Cảnh sát giao thông nhanh trí “cứu“ xe tải mất phanh

Sự việc diễn ra vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 11-11, khi tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Đội 1-Quốc lộ 14, Phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Gia Lai, do Trung tá Nguyễn Minh Tuấn (Đội phó) làm tổ trưởng cùng với Đại úy Kpui Thương, Thượng úy Phạm Thanh Hải đang làm nhiệm vụ kiểm soát giao thông tại dốc Hàm Rồng thì phát hiện phụ xe tải BKS 81C-000.02 lưu thông hướng TP. Pleiku đi huyện Chư Sê mở cửa nhảy xuống hô hoán việc xe bị mất phanh (thắng).

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn điều tiết giao thông tại nơi xe tải bị mất thắng.

Biết được sự việc, ngay lập tức các cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác đã nhanh trí chạy vào nhà dân gần đó vác những khúc gỗ lớn để ra chèn lốp xe. Dù lúc xe bị mất thắng vừa lưu thông qua khu vực vùng bin của dốc Hàm Rồng nên tốc độ chậm, nhưng đang là đoạn đổ dốc nên phải nhiều lần thay nhau chèn chứa ngại vật, với đoạn đường hơn 100 m chiếc xe mới chịu dừng hẳn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Phúc Bằng (trú tại TP. Pleiku), tài xế xe tải BKS 81C-000.02 vui mừng: “Cám ơn các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông đã giúp đỡ nếu không tôi cũng không biết được chuyện gì sẽ xảy ra vì lúc đó xe chuẩn bị xuống đoạn dốc dài nếu không dừng kịp sẽ rất nguy hiểm…”.

Ngoài vụ việc này, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh đã để lại nhiều hình ảnh đẹp và nhận được những lời khen ngợi của người dân như; Cảnh sát giao thông Công an TP.Pleiku dọn dẹp gạch vỡ, kính vỡ rơi vãi trên đường gây mất an toàn giao thông hay lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên quốc lộ 14, quốc lộ 19 tham gia bắt tội phạm trả lại tài sản cho người bị hại…

CSGT cứu cô gái trẻ ôm con định tự vẫn

Khoảng 11h45 ngày 14-11, khi đang làm nhiệm vụ tại phía Bắc cầu Chương Dương, tổ công tác Đội CSGT số 5, CATP gồm Trung uý Vũ Xuân Khánh và Thượng uý Phạm Anh Tuấn nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một phụ nữ bế theo con nhỏ đang đứng khu vực giữa cầu có biểu hiện tiêu cực muốn nhảy xuống sông tự vẫn.

Cô gái trẻ ôm con định tự vẫn được CSGT cứu, đưa về chốt giao thông

Khi nhận được thông tin, 2 CSGT lập tức trưng dụng mọi phương tiện có thể và chạy bộ ngược chiều nhanh chóng tiếp cận khu vực. Lúc này, người phụ nữ bế theo con nhỏ vừa khóc, vừa bám  vào lan can định trèo qua đã được kéo tay lại kịp thời.

Sau một thời gian được tổ công tác, cùng người dân khuyên nhủ, người phụ nữ đã  giao con nhỏ cho CSGT và theo các chiến sĩ Công an về chốt an toàn. Sau khi biết được nguyên nhân do mâu thuẫn với chồng dẫn đến việc người phụ nữ có suy nghĩ tiêu cực, tổ công tác đã chủ động liên hệ với anh Đặng Xuân Q (24 tuổi, ở Sài Đồng, Gia Lâm) tới cùng khuyên nhủ vợ.

Tại Công an phường  Bồ Đề, anh Q cho biết khi đèo vợ và con nhỏ qua cầu Chương Dương về nhà hai vợ chồng cãi nhau to. Chị C (25 tuổi) gận dỗi, bế con nhảy xuống xe máy, anh Q. vô tâm đi thẳng xe về nhà bỏ mặc vợ con.

Đứng khóc trên cầu Chương Dương một hồi, chị C. nghĩ quẩn bế con định trèo qua lan can định nhảy xuống sông Hồng thì được CSGT can thiệp kịp thời.

Sau khi biết được câu chuyện, tổ công tác đã gặp riêng 2 vợ chồng khuyên nhủ. Nghe lời các chiến sĩ CSGT hai vợ chồng đã đồng ý hoà giải cùng đưa con về. Khi về tới nhà, anh Q còn vui vẻ gọi lại thông báo cho tổ công tác, 2 vợ chồng đã nói chuyện bình thường trở lại.

CSGT trả lại tiền viện phí cho người đánh rơi

Đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội), Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Hà Nội đã nhặt được chiếc ví có số tài sản lớn và tìm trả lại người đánh rơi.

Khoảng 10h sáng ngày 28-10, Tổ công tác gồm Đại uý Nguyễn Quang Hưng, Trung uý Đỗ Hữu Đức, Trung uý Nguyễn Xuân Tùng, Trung uý Kim Văn Anh, Thiếu uý Đinh Văn Hưng và Thiếu uý Đỗ Danh Tuấn thuộc Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Hà Nội làm nhiệm vụ TTKS trên tuyến đường Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội). Tổ công tác có phát hiện 1 chiếc ví bên trong có một số giấy tờ tuỳ thân mang tên Triệu Tuấn Anh (18 tuổi, hộ khẩu xã Đức vân - huyện Ngân sơn - Bắc Kạn) cùng với một số tiền tương đối lớn. 

Ngay sau đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với kênh thông tin liên lạc, Tổ công tác đã liện hệ được với chủ nhân chiếc ví là anh Triệu Tuấn Anh và mời anh Tuấn Anh đến trụ sở để xác minh và nhận lại tài sản của mình. Nhận được tin báo của CSGT, anh Tuấn Anh đã đến trụ sở của Tổ công tác nhận lại tài sản. 

CSGT Hà Nội trả lại tiền cho anh Tuấn Anh

Anh Tuấn Anh vui mừng và kể lại, vào khoảng 9h15 ngày 28-10, trên đường mang tiền xuống đóng viện phí cho ông của anh tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong quá trình đi đường tôi có đánh rơi chiếc ví trong đó có nhiều giấy tờ tùy thân và 15 triệu đồng. 

“Trong lúc hoang mang không biết thế nào tìm lại chiếc ví để có tiền đóng viện phí cho ông, thì tôi nhận được tin báo của Uỷ ban xã Đức Văn, huyện Ngân Sơn báo có đồng chí CSGT ở Hà Nội nhặt được chiếc ví có mang tên tôi và bảo tôi xuống trụ sở xác minh và nhận lại tài sản. Tôi rất xúc động trước hành động đẹp của người chiến sĩ CSGT và xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể lực lượng CSGT – Công an Hà Nội”, anh Tuấn Anh cho biết.

Biểu dương CSGT cứu người bị hỏa hoạn

Trước đó, khoảng 01h15 ngày 25/9/2017, trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 6, Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 12 (thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) gồm 05 đồng chí do đồng chí Đại uý Trương Việt Sơn, Phó Đội trưởng làm Tổ trưởng đã phát hiện có khói và lửa bốc ra từ tầng 1 của ngôi nhà số 50 Tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Ngay lập tức, Tổ công tác đã gọi cửa, báo động cho những người trong nhà thức dậy, hô hoán người dân xung quanh tham gia cứu hỏa hoạn và ngăn ngừa cháy lan sang nhà bên, ngắt điện cầu dao tổng,… đồng thời gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC cứu trợ.

Trước tình hình lửa cháy ngày một lớn trong khi lực lượng Cảnh sát PCCC chưa đến kịp hiện trường, Tổ công tác đã nhanh chóng lên kế hoạch giải cứu những người trong ngôi nhà bị cháy. Quá trình trực tiếp thực hiện giải cứu, đồng chí Trung úy Nguyễn Văn Tiến đã chủ động, dũng cảm, trực tiếp phối hợp cùng đồng đội và chủ nhà phá hệ thống song sắt và đưa được 05 người trong ngôi nhà thoát nạn.

CSGT trèo tường cứu người bị nạn

Khi phát hiện còn 02 nạn nhân là 02 cháu gái bị mắc kẹt, đồng chí Tiến đã trèo ngược hướng mái tôn lên để cứu nhưng do lửa và khói đã bốc lên quá cao nên không thể cứu hai cháu bé được. Điều này đã để lại nỗi xót xa, trăn trở khôn nguôi trong lòng những chiến sỹ CSGT đã cố gắng hết mình cứu nạn.

Hành động trên được gia đình những người bị nạn cảm ơn sâu sắc và được nhân dân, dư luận khen ngợi, thể hiện tinh thần nhân văn, bản chất tốt đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân, là những tấm gương sáng trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ”.

Để ghi nhận, biểu dương hành động dũng cảm của Tổ công tác, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT đã gửi thư khen và thưởng nóng ba triệu đồng cho Tổ công tác Đội CSGT số 12 thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội. Đồng thời, Cục CSGT cũng tổ chức tới thăm hỏi và động viên cán bộ chiến sỹ của tổ công tác.

tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT biểu dương CSGT Hà Nội có hành động dũng cảm

Đây là nguồn động viên vô giá để cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh việc học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy, làm nhiều việc tốt hơn nữa để xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm TTATGT Quý III của lực lượng CSGT CATP Hà Nội, Thiếu tướng Trần Sơn Hà đã ghi nhận những kết quả của lực lượng CSGT thủ đô, đồng thời yêu cầu lực lượng CSGT cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, nhất là việc chống ùn tắc, kéo giảm TNGT, trong khi lượng người và phương tiện tham gia giao thông ngày một tăng, hạ tầng giao thông thủ đô còn nhiều bất cập. Lực lượng CSGT Hà Nội đã có nhiều sáng tạo, kinh nghiệm trong công tác để các địa phương khác học tập, do vậy cần tiếp tục nghiên cứu tìm ra các giải pháp hữu hiệu để bảo đảm TTATGT. Mỗi CBCS CSGT thủ đô cần làm thêm nhiều việc tốt, để xã hội có nhiều sự cảm thông, có nhiều tiếng nói ủng hộ lực lượng CSGT.

Thiếu tướng Trần Sơn Hà chỉ đạo CSGT thủ đô cần nỗ lực trong các tháng cuối năm 2017

Mặc dù TNGT  nghiêm trọng trên toàn thành phố đã được kìm chế, song trong quý III vẫn xảy ra 357 vụ, làm 144 người chết, 262 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2016 đã giảm 41 vụ, tăng 10 người chết, giảm 52 người bị thương.

Nhận định tình hình giao thông trên địa bàn Thủ đô sẽ có những diễn biến phức tạp, với lưu lượng phương tiện lưu thông ngày một gia tăng, Phòng CSGT cũng đặt ra mục tiêu của những tháng cuối năm là tiếp tục huy động các lực lượng phòng ngừa ùn tắc giao thông tại 361 nút giao thông trọng điểm.

Theo Cục CSGT