Đoạn sụt lún dài khoảng 120 m, làm toàn bộ mặt lộ bê tông trên thân đê sụt xuống, có đoạn sâu trên 2 m. Mặt lộ bê tông cũng bị đứt gãy. (Ảnh: Báo Cà Mau)

Ngày 18/2, một vụ sụt lún nghiêm trọng đã xảy ra trên đê biển Tây thuộc ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Đoạn sụt lún dài khoảng 120 m, làm toàn bộ mặt lộ bê tông trên thân đê sụt xuống, có đoạn sâu trên 2 m. Mặt lộ bê tông cũng bị đứt gãy.

Đoạn sụt lún tại tuyến đê này có lưu lượng xe cộ qua lại đông, rất may sự việc xảy ra vào thời điểm rạng sáng nên không xảy ra tai nạn đáng tiếc. Hiện các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã rào chắn đoạn sụt lún để bảo đảm an toàn.

Nhận định ban đầu, trên đê biển Tây vẫn còn khoảng 300 mét có nguy cơ sụt lún. Được biết, đoạn đê biển Tây này vừa đưa vào sử dụng 1 năm, trong mùa mưa bão và triều cường năm 2019 cũng đã bị đe dọa nghiêm trọng.

Vị trí sạt lở (chấm đỏ) nằm trên tuyến đê biển Tây từ Cà Mau đến Kiên Giang. Ảnh: Google maps

Trước tình hình trên, chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử làm trưởng đoàn công tác đã xuống hiện trường để nắm bắt, đánh giá và bước đầu có những chỉ đạo để khắc phục tình hình.

Đồng chí  Lê Văn Sử nhấn mạnh, đê biển Tây có vai trò quan trọng trong việc chống hạn mặn, giữ hệ sinh thái ngọt cho tỉnh Cà Mau. Vì vậy, phải giữ đê biển Tây một cách an toàn, nhất là trước diễn biến khốc liệt của thời tiết. Từ đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo các đơn vị liên quan cần đánh giá toàn diện, khách quan, chính xác, tìm ra nguyên nhân của hiện tượng sụt lún bất thường. Các đơn vị có trách nhiệm liên quan báo cáo và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố sớm nhất, tính toán đến khả năng chịu đựng được các yếu tố tác động của hạn mặn, biến đổi khí hậu.

Đồng thời đề nghị, các cơ quan liên quan rà soát và kiểm tra toàn tuyến để có giải pháp hộ đê hiệu quả, bền vững. Các sở, ngành liên quan cần có đánh giá, phân tích và tham mưu để UBND tỉnh có hướng chỉ đạo khắc phục hiệu quả, kịp thời, phù hợp.

Tường Vy  – Báo Nhân Dân