Đèo Hải Vân nằm ở độ cao 500 mét so với mực nước biển, với độ dài khoảng 20km, nối liền giữa Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) và TP.Đà Nẵng. Để vượt qua đèo, các tay phượt phải trải qua cung đường với những khúc cua mạo hiểm và đây cũng chính là nỗi ám ảnh cho người đi đường.

Vượt đèo Hải Vân là cuộc phiêu lưu để trải nghiệm cùng mây gió, ngắm vẻ đẹp của núi non trùng điệp hùng vĩ, biển rộng bao la muôn màu sắc từ xanh ngọc lam, ngọc bích cho tới xanh dương, xanh thẫm… xanh thẳm đến muôn trùng. Những cung đường như dải lụa mềm mại, trải dài trên ngọn đèo, lúc thẳng lúc vặt vẹo, uyển chuyển.

Lên đỉnh đèo, du khách có thể đắm mình trong bức tranh muôn sắc của thiên nhiên. Màu xanh của núi rừng hòa quyện cùng màu trắng của mây mờ ảo, hút tầm mắt người chinh phục ngọn đèo hiểm trở này.

Từ năm 2005, hầm đường bộ Hải Vân được đưa vào hoạt động, việc đi lại của người dân giữa TP.Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế thuận tiện, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn trước đó rất nhiều. Đèo Hải Vân cũng đang được đầu tư phát triển thành cung đường du lịch. Các điểm dừng chân đã được mọc lên như nấm, tạo điều kiện cho du khách dừng chân và khám phá.

 “Bây giờ chủ yếu người dân đi hầm đường bộ Hải Vân an toàn và sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đi xe máy hoặc ô tô để vượt con đèo này. Nhưng để khám phá được vẻ đẹp của thiên nhiên thì nên chọn cách vượt đèo” - Anh Nguyễn Thế Hoàng (quê Quảng Nam) chia sẻ.

Mặc dù giờ đây mật độ các phương tiện giao thông qua lại đèo Hải Vân đã thưa dần. Nhưng với vẻ đẹp kỳ vĩ của mình, cung đường vượt đèo Hải Vân lại đang hấp dẫn đối với du khách và những người đam mê phượt.Những cung đường tuyệt đẹp trên đèo Hải Vân.

Cung đường như mảnh lụa mềm mại vắt ngang đèo Hải Vân.


Khúc cua “tử thần” thử thách các tay lái.


Đèo dốc quanh co là những cảnh báo cho người đi đường.Những khúc cua quanh co như thế này hiện vẫn là nỗi ám ảnh cho những ai muốn chinh phục cung đường đèo Hải Vân.Đàn dê núi thong dong di chuyển trên cung đường qua đèo.


Những cung đường bị khuất tầm quan sát của người đi dường.


Khúc cua 'tay áo".
Đứng trên đèo Hải Vân có thể nhìn trọn cảnh thành phố Đà Nẵng và cuộc sống của người dân Thừa Thiên Huế.Bức tranh kỳ vĩ trên đèo Hải Vân.

Theo Dân Việt