 số trường hợp nguy hiểm phải sử dụng cả phanh tay.

III/ Phương pháp dừng xe khi học lái xe ô tô
Khi học lái xe ô tô, ô tô đang chạy trên đường, muốn dừng hẳn cần giảm tốc độ bằng cách đạp phanh và giảm số. Trình tự dừng xe thực hiện như sau:
Kiểm tra an toàn xung quanh

Ra tín hiệu dừng xe: bật xin đường phải

Kiểm tra lại an toàn, đặc biệt là phía sau

Nhả bàn đạp ga.

Đạp ly hợp ghìm bàn đạp phanh: Khi xe ôtô gần đến chỗ đỗ, cần đạp ly hợp cho động cơ khỏi tắt, sau đó đạp phanh để cố định xe vào chỗ đỗ.

Kéo chặt phanh tay

Cài số: Đỗ ở đường bằng và dốc lên thì cài số “1”; đỗ ở đường bằng và dốc xuống thì cài số lùi. Điều chỉnh vô lăng lái cho bánh xe trước hướng vào phía trong.

Tắt động cơ. Nhả ly hợp.

Nhả bàn đạp phanh. Rút chìa khóa, xuống xe và khóa cửa. Khi cần thiết thì chèn bánh xe.

Theo hoclaixe.com.vn