Nạn nhân bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông - ảnh minh họa

Nguyên nhân của việc chấn thương sọ não do tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chất lượng, không cài quai đúng quy cách. Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ đã quy định bắt buộc người điều khiển phương tiện phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một giải pháp làm giảm thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông.

Cà Mau là tỉnh thực hiện khá tốt chủ trương của Chính phủ quy định người tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng chấn thương sọ não liên quan tới mũ bảo hiểm là do xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng trước hết phải kể tới nhận thức của người tham gia giao thông chưa tốt, chưa có ý thức bảo vệ chính sức khỏe, tính mạng của bản thân mình và người thân ngồi trên xe máy, đồng thời chưa biết cách phân biệt mũ giả mạo mũ bảo hiểm nên đã sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Hiện nay có thể dễ dàng bắt gặp cảnh bày bán mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác tràn lan trên đường. Do đó người tham gia giao thông cần phân biệt rõ mũ không phải mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe gắn máy là mũ không có tem hợp quy CR hoặc không có đủ ba bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong (xốp cứng) và quai đeo, không ghi nhãn “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”.

Để ngăn chặn người tham gia giao thông bị chấn thương sọ não khi xảy ra tai nạn do đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, thời gian tới cần có nhiều biện pháp tuyên truyền tác động đến ý thức người tham gia giao thông hơn và cần hơn nữa sự chung tay vào cuộc của nhiều ngành, trong đó Quản lý thị trường và lực lượng Công an kiểm tra chặt chẽ đối với việc buôn bán, sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Mộng Tuyết.