Điều khiển xe máy vào ban đêm hay đi đường dài khiến bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật và tai nạn có thể xẩy ra. Nhưng nếu áp dụng một số bí quyết chống buồn ngủ khi lái xe máy dưới đây, cơn buồn ngủ sẽ nhanh chóng biến mất, giúp bạn có tinh thần tỉnh táo để lái xe. Cùng tham khảo nào!

Đảm bảo ngủ đủ giấc trước khi lái xe

Trước khi lái xe máy bạn phải ý thức được tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc và ngủ sâu khoảng tám tiếng mỗi ngày. Ngủ đủgiấc sẽ giúp bạn tránh được cơn buồn ngủ ập đến bất chợt mỗi khi lái xe máy.

Nói không với rượu, bia khi lái xe

Uống rượu bia không chỉ làm mất sự tỉnh táo, xử lý tình huống chậm chạp mà còn gây ra trạng thái ngủ gật khi lái xe máy. Vì vậy, cách tốt nhất chống buồn ngủ khi lái xe máy là không được uống rượu bia.

Không chạy xe liên tục suốt bốn tiếng

Theo khuyến cáo của một số nhà khoa học, không nên lái xe liên tiếp bốn tiếng vì lúc đó bộ não làm việc quá tải và cơ thể thiếu sự tập trung. Do đó, khi lái xe chỉ nên chạy liên tục hai giờ rồi dừng lại nghỉ ngơi 10-15 phút để lấy lại tinh thần thoải mái và sự tập trung.

Uống trà hay café để lấy lại sự tỉnh táo

Nếu bạn không thể chống lại cơn buồn ngủ thì nên dừng lại một quán ven đường và uống một tách trà hay ly café để lấy lại sự tỉnh táo. Nhớ sau khi uống xong phải đợi khoảng 30 phút để các chất ngấm vào bên trong.

Chuyển động mắt nhiều hơn và ngồi thẳng

Khi lái xe, nếu bạn cứ giữ mãi một tư thế cúi gằm về phía trước sẽ hạn chế lượng oxy vào phổi, còn nhìn vào một khoảng không nhất định sẽ làm bộ não hoạt động

kém hơn. Do vậy, khi lái xe máy nên ngồi thẳng và mắt chuyển động để quan sát được tổng thể được tất cả các loại xe máy cũ hay mới đang di chuyển trên đường.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm một số biện pháp như ăn ớt, ăn chanh hay ăn trái cây chua, ngâm chân trong nước lạnh để chống buồn ngủ khi lái xe máy.

Nhai kẹo cao su

Bạn có thể nhai kẹo cao su hay sing gum thúc đẩy sự hoạt động của thần kinh phế vị giúp bộ não luôn tỉnh táo.

Hát thật to

Bạn có thể hát thật to ca khúc mình yêu thích vừa giúp tâm lý thoải mái vừa giúp tuần hoàn máu tốt. Bộ não luôn hoạt động tốt thì cơn buồn ngủ khó có thể chen ngang.

Dừng xe lại và đi bộ vòng quanh

Bạn đã làm đủ hết mọi cách ở trên để chống lại con buồn ngủ khi lái xe máy nhưng đều vô ích. Lúc này, bạn phải tìm một nơi an toàn, dừng xe và đi bộ để kích thích máu lên não giúp đầu óc luôn minh mẫn.

Chỉ với một số bí quyết chống buồn ngủ khi lái xe máy ở trên, các bạn có thể dễ dàng vượt qua cơn buồn ngủ và lái xe an toàn.

Theo chotot.com. Khánh Ngọc st