Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm an toàn giao thông

Sáng nay 4-12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm an toàn giao thông (ATGT) năm 2016.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh trong năm 2016, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm ở cả 3 tiêu chí, tuy nhiên vẫn để xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng; sự cố uy hiếp an toàn, an ninh hàng không. Vì vậy cần phải có những giải pháp mang tính đột phá để giải quyết cả những vấn đề trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo trật tự ATGT.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, năm 2016 (tính từ 16-12-2015 đến 15-12-2016), cả nước xảy ra 21.589 vụ TNGT, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 1.261 vụ ( giảm 5,52%), giảm 43 người chết (giảm 0,49%), giảm 1.792 người bị thương (giảm 8,5%). Qua phân tích cho thấy, đa phần các vụ TNGT xảy ra là do ý thức của người tham gia giao thông (chiếm 71,6%). Trong các vụ TNGT, 66,7% là do mô tô, xe máy; ô tô chiếm 27,07%.

Vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên ngày 19-11-2016 khiến 10 người thương vong do tài xế xe Toyota Innova điều khiển xe chạy lùi trên đường cao tốc

Về tình hình ùn tắc giao thông, trong năm 2016 cả nước xảy ra 41 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, chủ yếu ở TP HCM, Hà Nội và quốc lộ 1A. So với năm 2015, giảm 4 vụ ùn tắc kéo dài. Nguyên nhân ùn tắc chủ yếu do TNGT-18 vụ (chiếm 44%); lưu lượng phương tiện đông 10 vụ (24,4%); nguyên nhân khác như sự cố trên đường, xe lật, mưa lớn, sạt lở… 13 vụ (31,7%).

Trong năm 2016, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, lập biên bản gần 4 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, phạt tiền gần 2.600 tỉ đồng; tạm giữ gần 35.000 xe ô tô và hơn 560 ngàn mô tô; tước hơn 382 ngàn giấy phép lái xe.

Về kiểm soát tải trọng xe, sau 2 năm triển khai, tình hình vi phạm về tải trọng phương tiện đã được kiểm soát, giảm trên 92% so với thời điểm trước khi thực hiện kế hoạch của liên bộ Công an và GTVT.

Dù tình hình trật tự ATGT trong năm 2016 tiếp tục được kiềm chế, TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, tuy nhiên công tác đảm bảo trật tự ATGT vẫn còn những tồn tại. Theo đó, chưa đạt mục tiêu về tỉ lệ giảm số người chết do TNGT (giảm 0,49%); số người chết vì TNGT tháng 5, 6, 8, 11, 12 tăng cao, so với cùng kỳ năm 2015; xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người; chưa xử lý dứt điểm được hiện tượng chở quá tải trọng phương tiện trên đường bộ.

Một vụ TNGT do ô tô đâm liên hoàn 8 xe máy, làm nhiều người bị thương ở TP HCM mới đây

Ngoài ra, tỉ lệ TNGT liên quan đến xe ô tô có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tỉ lệ TNGT do lái xe ô tô gây nên ( chiếm 27,07% số vụ TNGT đường bộ, trong khi số ô tô chỉ chiếm 6% tổng số phương tiện cơ giới). Tình hình ùn tắc giao thông ở Hà Nội, TP HCM và các đô thị lớn diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm và khi xảy ra mưa ngập.

Mục tiêu năm 2017, tiếp tục giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2016. Tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM, không để ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Chủ đề năm ATGT năm 2017 “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”.

Phát động Năm An toàn giao thông 2017

Sáng nay 4-1, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2017 và cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Mùa Lễ hội Xuân 2017.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, nhấn mạnh mục tiêu của Năm An toàn giao thông 2017 là giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT so với năm 2016.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương quán triệt và tổ chức triển khai có hiệu quả Năm An toàn giao thông 2017 và các năm tiếp theo, trong đó cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT, khắc phục ùn tắc giao thông; gắn kết quả công tác bảo đảm ATGT với trách nhiệm của người đứng đầu Bộ, ngành, địa phương, đơn vị. Phương châm chỉ đạo, điều hành trong bảo đảm ATGT năm 2017 là Thường xuyên-Kịp thời-Thực tiễn-Dứt điểm.

Để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn, thuân tiện trong đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội Xuân mới Đinh Dậu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện số 2239 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội xuân năm 2017, đặc biệt là bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải khách; điều tiết, chống ùn tắc giao thông và kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

Theo Người Lao Động