Lễ tưởng niệm năm 2015

Tăng cường hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông

Kế hoạch nêu rõ: Tăng cường hoạt động tuyên truyền trên phạm vi toàn tỉnh trong một tháng, từ ngày 20 tháng 10 năm 2016 đến ngày 20 tháng 11 năm 2016 trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các tổ chức đoàn thể và phát tờ rơi, pano, ap phích, băng rol,...

 Nội dung tuyên truyền phổ biến, rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông gây ra; những gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ và sự chia sẽ của xã hội. Cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông, cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông đối với gia đình và toàn xã hội; tuyên truyền các thông điệp về an toàn giao thông, từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức của người tham gia giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về pháp luật trật tự an toàn giao thông, văn hóa giao thông.

Tổ chức cao điểm tuyên truyền ATGT.

Khẩu hiệu tuyên truyền được đổi mới và thiết thực, tác động trực tiếp đến ý thức người tham gia giao thông: “Tính mạng con người là trên hết; Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại; Phải đi đúng phần đường, làn đường; Phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; Phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; Không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia; Không phóng nhanh, vượt ẩu, rẽ bất ngờ; Không chở quá số người quy định.”

Ngoài ra, tỉnh thống nhất lấy ngày 13/11/2016 tổ chức một ngày phát thanh tuyên truyền về ATGT.

Tổ chức một phút mặc niệm ngày chào cờ đầu tuần trong trường học

Theo kế hoạch tất cả các điểm trường đọc thông điệp về Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại Việt Nam trong giờ chào cờ đầu tuần, để các em học sinh, sinh viên thấy được sức tàn phá và nổi đau do TNGT gây ra đối với gia đình và xã hội. Sau lễ chào cờ các trường sẽ tổ chức phát thanh về công tác phòng, tránh TNGT trên hệ thống phát thanh của nhà trường thứ hai ngày 14/11/2016.

Một phút mặc niệm các nạn nhân tử vong do TNGT ở trường học.

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố Cà Mau vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị tai nạn giao thông và có hình thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp đối với các gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông do người khác gây ra (các gia đình có người tử vong hoặc bị thương tật sống cuộc đời thực vật do tai nạn giao thông và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn).

Ông Dương Hoài Nam – Phó Trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh Cà Mau thăm và hỗ trợ cho gia đình nạn nhận bị  tai nạn giao thông,

Để tổ chức chu đáo, thăm hỏi đúng đối tượng, Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo cho Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố Cà Mau lập danh sách, lựa chọn các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gửi về Ban An toàn giao thông tỉnh trước ngày 17/10/2016 để Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức đoàn đi thăm hỏi.

Tổ chức lễ Cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nan giao thông

 Đây là sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót đối với những người xấu số vì tai nạn giao thông; bày tỏ sự chia sẽ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân, bạn bè các thành viên trong cộng đồng, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh an toàn; hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Tưởng nhớ người đi – vì người đang sống

Dự kiến lễ Cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT được tổ chức tại Chùa Kim Sơn, thành phố Cà Mau, vào lúc 18h30 ngày 13 tháng 11 năm 2016.

Với các hoạt động thiết thực hưởng ngày “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau mong muốn gửi thông điệp cho người tham gia giao thông “An toàn cho mình –An toàn người khác” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”./.

     Khánh Ngọc