Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, năm 2021 các lực lượng chức năng của tỉnh Cà Mau đã kiểm tra, phát hiện, xử lý hơn 12.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Để thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo tập trung tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe và tính mạng của người dân. Tiếp tục tổ chức cuộc vận động sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng thực hiện thông điệp “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”. Trong đó, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động phải nêu gương hành động.

Các lực lượng chức năng tập trung, quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cả đường bộ và đường thủy nội địa. Tập trung những tuyến đường có nhiều nhà hàng, quán nhậu và địa bàn nông thôn, để tạo thói quen đối với người dân “Đã uống rượu, bia - Không điều khiển phương tiện tham gia giao thông”.

Phương châm xử lý vi phạm là “Không nể nang, không có vùng cấm”.   Phê bình, kỷ luật các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy định (nếu có). Tuyệt đối không can thiệp hoặc để xảy ra can thiệp làm sai lệch kết quả xử lý vi phạm, dẫn đến các hành vi tiêu cực trong thực thi công vụ. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm nồng độ cồn hoặc can thiệp vào việc xử lý của lực lượng chức năng, yêu cầu báo cáo về Sở Nội vụ để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.

Khánh Ngọc