Mới đây Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã đến thành phố Đà Lạt để trao giải thưởng Vô lăng vàng 2016 cho tài xế Phan Văn Bắc ngụ huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Anh Bắc được trao giải thưởng đặc cách vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Như thông tin đã đưa, vào lúc 14 giờ 30 ngày 6-9, tại Km 97+500 QL.20 Thị trấn Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng, khi anh Phan Văn Bắc (sinh năm 1986, ngụ tại Thôn 6 xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), điều khiển ô tô tải BKS 49C-09851 (xe của Hợp tác xã vận tải ô tô Đức Trọng) lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc đi TP HCM. Khi đang lưu thông trên đường thì anh Bắc phát hiện xe ô tô khách BKS 53N-2824 loại 42 chỗ ngồi của Công ty TNHH TMDV vận tải Tấn Hà do tài xế tên Toàn, 40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, tỉnh Long An điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 người khách có biểu hiện mất phanh. Anh Bắc đã có quyết định dũng cảm và rất khéo léo điều khiển xe ô tô của mình chạy đồng tốc để đuôi xe tiếp xúc với mũi xe khách và dìu xe ô tô khách xuống hết đoạn đường dốc dài khoảng 500 m trên đèo Bảo Lộc cho đến khi hai xe cùng dừng lại an toàn.

Theo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia việc giao trao giải Vô lăng vàng năm 2016 cho anh Bắc căn cứ vào một hành động cụ thể, đó là hành động đặc biệt dũng cảm trong đảm bảo an toàn giao thông, chứ không phải là căn cứ vào quy định xét trao giải Vô lăng vàng như thông thường. Hành động dũng cảm và tài năng lái xe điêu luyện của anh Bắc đã giúp lái xe và 30 hành khách trên xe 53N-2824 thoát khỏi một tai nạn thảm khốc, tránh được những nỗi đau thương, mất mát cho hàng chục gia đình, cộng đồng và cả xã hội. Hành động cao đẹp của anh chính là thông điệp, thay mặt cho hàng trăm ngàn đồng nghiệp của mình, gửi đến toàn xã hội lời cam kết mạnh mẽ, đầy tính nhân văn về đạo đức, tài năng và trách nhiệm đối với sự an toàn tính mạng, tài sản của hành khách và nhân dân khi tham gia giao thông của đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải.

  Ông Nguyễn Trọng Thái-Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao giải thưởng Vô                      lăng vàng 2016 cho tài xế Phan Văn Bắc  - ảnh Thiên Ân st

Giải thưởng Vô lăng vàng được chính thức khởi động vào năm 2013. Qua 3 năm tổ chức, giải thưởng đã góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ lái xe về đảm bảo an toàn giao thông đồng thời đã lan tỏa ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ đến tài xế, doanh nghiệp vận tải và xây dựng môi trường văn hóa giao thông cho cộng đồng.

Đây là năm thứ tư Ủy ban ATGT Quốc gia, Báo Giao thông và Công ty CP ô tô Trường Hải (THACO) phối hợp tổ chức giải thưởng “Vô lăng vàng” nhằm tôn vinh các lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Giải thưởng năm nay tăng cũng đồng thời tăng vai trò, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải, đội ngũ lái xe cũng như tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho họ trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10% theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đối với cá nhân là lái xe thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa đều được tham gia giải thưởng “Vô lăng vàng”. Tiêu chí bình xét đối với đối tượng này là không xảy ra TNGT (tính từ 1/1 - 15/11/2016); Không gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trở lên trong hai năm 2014 và 2015; Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật GTĐB trong năm.

                 Trao giải “Vô lăng vàng’’ cho các lái năm 2015 - ảnh Thiên Ân St

Các tiêu chí chung để bình xét giải thưởng dành cho các lái xe, các đơn vị kinh doanh vận tải như: Lái xe không để xảy ra tai nạn giao thông trong năm xét thưởng, không vi phạm luật giao thông đường bộ trong năm xét thưởng, có nghĩa cử, hành động đặc biệt trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt. Đặc biệt, năm nay tiêu chí số km lái xe an toàn sẽ đã được nâng lên mức 30.000 km/năm thay vì chỉ 24.000 km/năm so với năm trước.

Về tiêu chí định tính cũng có nhiều điểm mới, trong năm lái xe phải có nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tham gia cứu nạn người bị TNGT, giúp đỡ hành khách trong các trường hợp đặc biệt, đạo đức tốt, là tấm gương điển hình, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, xã hội bảo đảm trật tự ATGT.

Đối với giải thưởng là doanh nghiệp, ngoài các tiêu chí bình xét như: Số lượng xe của doanh nghiệp phải từ 20 xe trở lên; 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm; Trong năm 2016 đơn vị phải không có xe để xảy ra TNGT từ nghiêm trọng trở lên trong vòng 3 năm trước năm xét thưởng; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình, có bộ phận, nhân lực theo dõi công tác ATGT, điều lệ còn cân nhắc và ghi nhận các hoạt động xã hội, chung tay bảo đảm trật tự ATGT.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải có các chương trình khám sức khỏe định kỳ, bảo đảm điều kiện làm việc cho lái xe, đóng bảo hiểm cho lái xe, bảo đảm các chế độ chính sách với người lao động.

Cơ cấu giải thưởng năm nay có nhiều điểm mới, sẽ có 50 giải “Vô lăng vàng” cho các cá nhân và 30 giải “Vô lăng vàng” dành cho các doanh nghiệp, HTX vận tải đoạt giải gồm: Tiền mặt, cúp lưu niệm và giấy chứng nhận của Ủy ban ATGT Quốc gia. Có 3 giải đặc biệt dành cho các doanh nghiệp, cá nhân đoạt giải 3 năm liền, phần thưởng là Cup vĩnh viễn và có phần thưởng cao hơn và được tặng bằng khen của Ủy ban ATGT Quốc gia. Ngoài ra, sẽ có 10 giải thưởng về văn hóa giao thông cho các doanh nghiệp, cá nhân bao gồm tiền mặt và giấy chứng nhận.

Cá nhân đoạt giải sẽ được nhận 3 triệu đồng, doanh nghiệp là 5 triệu đồng, giải đặc biệt dành cho cá nhân là 5 triệu đồng, giải đặc biệt cho doanh nghiệp là 10 triệu đồng.

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ ban hành tem “Vô lăng vàng” cho doanh nghiệp cũng như lái xe đã đoạt giải trong năm 2015 và tem tham dự giải thưởng “Vô lăng vàng” 2016 để các doanh nghiệp dán trên xe.

        Dán tem chứng nhận doanh nghiệp đăng ký tham gia bình chọn giải thưởng                                               "Vô lăng vàng"  2016 cho doanh nghiệp vận tải. - ảnh Thiên Ân St

Qua đó, các cơ quan chức năng cũng như người dân sẽ giám sát những xe đoạt giải trong việc chấp hành các quy định đảm bảo trật tự ATGT. Đối với doanh nghiệp đăng ký tham gia trong năm 2016, chúng tôi sẽ gửi mẫu tem cho đơn vị và dán ngay từ khi đăng ký tham gia.

Năm nay, có nhiều cách để doanh nghiệp, lái xe tham gia giải “Vô lăng vàng” như: Tự ứng cử, dựa trên sự giới thiệu, phản ánh, đề cử của người tham gia giao thông (qua điện thoại; Email; Website và tổng đài VOV giao thông). Căn cứ tiêu chí bình chọn, các tổ chức, các đơn vị kinh doanh vận tải, các cơ quan truyền thông, lái xe hoặc các đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước có thể tự giới thiệu, tự ứng cử danh hiệu “Vô lăng vàng”, lập hồ sơ theo hướng dẫn gửi về Ban tổ chức qua các kênh của Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Website của Ủy ban ATGT Quốc gia, email: volangvang2016@gmail.com.

Hồ sơ tham dự giải gửi về Ủy ban ATGT Quốc gia trước 17h ngày 15/11. Để đảm bảo khách quan, Ban tổ chức không nhận tài trợ của các đơn vị, cá nhân có khả năng dẫn tới xung đột lợi ích trong việc lựa chọn giải thưởng. Tất cả các tổ chức, cá nhân đạt được các tiêu chí gửi hồ sơ về Ban tổ chức sẽ được cấp một giấy chứng nhận đã tham gia bình chọn giải thưởng “Vô lăng vàng” kể cả tổ chức, cá nhân đó không đoạt giải.


Về tiêu chí và thể lệ tham dự giải Vô lăng vàng đối với lái xe, ngoài những điều kiện bắt buộc để bình xét giải thưởng Vô lăng vàng như không để xảy ra tai nạn giao thông trong năm xét thưởng, không để xảy ra tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trong vòng 3 năm trước năm xét thưởng, không vi phạm luật giao thông đường bộ trong năm xét thưởng, số km an toàn tối thiểu/năm là 30.000km, điều lệ còn cân nhắc đến các nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông; giúp đỡ hành khách...

Với doanh nghiệp, còn có thêm các yêu cầu về quy mô xe tối thiểu, hợp đồng lao động với lái xe, quản lý an toàn giao thông, thực hiện các quy định pháp luật về bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe người lái và các hoạt động chung tay bảo đảm an toàn giao thông tại Việt Nam.

Các lái xe hoặc các đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đạt các điều kiện trên đều có thể tự giới thiệu và ứng cử lập hồ sơ theo hướng dẫn gửi về Ban tổ chức. Căn cứ vào các tiêu chí trong điều lệ, Ban giám khảo sẽ chọn ra những cá nhân và tập thể để trao giải.

Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao giải chi các lái xe, doanh nghiệp đoạt giải trong năm, trong ba năm liên tiếp, giải thưởng về văn hóa giao thông với phần thưởng là tiền, giấy chứng nhận, cúp, cờ, bằng khen....Thông tin chi tiết về giải thưởng sẽ được cập nhật tại website: http://www.antoangiaothong.gov.vn.”.

                                                                                                                       Thiên Ân