Vỉa hè là bộ phận của của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Vỉa hè có vai trò rất quan trọng trọng đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Vỉa hè không những giúp cho người đi bộ an toàn mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triển vận tải hành khách công cộng.

Thời gian qua, ngoài triển khai đồng bộ công tác lập lại trật tự đô thị, xử lý các vấn đề về môi trường, rác thải… lãnh đạo TP.Cà Mau đặc biệt chú trọng đầu tư, nâng cấp để hoàn thiện dần diện mạo đô thị theo quy hoạch ngắn hạn và dài hạn. 5 năm qua, TP.Cà Mau đầu tư 23.600 tỉ đồng để xây dựng cơ bản, hoàn thiện hạ tầng, tăng 2,4 lần so với 5 năm trước. Nhờ đó, TP.Cà Mau có thêm 85 tuyến đường được nâng cấp, nâng tổng số hiện có 218 tuyến đường, tổng chiều dài hơn 154 km; xây dựng thêm 159 km đường giao thông nông thôn, nâng tổng số hiện có 376 km lộ nông thôn.

Phong trào chỉnh trang, nâng cấp vỉa hè theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" được người dân đồng tình ủng hộ. Tổng diện tích vỉa hè được xây dựng của TP.Cà Mau hiện gần 1,2 triệu m2, đảm bảo hầu hết trục giao thông nội thành đều có vỉa hè thông thoáng. (Theo báo Thanh Niên)

Vỉa hè nội ô Tp. Cà Mau thông thoáng, sạch đẹp - ảnh Khánh Ngọc

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Năm Căn, thời gian quan, thị trấn Năm Căn tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng theo tiêu chí đô thị văn minh hiện đại, xứng đáng với vai trò là trung tâm của thị xã Năm Căn trong tương lai.

Một trong những phong trào góp phần quan trọng tạo diện mạo mới của thị trấn trong thời gian qua là phong trào “Nhân dân tự nguyện hiến đất” mở rộng đường giao thông ở tất các cả khu dân cư. Nhiều gia đình tự nguyện tháo dỡ những công trình xây dựng khác để hiến đất mở rộng đường giao thông trong khu dân cư.

Ông Lưu Hài Tân (75 tuổi, Khóm 7, thị trấn Năm Căn) cho biết, “ vợ chồng tôi đến Năm Căn này lập nghiệp hơn 30 năm. Trước đây không thể tưởng tượng được 8 tuyến đường trước nhà đã có xe ô-tô, xe tải dưới 3 tấn chạy ngang, điều mà hơn 20 năm đến đây lập nghiệp vợ chồng ông mới được chứng kiến. Vỉa hè cũng được lát gạch sạch, đẹp và người dân còn tự nguyện mua thùng đựng rác nên tình trạng hôi thối không còn tồn tại. “Có được vẻ mỹ quan như hôm nay phải nói đến công tác tuyên truyền, vận động sâu, sát của chính quyền cơ sở. Khi cán bộ đến vận động hợp tình, hợp lý thì chúng tôi tự nguyện làm theo”, ông Bời khẳng định.

Vỉa hè đang được chỉnh trang - ảnh Kiều Oanh

Đối với thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế của huyện cũng được tiến hành quy hoạch và mở rộng xây dựng các khu hành chính-dân cư, khu dân cư-thương mại, khu công viên-văn hóa….theo đó, các tuyến vỉa hè thuộc khóm 9, khóm 1 của thị trấn đã được xây dựng mới và trồng cây xanh trên vỉa hè dọc theo các tuyến đường này với tổng kinh phí……đồng. Ông Nguyễn Văn An, nhà ở khóm 9 thị trấn Trần Văn Thời vui mừng nói “trước đây nhiều vỉa hè trên các tuyến đường ở thị trấn xuống cấp, nhiều chỗ còn bị lấn chiếm buôn bán. Hiện nay, hầu hết các tuyến vỉa hè của thị trấn đã được xây dựng mới thông thoáng, sạch sẽ, có trồng cây xanh. Bà con nhân nhân ở đây rất phấn khởi vì được hít thở không khí trong lành”.

Vỉa hè thị trấn Trần Văn Thời khang trang - ảnh Kiều Oanh

Song song với việc xây dựng mới vỉa hè, trồng cây xanh tạo vẻ mỹ quan đô thị, cơ quan chuyên trách trên địa bàn tỉnh liên tục tổ chức cao điểm ra quân lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, tháo dỡ bảng hiệu, quảng cáo, rao vặt không đúng quy định; di dời dứt điểm những hộ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, sắp xếp ổn định trật tự mua bán. Không chỉ kiên quyết xử phạt, tịch thu phương tiện vi phạm, ngành chức năng còn nhắc nhỡ và buộc những người vi phạm cam kết không tái phạm… Đoàn thể, chính quyền các phường xã, thị trấn  thường xuyên kiểm tra, xử lý các điểm phát sinh rác thải; vệ sinh môi trường các tuyến đường; tổ chức thu gom, vận chuyển đưa rác vào nhà máy xử lý rác thải.

Góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân đô thị và xây dựng các khu đô thị ngày càng “xanh, sạch, đẹp và trật tự văn minh”./.

Kiều oanh