Lực lượng chức năng giải tỏa chướng ngại vật trên sông

Tổ kiểm tra liên ngành của Ban An toàn giao thông huyện Đầm Dơi tổ chức ra quân kiểm tra việc giải tỏa các chướng ngại vật trên tuyến sông Gành Hào và một số tuyến sông trên địa bàn xã Quách Phẩm và Quách Phẩm Bắc, tuyến sông Bảy Háp trên địa bàn xã Tân Trung và Trần Phán. Mặc dù đã được các ngành chức năng tuyên truyền, ra quân giải tỏa nhiều đợt nhưng vẫn còn nhiều hộ dân vẫn chấp hành chưa tốt.

Mất khá nhiều thời gian đoàn mới có thể thanh thải những đoạn sông đầy bẫy giao thông do các hộ tại địa bàn xã Tân Trung, Trần Phán giăng mắc. Kết quả hàng trăm cọc, cây tạp được xử lý, lực lượng chức năng cũng thu giữ hàng chục lú, đáy cũng như giải tỏa nhiều cụm chà gây mất an toàn giao thông.

Ông Huỳnh Hải Đăng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Trung cho biết: “Đối với những hộ không chấp hành xã sẽ giữ đáy lập biên bản đề nghị khắc phục thời gian tới. Xã cũng đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức  hơn trong việc giải tỏa các chướng ngại vật để cho dòng sông thông thoáng”.

Ông Tô Thành Mun, Trưởng ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh cho biết thêm: “Các hộ gặp khó hơn một số tái diễn tuy nhiên, ấp vẫn vận động đây là việc cấm của nhà nước không được đặt lú, đáy gây cản trở giao thông”.

Sau buổi kiểm tra, Tổ kiểm tra liên ngành của Ban An toàn giao thông huyện Đầm Dơi lập biên bản và giao cho các xã quản lý tránh trường hợp tái vi phạm thời gian tới. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ có hiệu quả nếu có sự tham gia của những hộ gia đình trên tuyến.

 Lý giải cho nguyên nhân tái vi phạm đa phần đều vì lí do kinh tế gia đình, cắm tạm lú đáy là nguồn thu của nhiều hộ. Sắp xếp, bố trí cho người dân có một nghề ổn định hơn, làm tốt công tác tuyên truyền là biện pháp được xã Ngọc Chánh, duy trì trong thời gian qua, kết quả là đến cuối năm 2018, 98% lú, đáy, chướng ngại vật trên sông đã được thanh thải. Còn lại 2% là những hàng đáy lớn, nằm trong chương trình giải tỏa  giai đoạn 2020 – 2021, địa phương tiếp tục vận động các hộ ký cam kết, tháo dở.

Bà Phạm Thị Diền, người dân ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, là một hộ đặt lú trên sông, sau khi được địa phương tuyên truyền đã chủ động tìm nghề mới. Bà Diền cho biết: “Nhà cũng nghèo, nhưng được ấp, xã đến tuyên truyền vận động thì bản thân cũng đã không làm nữa đổi nghề khác”.

Ông Phạm Minh Phụng, Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh cho biết thêm: “Giải tỏa chướng ngại vật, xã bàn giao cho các ấp, ấp họp dân thông báo đưa vào quy chế hộ nào vi phạm không xét gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, cũng tăng cường tuyên truyền nên ý thức của người dân cũng được nâng lên đáng kể”.

Mặc dù đã được tuyên truyền nhắc nhởi, thế nhưng tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường thủy vẫn đang diễn ra. Đến nay vẫn còn tình trạng tái lấn chiếm, bên cạnh đó việc giải tỏa một số đáy sông cũng diễn ra còn chậm từ đó đã gây ra một số khó khăn trong công tác giải tỏa vật chướng ngại trên sông.

Bài và ảnh: Thành Quốc