Các công nghệ xe ô tô hiện đại đúng là mang tới nhiều lợi ích, nâng cao tính an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, đôi lúc các nhà sản xuất xe cũng đi quá đà với những công nghệ tinh vi của mình, và giới thiệu tới người dùng những thứ nghe thì hay nhưng dùng thì dở như dưới đây.

1. Điều khiển bằng cử chỉ

Ý tưởng đầu sau công nghệ điều khiển bằng cử chỉ là rất thông minh. Xoay ngón tay theo vòng tròn để điều chỉnh âm lượng, chỉ ngón tay để nhận cuộc gọi, và quẹt ngón tay để từ chối, trong khi vẫn giữ mắt nhìn đường phố phía trước. Trong thực tế, đây là một tính năng vô dụng. Tất cả những việc này đều có thể điều khiển thông qua vô lăng hoặc trên mặt táp lô. Thêm nữa, điều chỉnh âm lượng bằng nút sẽ dễ dàng và chuẩn xác hơn nhiều.

2. Điều khiển bằng giọng nói

Tương tự như điều khiển bằng cử chỉ, điều khiển bằng giọng nói là một ý tưởng hay, nhưng bất kỳ ai từng sử dụng nó sẽ làm chứng rằng nó đôi lúc làm mọi thứ phiền phức hơn nhiều. Các lệnh điều khiển bằng giọng nói thông thường bao gồm việc điều chỉnh âm lượng, chuyển bài hát, thực hiện và nhận cuộc gọi, hoặc thiết lập điều hướng vệ tinh. Thế nhưng tình huống thường gặp là chúng không hiểu bạn đang nói gì, đồng thời tất cả những việc trên đều có thể thực hiện đơn giản và chính xác bằng nút bấm truyền thống.

3. Đèn chiếu cửa LED

Không rõ ý tưởng này tới đâu, và nhà sản xuất xe nào khởi xướng đầu tiên, nhưng nhìn qua ảnh là đủ thấy chỉ mang tính hình thức và vô dụng đến thế nào. Chúng ta cũng không thực sự hiểu được khi nào cần đến chúng bởi chúng rõ ràng không có tác dụng giúp bạn tìm xe trong bãi gửi xe. Hơn nữa kể cả nếu có tìm được xe thì bạn cũng cần mở cửa và đứng vào đúng chỗ được thiết kế để kích hoạt đèn sáng.

4. Đèn báo chuyển số

Một người cầm lái chắc chắn sẽ không muốn nghe người ngồi bên cạnh cứ liên tục ra hiệu cho mình nên lên số hay về số ra sao. Do vậy, khi nhìn thấy đèn báo hiệu trên mặt táp lô cho biết rằng nên lên số hay về số, nhất định nó sẽ làm họ gai mắt. Suy cho cùng, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng lái và điều kiện con đường, một điều mà máy tính vẫn chưa đủ thông minh để phân tích.

5. Bộ chọn số xoay tròn

Khi bạn thực sự thay đổi hướng di chuyển của xe, bạn cần phải dứt khoát. Nếu bạn đang thực hiện rẽ ba điểm hoặc đỗ xe ở chỗ chật hẹp, tốc độ là chìa khóa để đảm bảo an toàn và duy trì sự tôn trọng của những tay lái khác trên đường. Bạn không muốn nhìn xuống, hoặc đoán xem liệu bạn đã chọn đúng số hay chưa. Điều khiển núm xoay cho hệ thống thông tin giải trí? Được thôi. Bộ chọn số núm quay? Không, cảm ơn.

6. Lẫy chuyển số trong xe số tự động

Nếu bạn đã chọn mua một chiếc xe số tự động, vậy tại sao bạn còn cần khả năng chuyển số bằng tay? Nguyên nhân hợp lý là bạn không muốn dùng số sàn khi lái xe hàng ngày, nhưng bạn lại muốn có cơ hội thi thoảng chuyển số bằng tay… cho đỡ buồn. Vấn đề ở đây là bạn cần phải đẩy lẫy số thật chuẩn, nếu không thì chiếc xe sẽ bỏ qua mệnh lệnh, do đó khiến trang bị này thành vô dụng.

7. Gương chiếu hậu quay tự động

Có lẽ tất cả các nhà sản xuất xe nên nhớ một điều rằng: không phải thứ gì cũng cần tính năng tự động bởi vì họ làm được thế. Một ví dụ thuyết phục chính là gương chiếu hậu trong xe. Điều khiển gương chiếu hậu bằng tay là một việc không có gì khó khăn, và thực tế là còn rất nhanh gọn, chuẩn xác. Tất nhiên, gương chiếu hậu bên sườn xe lại là chuyện khác bởi chúng nằm xa ngoài tầm với của nhiều người. 

Theo tinxe.vn