Ông Trần Hồng Quân, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cơ lưu niệm cho các đội dự thi. Ảnh Khánh Ngọc

 

Hội thi Giáo viên với an toàn giao thông, năm học 2016 – 2017 năm trong chuỗi hoạt động phối hợp giữa Ban An toàn giao thông tỉnh và Sở Giáo dục & Đào Cà Mau về công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT trong ngành giáo dục, đào tạo. Hội thi là sân chơi bổ ích,vui tươi và chũng chính là dịp để các thầy, cô rèn luyện thêm kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng lái xe an toàn nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy về an toàn giao thông trong thời gian tới.

            Hội thi tìm hiểu ATGT giao thông năm nay khác hoàn toàn so với các năm trước đây, đối tượng tham dự hội thi là các thầy, cô giáo; nội dung thi mang tính tư duy cao, đòi hỏi thời gian phải nhanh nhất, chính xác nhất. Điểm đặc biệt của Hội thi là giải thưởng trao cho các đội bằng hiện vật là mũ bảo hiểm cho trẻ em, chỉ có giải tập thể, không có giải cá nhân. Các đội thi đạt giải, mang mũ bảo hiểm về trường để xem xét hỗ trợ cho các em học sinh đi học bằng xe máy, xe máy điện nhưng chưa có tiền mua mũ bảo hiểm, thể theo chương trình “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đến trường” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động. Như vậy, Hội thi ngoài là một sân chơi, các thầy, cô còn phấn đấu cho một mục tiêu cao cả hơn nữa, đó chính là giành thật nhiều những chiếc mũ bảo hiểm cho học sinh trường mình, để các em hàng ngày đến lớp được an toàn hơn, để thầy cô, cha mẹ được yên tâm hơn mỗi khi các em tham gia giao thông trên đường.

Theo ghi nhận của phóng viên, các nội dung thi diễn ra khá sôi nổi, kịch tính

Về phần thi trắc nghiệm kiến thức an toàn giao thông: Mỗi thí sinh sẽ thi phần thi trắc nghiệm lý thuyết theo chương trình thi lái xe mô tô hạng A1 (150 câu) trên máy tính. Phần thi này tính thời gian nhanh nhất, thí sinh thi 20 câu trong 150 câu, trả lời đúng 20 câu trong thời gian 60 giây được tính 20 điểm, sai một câu trừ 01 điểm.  Do có sự chuẩn bị chu đáo, nhiều các thầy, cô dự thi nội dung này đạt kết quả cao, hoàn thành bài dự thi rất sớm, có thầy, cô chỉ mất 45 giây đã hoàn thành bài thi. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số thầy cô thiếu sự chuẩn bị nên không đạt phần thi này.

Về nội dung thi thực hành trên sa hình: Nội dung thi này tương đối khó, các thầy cô phải lái xe qua 4 hình thi liên hoàn trên sân có gắn thiết bị chấm điểm tự động, thời gian thực hiện bài thi là 60 giây. Do có sự tập luyện nghiêm túc và kỹ năng lái xe thuần phục của các thầy, cô, ở nội dung thi này có nhiều thầy cô hoàn thành xuất sắc với thời gian 37 giây. Tuy nhiên, do tâm lý nên một số thầy cô bị điểm trừ, cá biệt có một trường hợp không đạt phần thi này.

Về nội dung thi giữ thăng bằng trên đường hẹp: Đây là nội dung thi khó, các thầy cô phải điều khiển xe trên tấm ván nhỏ ngang 3 tấc, dày 1 cm, dài 3m với thời gian là 180 giây. Phần thi nay đòi hỏi người dự thi phải có kỹ thuật lái xe cao, giữ được thăng bằng thật lâu trên đường hẹp. Đây là nội dung khá mới, nên phần lớn các thầy, cô đều gặp khó khăn với nội dung này

Phần thi hùng biện của đơn vị Phòng Giáo dục huyện Phú Tân. Ảnh Khánh Ngọc

Phần thi hùng biện theo chủ đề ATGT: Ở nội dung thi này, các thầy, cô không được gợi ý chủ đề trước để tập luyện. Khi thi các thầy cô bốc thăm chọn chủ đề và có 10 phút để chuẩn bị trước khi hùng biện. Đây là nội dung thi rất khó, đòi hỏi các thầy, cô phải có kiến thức sâu về an toàn giao thông, tư duy phải nhạy bén và kỹ năng trình bày lưu loát, mạch lạc. Phần lớn các thầy, cô tự tin, trình bày phần thi khá lưu loát. Tuy nhiên, nhiều thầy, cô nắm bắt chủ đề chậm, hùng biện còn mang tính chung chung tình hình an toàn giao thông, nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông, sức tàn phá của tai nạn giao thông, hậu quả, nổi đau do tai nạn giao thông để lại, giải pháp để tuyên truyền về ATGT, còn chủ đề đặt ra thì chưa giải quyết một cách sâu sắc.

Trao giải thưởng cho các đội đạt giải của Hội thi. Ảnh Quốc Khánh

Qua tổng hợp số điểm 4 nội dung thi, Ban Tổ chức chọn ra trao giải nhất cho Phòng Giáo dục huyện Trần Văn Thời, Giải nhì cho Phòng Giáo dục thành phố Cà Mau, giải ba cho Phòng Giáo dục huyện Ngọc Hiển, 06 giải khuyến khích cho các đơn vị còn lại.

Về phần thưởng: Ban An toàn giao thông tỉnh trao giải bằng hiện vật là mũ bảo hiểm cho học sinh, gồm: giải nhất 150 mũ, giải nhì 120 mũ, giải ba 100 mũ, 06 giải khuyến khích, mỗi giải 30 mũ bảo hiểm. Sở Giáo dục và đào tạo tặng Giấy khen và tiền thưởng cho giải nhất là 800.000 đồng, giải nhì 600.000 đồng, giải ba 400.000 đồng./.

Hà Giang