Những vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng sẽ đưa ra xét xử - ảnh Quốc Hưng st

Theo đó những vụ tai nạn liên quan đến uống rượu, bia điều khiển phương tiện gây tai nạn, gây tai nạn giao thông điều khiển phương tiện bỏ trốn khỏi hiện trường, điều khiển phương tiện vượt quá tốc tộ gây tai nạn...sẽ được Tòa án nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau tổ chức đưa ra xét xử lưu động vào những tháng cuối năm 2016 và những năm tiếp theo.

Xét xử lưu động có đông đảo người dân đến xem - ảnh Quốc Hưng st

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, trong 9 tháng năm 2016 đã đưa ra xét xử các vụ án hình sự về tai nạn giao thông gồm: cấp sơ thẩm thụ lý 44 vụ , giải quyết được 38 vụ. Trong các vụ án cấp sơ thẩm đã giải quyết có 11 vụ - 11 bị cáo có kháng cáo, kháng nghị, đã giải quyết theo trình tự phúc thẩm 09 vụ - 09 bị cáo.

Theo các chuyên gia pháp lý xét xử lưu động là biện pháp, giải pháp nhằm giảm TNGT hiện nay. Việc xử lý nghiêm minh bằng hình sự đối với người gây TNGT luôn là một giải pháp mang tính răn đe và phòng ngừa tội phạm cao.

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự  hiện hành và Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC thì người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ (từ 31% trở lên), tài sản của người khác (từ 70 triệu đồng trở lên) là có thể bị xử lý theo Điều 202, Bộ luật Hình sự.

Hầu như ai cũng hiểu rõ sự mất mát và sợ bị TNGT, song tâm lý chung của không ít người lại luôn nghĩ rằng tai họa ở chỗ khác và xảy ra với người khác chứ không phải mình. Do đó, tăng cường xét xử công khai, lưu động một số vụ án TNGT điển hình chắc chắn sẽ góp phần thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông.  

                  Quốc Hưng